Mới đây nhất, đêm 30 rạng sáng ngày 31-8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương đã triệt phá chuyên án bắt giữ đối tượng chuyên vận chuyển ma túy tổng hợp, bán cho các con nghiện hoạt động tại các địa điểm kinh doanh nhà hàng, khách sạn quán bar, karaoke trên địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và một số tỉnh lân cận, thu giữ một lượng lớn ma túy tổng hợp dạng viên nén.

Đối tượng bị bắt trong chuyên án là Trần Thị Kim Thu, 36 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, Thu bị bắt giữ tại khu vực thôn Ngọc Lâu, xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương khi đang vận chuyển ma túy từ Hải Phòng về Hà Nội tiêu thụ. Kiểm tra phương tiện vận chuyển, lực lượng Công an thu giữ 6 túi nilon bên trong chứa các viên nén ma túy tổng hợp, tổng số 6.000 viên.

Đối tượng Trần Thị Kim Thu và Trần Thị Nguyệt.

Đối tượng Trần Thị Kim Thu, khai nhận: Sau khi đi từ Hà Nội về Bắc Ninh để gặp người quen, Thu đi taxi xuống Hải Phòng sau đó điện cho người ở đó mang “hàng” đến điểm hẹn... Lấy hàng xong, Thu quay về Hà Nội. Trên đường về đến khu vực Cẩm Giàng Hải Dương thì bị lực lượng Công an bắt giữ… Số ma túy trên Thu mua với giá 900 triệu đồng.

Thu thuộc hạng có tiếng trong giới giang hồ đất Hà Thành, có quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận, bản thân đối tượng cũng là con nghiện ma túy nhiều năm. Trung tá Nguyễn Văn Hào, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Thu là đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự về tội buôn bán trái phép chất ma túy, ở địa bàn Hà Nội, đối tượng thường xuyên vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy tổng hợp cho các con nghiện trên địa bàn và một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương…

Đã từng có tiền án, tiền sự về tội mua bán trái phép chất ma túy, cộng thêm với việc thông thạo địa bàn và các cung đường nên đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt trong việc vận chuyển ma túy, bên người luôn có rất nhiều điện thoại di động để liên lạc, trao đổi với các “đối tác” trên các cung đường vận chuyển. Khi thấy có dấu hiệu không an toàn, hoặc nghi vấn là đối tượng thay đổi phương tiện hoặc cung đường, vì vậy gây không ít khó khăn cho lực lượng tham gia bắt giữ. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, các thành viên trong chuyên án đã bám sát được mọi di biến động của đối tượng, giúp việc bắt giữ đảm bảo, an toàn.

Trước đó, ngày 22-8 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng phối hợp với Công an huyện Bình Giang bắt giữ đối tượng Trần Thị Nguyệt, SN 1962, ở xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang khi đối tượng vận chuyển 1 bánh heroin từ Bắc Ninh về huyện Bình Giang tiêu thụ. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, trong quá trình vận chuyển, Nguyệt đã giấu số ma túy trên trong bao gạo.

Tại địa phương, Nguyệt cũng là một trong những đối tượng có nhân thân lai lịch phức tạp, đã từng cùng chồng nhiều lần tham gia vào việc vận chuyển buôn bán ma túy cho các con nghiện trên địa bàn, điều này khiến nhân dân trên địa bàn huyện vô cùng bức xúc. Chỉ sau vài ngày khi chồng bị bắt vì liên quan đến vận chuyện ma túy, đối tượng Nguyệt cũng bị bắt giữ.

Việc kịp thời bắt giữ các đối tượng như Nguyệt và Thu đã chặt đứt những mắt xích quan trọng trong các đường dây vận chuyển, tiêu thụ ma túy trên các địa bàn, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự cho địa phương.

Văn Tú