5 đối tượng "khủng bố" quán phở Hòa bị bắt

17:18 05/08/2019
Chiều 5-8-2019, Phòng CSHS Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ quán phở Hòa (số 280C Pasteur, P.8, quận 3) bị “khủng bố” bằng nước sơn, mắm tôm. Đây là quán phở nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh, khá đông thực khách là người nước ngoài.

Theo đơn tố cáo của gia đình ông Phạm Tùng Linh, chủ quán phở Hòa, trong khoảng thời gian từ 1 đến 31 tháng 7, quán nhiều lần bị nhóm đối tượng tạt sơn, mắm tôm gây hư hại tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh. 

Nguyên nhân, theo gia đình ông Linh, những kẻ tạt chất bẩn có liên quan nợ nần với em rể ông Linh là Trần Tuấn Anh (tự Phương, SN 1976) ngụ 262A Pasteur, P.8, quận 3. Nhóm đối tượng này buộc gia đình ông Linh phải trả nợ thay cho Tuấn, nếu không sẽ không cho hoạt động kinh doanh nữa. 

Sau nhiều lần bị tạt chất bẩn, gia đình ông Linh lo sợ nên tạm ngưng hoạt động kinh doanh và làm đơn tố cáo đến Phòng CSHS.

Thực khách trong quán phở Hòa tháo chạy vì bị ném chất bẩn

Không bao lâu sau, Phòng CSHS đã bắt giữ 5 đối tượng có liên quan gồm: Phạm Phong Phú ( SN 1972, ngụ Q. Tân Phú), Khương Đình Đồng (SN: 1991, quê Thanh Hoá), Phạm Thành Đô (SN: 1978, ngụ Q. Tân Bình), Nguyễn Xuân Tùng (SN: 1991, ngụ Q. Tân Bình) và Lê Văn Công (SN: 1992, ngụ Q. Tân Bình). Trong đó, Phú được xác định là đối tượng cầm đầu, thuê mướn 4 đối tượng còn lại thực hiện hành vi phạm tội.

Phú khai, giữa Phú và Tuấn có làm ăn chung trong việc mua bán xe ô tô, nhà đất. Do làm ăn thất bại, nợ nần nhiều, Phú phải đứng ra trả nợ thay cho Tuấn nhiều lần nhưng Tuấn không trả lại và bỏ trốn. Từ đó Phú nảy sinh ý định dùng “luật rừng” để đòi nợ Tuấn.

5 đối tượng bị bắt giữ

Phú chỉ đạo các đối tượng quăng mắm tôm, nước sơn màu đỏ vào nhà Tuấn (cũng nằm trên đường Pastuer) nhưng không có hiệu quả vì Tuấn và người thân đã bo nhà đi. Từ đó Phú chuyển sang hướng tấn công quán phở Hòa để buộc trả nợ thay cho Tuấn.

Lúc đầu, Phú chỉ đạo tạt chất bẩn vào ban đêm nhưng sau đó thấy không hiệu quả nên tạt vào ban ngày, lúc có đông khách ăn. Ngoài ra, để gây áp lực manh hơn, Phú chỉ đạo các đối tượng dùng con gián bỏ vào tô phở để thực khách tẩy chay quán phở.

Tang vật thu giữ từ các đối tượng

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng CSHS cho biết, vụ án đang được điều tra mở rộng.

Mã Hải-M.Đức