Diễn viên hài Nguyễn Hà Trung: "Tôi muốn làm hài sạch"

11:55 28/02/2018
Nổi tiếng nhờ các sản phẩm video hài trên Youtube và các video quảng cáo, chàng trai 9x Nguyễn Hà Trung (biệt danh Trung "Ruồi") đã tự tạo cho mình một phong cách nhân vật được nhiều bạn trẻ ưa thích và trở thành một gương mặt "hot" trên cộng đồng mạng.


Nhưng mấy ai biết, để bước được một bước trên con đường thành công ngày hôm nay, Trung "Ruồi" đã phải trải qua bao gian khó và thử thách như thế nào.

Tốt nghiệp Khoa Kịch hát dân tộc, chuyên ngành diễn viên chèo - Trường Đại học Sân khẩu Điện ảnh Hà Nội, Nguyễn Hà Trung bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là cộng tác viên đọc lời bình luận cho trung tâm Media. 

Sự nghiệp diễn hài của Trung bắt đầu khi anh quen với Thành Long, chủ nhiệm dự án "Kem Xôi" (một kênh Youtube hài được nhiều người theo dõi). Với khả năng diễn xuất của mình, Trung được Thành Long mời tham gia dự án và cũng từ đó, khuôn mặt hài hước của Trung Ruồi được nhiều người biết đến hơn.

Mới xuất hiện nhưng Trung "Ruồi" đã chiếm được cảm tình của khán giả qua nhiều vai diễn, với nhiều nhân vật đa dạng và các lối diễn xuất khác nhau trong các video được đăng tải trên Youtube. Khi là một anh nhà quê, khi là một chàng trai dân tộc và khi lại là một kẻ trộm ngốc nghếch, dù trong vai diễn nào, Trung "Ruồi" cũng gây được tiếng cười cho người xem nhờ cách diễn ngờ nghệch nhưng đôi lúc lại pha lẫn ranh mãnh.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, bằng những lời chia sẻ chân thành và thẳng thắn nhất về cuộc sống và quá trình phát triển sự nghiệp, Trung "Ruồi" đã thể hiện được sự chững chạc của mình trong vai trò một người nghệ sĩ hài của công chúng, không còn là chàng trai 9x năm nào với nụ cười ngờ nghệch trong những tiểu phẩm hài của "Kem Xôi".

- Chào Trung "Ruồi", tại sao bạn lại có cái nick name lạ như thế. Bạn tự nghĩ ra hay là người khác đặt cho bạn?

+ Nick name này thực ra mình cũng không nhớ chính xác là do đâu mà có, chỉ nhớ mình được bạn bè gọi như thế từ cách đây khoảng 7-8 năm. Nhiều lần mình cũng đố vui mọi người xem vì sao mà mình được gọi là Trung "Ruồi". 

Thực ra, mình đố như vậy để xem ai trả lời thông minh thì mình lấy luôn đó làm câu trả lời của mình để về sau ai hỏi mình cứ thế mà nói. Từ đó, mình cũng nhận được một số cách giải thích rất vui từ bạn bè. 

Có người nói, tại tính cách Trung tự nhiên như ruồi. Có người lại nói tại mặt Trung xấu như ruồi... Vui nhất là câu trả lời của Minh Tít (một thành viên cùng tham gia dự án "Kem Xôi"), ông ý bảo "tại vì mày thích sống "trên phân" người khác nên gọi là ruồi".

- Đây là năm thứ hai, Trung "Ruồi" tham gia một chương trình được nhiều người theo dõi như Táo quân. Cảm xúc của bạn thế nào khi được đứng chung sân khấu cùng các nghệ sĩ hài nổi tiếng?

+ Do đây là lần thứ hai được tham gia Táo quân rồi nên cảm xúc của mình cũng không còn hoang mang, hồi hộp, bỡ ngỡ như lần đầu nữa. Thế nhưng áp lực thì vẫn có, với Trung đây vẫn là một chương trình lớn với sự góp mặt của những nghệ sĩ lớn, những thần tượng ngày bé của mình. Mỗi lần được đứng chung sân khấu với các cô, chú, anh chị là một lần mình cảm thấy rất tự hào.

- Trung có thể kể một vài kỉ niệm vui khi tham gia chương trình được mong đợi nhất trong mỗi dịp cuối năm này được không?

+ Năm nay Trung được làm một màn diễn với Đỗ Duy Nam và 3 diễn viên nhí. Ba diễn viên nhí này thì phải nói là bộ ba siêu quậy. Các bạn ý thông minh lắm nhưng cũng nghịch vô cùng. 

Mỗi ngày lên diễn là một ngày Trung phải vất vả để làm công tác tâm lý cho các bạn ý. Có khi mình còn phải đứng ra làm người phán xử, mình thường đưa các bạn nhỏ đi ăn, ngồi nói chuyện và chơi đùa với các bạn ý nhiều tới mức các anh bảo vệ ở Cung Việt Xô còn trêu mình, họ nói mình chuyển sang nghề bảo mẫu đi.

Nhớ nhất là kỉ niệm trong đêm ghi hình thứ hai, Minh và Bi Béo trêu nhau, đánh nhau và nhất quyết không chịu diễn, Bi béo thì khóc đến khản cả cổ. Lúc đó anh Xuân Bắc đang diễn nên không thể can thiệp được mà phần diễn của bọn mình cũng sắp đến. Mình phải lôi hai anh em ra giảng hòa, gạ mua bánh và trà sữa cho, cuối cùng hai diễn viên nhí mới chịu hợp tác.

- Trước khi đến với Gala cười rồi Táo quân, Trung "Ruồi" và Minh Tít nổi danh với "Kem Xôi". Lý do gì mà các bạn lại không tiếp tục với "Kem Xôi" nữa?

