Bố mắc bệnh gan chăm sóc con gái mắc bệnh suy thận

Thứ Hai, 12/11/2018, 07:55
Để kéo dài sự sống cho con gái, người cha nghèo xin hiến thận cứu con. Song, bác sĩ không đồng ý vì tuổi người cha đã cao, chức năng thận bước sang giai đoạn yếu. Trong khi đó, chi phí 1 ca ghép thận rất tốn kém, vượt khả năng của người cha. 


Đó là gia cảnh đáng thương của hai bố con ông Nguyễn Văn Thành (50 tuổi), ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Nguyễn Thị Trang (19 tuổi), là con gái út trong gia đình có 3 anh chị em của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Hường (44 tuổi). Ngôi nhà nhỏ chăn nuôi đàn vịt, đàn lợn của cha mẹ ở quê giúp cuộc sống gia đình không đến nỗi quá chật vật, nhưng số phận nghiệt ngã bất ngờ ập đến với Trang. Cách đây 3 năm, khi đang học lớp 11 thì cơ thể Trang có biểu hiện mệt mỏi, người bị phù nề. Gia đình đưa Trang đi Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, phát hiện em bị suy thận độ 5 mãn tính.

Căn bệnh hiểm nghèo mà nhiều người hay gọi "bệnh nhà giàu" đã khiến gia đình ông Thành dần lâm vào khánh kiệt, nợ nần. Theo gia đình, hiện Trang phải chạy thận đều đặn 4 lần/tuần. Mỗi tháng chỉ riêng tiền chạy thận, thuốc uống đã tốn hơn 20 triệu đồng, chưa kể tiền ăn uống. Suốt 3 năm qua, gia đình ông Thành cứ mãi trong vòng luẩn quẩn lo tiền để chạy chữa cho con.

Ông Nguyễn Văn Thành đang chăm sóc cho cô con gái út.

Số tiền vay ngân hàng, vay hộ nghèo hơn 200 triệu đồng để chữa bệnh cho Trang, rồi vay mượn anh em dòng họ nhưng giờ không biết xoay xở đâu để trả nợ. Trong khi đó, bác sĩ cho biết, để duy trì sự sống, ngoài việc chạy thận đều đặn, Trang cần phải được thay hoặc ghép thận. 

"Trang còn trẻ, tương lai còn ở phía trước nên thương con, tôi gặp bác sĩ xin hiến thận để ghép cho con. Nhưng bác sĩ không đồng ý vì tuổi tôi đã 50, chức năng thận lọc bước sang đoạn suy yếu, chưa kể chi phí ghép thận quá lớn. Theo các bác sỹ thì nếu tìm được nguồn thận của người thân trong gia đình hợp với Trang thì chi phí mất khoảng 400 triệu đồng; còn nếu tìm nguồn thận bên ngoài thì chi phí lên tới 700 triệu, thậm chí 1 tỷ đồng. Hai vợ chồng đã tính đến chuyện bán nhà để ghép thận cho con, nhưng khổ nỗi ngôi nhà không có sổ đỏ nên cũng khó bán", đôi mắt ông Thành ngấn lệ.

 Dường như nỗi đau bệnh tật vẫn bám riết lấy gia đình nghèo khó này. Đầu năm 2018, khi tất tả đưa con lên bệnh viện khám, ông Thành thấy cơ thể mệt mỏi kéo dài nên tiện thể nhờ các bác sỹ khám luôn. Sau lần thăm khám, các bác sỹ kết luận ông bị mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ, thoái hóa đốt sống cổ.

Không lâu sau đó, vào ngày 14-7-2018, người phụ nữ đầu ấp tay gối với ông Thành là bà Nguyễn Thị Hường đã mãi mãi ra đi vì căn bệnh ung thư phổi suốt 5 tháng ròng nằm điều trị với bệnh tật.

Phần Trang, khi biết mình bị suy thận mãn tính, em rất sốc. Nhưng em đủ lớn để hiểu căn bệnh mà em đang mắc nếu không có tiền thì sự sống chẳng thể kéo dài. Nhìn vào những vết mổ chằng chịt ở giữa thành bụng sau nhiều lần chạy thận, Trang nói: "Chỗ vết sẹo nơi thành bụng này để đặt đường ống lấy máu ra để lọc sạch chất độc. Quá trình lọc chất độc cũng lọc chất dinh dưỡng và bổ sung chất đạm, chất tạo máu rồi đưa trở lại cơ thể vào đường ống thứ 2".

Khi hỏi về ước mơ dự định trong tương lai, Trang cúi mặt, lặng im một hồi rồi nghẹn ngào: "Em cũng muốn kiếm công việc gì để làm để phụ giúp bố, nhưng mỗi khi chạy thận về nhà em lại nằm bẹp dí một chỗ. Người em mệt lắm, không còn chút sức lực.

Nhìn em như vậy thôi, nhưng ngất xỉu lúc nào không hay, nhiều khi cứ như người giả vờ. Bây giờ, hai bố con em ở trung tâm Hà Nội để chữa bệnh, mọi chi phí rất đắt đỏ. Ngoài lo tiền chạy thận, còn tiền nhà trọ, tiền ăn, chưa nói tiền sinh hoạt ở quê.

Thương bố và anh trai, chị gái cực khổ vì em, nhưng em chẳng giúp được gì. Khổ vậy nhưng bố cứ động viên em, thôi hai bố con cùng cố gắng vừa làm lụng rồi xin người này người kia để lo cho em. Em mơ ước sau này trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho bản thân và mọi người cùng cảnh ngộ".

Trao đổi với chúng tôi về gia cảnh của gia đình bố con ông Thành, ông Phùng Xuân Lực - Trưởng thôn Nhân Lý chia sẻ: "Gia đình nhà ông Thành thuộc diện khó khăn nhất nhì trong thôn Nhân Lý này. Bản thân ông Thành đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ, thoái hóa đốt sống cổ mà hàng ngày vẫn phải chăm lo cho cháu Trang mắc bệnh suy thận mãn tính độ 5 đang trong giai đoạn nguy hiểm, cần phải ghép hoặc thay thận gấp. Qua đây, đại diện cho chính quyền thôn, tôi mong muốn nhờ các nhà Mạnh Thường quân, các nhà hảo tâm quan tâm chia sẻ để cháu Trang có cơ hội ghép thận và tiếp tục ước mơ đến trường nuôi con chữ ".

Trần Toản
.
.
.