Bắt giám đốc doanh nghiệp, khám xét khẩn cấp 10 cây xăng

18:38 09/03/2021
Ngày 9/3, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Trưởng ban chỉ đạo Chuyên án nhập lậu, làm giả, buôn bán xăng kém chất lượng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 12 tổ công tác với gần 400 cán bộ chiến sĩ đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm là kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. 


Công an cũng thi hành lệnh bắt tạm giam đối với đối với Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân để điều tra về tội buôn lậu... 

Qua đấu tranh mở rộng chuyên án, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện Lê Thanh Tú, sinh năm 1966 cùng vợ là Trần Thị Thanh Vân, sinh năm 1968 (cùng trú tại khu phố 1, phường Linh Trung, TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh) là Giám đốc và quản lý điều hành của Công ty TNHH TM DV Vân Trúc đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ - là các đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn lậu, sản xuất, mua bán xăng giả, sau đó phân phối ra thị trường để tiêu thụ. 

Công an thực hiện lệnh bắt Giám đốc Công ty Vân Trúc.

Công ty TNHH TM DV Vân Trúc có trụ sở chính tại khu phố Đồng An 2, phường Bình Hòa, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngoài trụ sở chính, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã thành lập thêm 11 chi nhánh của Công ty Vân Trúc tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. 

Khám xét kho xăng của Công ty Vân Trúc.

Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã xây dựng 1 bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy chở xăng có tải trọng 1.000 tấn, sử dụng 4 tàu có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả; xây dựng 1 kho với 7 bồn chứa, tổng dung tích khoảng 4.500.000 lít. 

Khám xét nơi ở của vợ chồng Tú, Vân

Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam. Trung bình mỗi ngày, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã đưa ra thị trường tiêu thụ trên 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả.

Tàu chở xăng lậu của Công ty Vân trúc.

Tang vật Công an thu giữ từ Công ty Trúc Vân gồm 4 tàu tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn; 5 xe bồn dung tích 20-25 m3; 1 ô tô, 21 CPU, 1 máy tính xách tay, 21 ĐTDĐ, 10 đầu thu camera; hơn 1,2 tỉ đồng; 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1,7 kg chất bột tạo màu mà các đối tượng sử dụng để pha chế xăng giả. Đồng thời niêm phong 38 bồn chứa xăng và 39 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Lấy mẫu xăng đưa đi giám định.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận sử dụng các tàu của Công ty Vân Trúc mua xăng nhập lậu, xăng giả rồi pha chế, mang đi tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc và phân phối cho các cây xăng trên địa bàn các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh.


Ngọc Sơn