6 án tử dành cho đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia

17:47 29/01/2021
Chiều 29/1, phiên tòa xét xử 8 đối tượng trong đường dây mua bán gần 100kg ma túy do Vũ Hoàng Oanh (tức Oanh Hà, chị gái trùm giang hồ Dung Hà) cầm đầu, đã kết thúc. TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt 6 án tử hình và 2 án chung thân đối với các bị cáo về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, đúng như những gì đại diện Viện Kiểm sát đã nhận định và đề nghị.6 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình gồm: Trần Văn Cường (SN 1984, ngụ Hải Phòng) Vũ Quang Trung (SN 1960, ngụ tại Nam Định) Nguyễn Thị Huệ (SN 1969, ngụ tại quận 12) tử hình, Trần Văn Thình (SN 1967, ngụ tại Nam Định) Phạm Duy Minh (SN 1979, ngụ tại  Tiền Giang) và Phạm Thị Bình (SN 1973, ngụ tại Hà Nội). Hai bị cáo bị tuyên mức án chung thân là Đồng Dương Nam (SN 1971, ngụ tại Hải Phòng) và Trần Thị Lệ Chi (SN 1975, ngụ tại Tiền Giang).

6/8 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy do Oanh Hà cầm đầu bị lãnh án tử hình

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “mua bán trái phép chất ma tuý” với số lượng gần 100kg ma tuý các loại. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, biết ma túy bị pháp luật nghiêm cấm mua bán nhưng vẫn thực hiện vì tư lợi, do vậy cần phải xử nghiêm minh, mới có tác dụng phòng ngừa, răn đe.

Theo HĐXX, các bị cáo Bình, Thình có nhân thân xấu. Chi, Cường, Trung, Minh, Huệ phạm tội nhiều lần. Bị cáo Nam khai báo thành khẩn, mức độ phạm tội nhẹ hơn các bị cáo khác. Tuy khai báo thành khẩn, nhưng với hành vi phạm tội của mình lẽ ra Chi phải nhận mức án cao nhất, nhưng do đang nuôi con dưới 36 tháng nên nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trần Văn Cường, một trong những mắt xích quan trọng của đường dây ma túy gần 100 kg 

Theo cáo trạng Vũ Hoàng Oanh, được cho là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này. Oanh đã thiết lập đường dây và lôi kéo nhiều đối tượng tham gia. Các đối tượng đã nhiều lần vận chuyển ma túy từ biên giới Campuchia về Việt Nam theo các đường tiểu ngạch.

An ninh phiên tòa được thắt chặt

Đồng loạt vào ngày 24/5/ 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra, khám xét nơi ở của các đối tượng tại nhiều địa điểm khác nhau tại TP Hồ Chí Minh, bắt quả tang và thu giữ một lượng lớn ma túy các loại. Tổng cộng các đối tượng này đã mua bán trái phép gần 100kg ma túy.

Riêng đối tượng cầm đầu Vũ Hoàng Oanh đã nhanh chân tẩu thoát khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, khởi tố bị can. Cơ quan Công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được đối tượng sẽ xét xử sau.Bùi Phan