+ Bọn mình muốn thử sức với cái mới, dù có hơn hay có kém hơn Kem Xôi bọn mình cũng muốn thử. Bọn mình muốn tìm thêm món ăn mới cho khán giả đỡ cảm thấy nhàm chán.

- Hiện nay rất nhiều nhóm hài mới, nhiều chương trình hài, khán giả gần như bội thực bởi hài "sạch" thì ít, hài tục tĩu thì nhiều. Nhiều người cố tình tạo tiếng cười bằng những tình huống, những câu nói thô thiển. Quan điểm của những nghệ sĩ hài trẻ như bạn thế nào?

+ Mỗi người có một quan điểm làm nghề khác nhau. Trung "Ruồi" và Minh Tít thì không thích làm hài như vậy. Bọn mình muốn làm hài sạch. Như đã chia sẻ, mình muốn tạo ra những nhân vật có tư duy của trẻ con trong hình hài người lớn. Mà tư duy trẻ con thì làm sao mà dùng từ ngữ và câu nói tục tĩu, thô thiển được.

Trung “Ruồi” và những người bạn tại "Kem Xôi".

- Với nghệ sĩ, quan trọng nhất không chỉ là diễn xuất, tài năng mà cả ngoại hình. Trung tự nhận thấy mình có ưu điểm gì không?

+ Về ngoại hình thì khỏi phải bàn , nhắc đến Trung "Ruồi" thì mọi người đều nghĩ đến cụm từ "xấu lạ". Thế nhưng Trung lại nghĩ đó là ưu điểm của mình. Vì chính ngoại hình xấu ấy mà Trung dễ được mọi người nhớ đến hơn.

- Với những ưu điểm đó, Trung định xây dựng cho mình một hình ảnh thế nào? Có giống như một đàn anh, đàn chị nào trong giới nghệ sĩ hài hiện nay không?

+ Mình muốn được khán giả nhớ tới với hình ảnh của một diễn viên gần gũi, giản dị. Mình rất thích câu "Kẻ chọc cười dân dã" của chú Xuân Hinh.

- Mình được biết trước khi được nhiều người biết đến như hiện nay, Trung "Ruồi" gặp rất nhiều khó khăn trong cả gia đình và cuộc sống? Trung có thể chia sẻ một chút với độc giả quãng thời gian vất vả ấy được không?

+ Gia đình mình không có hứng thú lắm với đam mê nghệ thuật của mình. Trong khi đó, từ khi học lớp 5, Trung đã thành lập đội kịch và tham gia khá nhiều cuộc thi ở cấp cơ sở. 

Sau khi tốt nghiệp THPT, mình đã quyết định sẽ thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. Tuy nhiên, trong con mắt của bố mẹ vào thời điểm ấy, nghề diễn luôn đi kèm với thị phi, không phù hợp với gia đình mình.

Do gia đình phản đối nên hành trình đến với nghệ thuật của mình rất đơn độc, mình đã phải tự chạy xe tới trường Sân khấu Điện ảnh để thi với 20 ngàn đồng trong túi. 

Khi cách trường vài trăm mét, chiếc xe nổ lốp và cùng với áp lực gia đình đã khiến mình bị tâm lý. Trong lúc chờ thi, mình đã bật khóc nức nở vì tủi thân và chán nản. Năm đó, mình thi trượt và nộp hồ sơ vào trường FPT và tiếp tục niềm đam mê với các nhóm văn nghệ của trường.

Trong những lần diễn, Trung gặp "giáo sư" Xoay - Đinh Tiến Dũng và được "giáo sư" khen ngợi về khả năng diễn hài. Từ đó, niềm đam mê của mình như được tiếp lửa, Trung vừa học vừa làm thêm ở một siêu thị điện máy. 

Tích cóp được hơn chục triệu, mình đăng kí lớp học tạo nguồn diễn viên của trường Sân khấu Điện ảnh và quyết tâm thi lại, lần này thì đỗ vào Khoa Kịch hát. Thời gian đầu, tập trung cho việc học nên Trung không đi diễn nhiều nên rất thiếu thốn về tài chính. 

Để có thêm kinh phí, Trung nhận đánh trống lân, múa lân cho các chương trình của nhà hát Tuồng. Sau đó, mình được các bạn giới thiệu tham gia các nhóm hài rồi nhờ duyên số mà mình tham gia "Kem Xôi" và được khán giả rất ủng hộ.

- Hiện tại cuộc sống của gia đình bạn thế nào? Thu nhập từ việc tham gia những dự án sitcom, quảng cáo, video viral có đủ lớn để Trung trang trải cuộc sống và tiếp tục đầu tư cho bản thân?

+ Hiện tại cuộc sống của Trung đã ổn định, sức khỏe của mẹ khá dần là một niềm vui của gia đình rồi. Thu nhập tuy không nhiều nhưng đủ cho việc duy trì cuộc sống.

- Bạn có thể chia sẻ một chút về kế hoạch dự định trong năm 2018 này không?

+ Năm 2018 , Trung sẽ lại tiếp tục chia tay series Loa Phường để tự làm một series mới trên một kênh youtube mới mang tên Trung Ruồi official với nội dung là hài ngắn và trinh thám. 

Ngoài ra, mình cũng sẽ nghiên cứu và học hỏi thêm để ra một vài MV ca nhạc hài trong năm mới xem sao. Và trong năm mới, Trung cũng xin chúc quý độc giả và các khán giả đã ủng hộ Trung trong thời gian qua sức khỏe, may mắn và vạn sự như ý ! Năm Mậu Tuất, chúc tất cả mọi người làm gì cũng "chất" !

Trâm Phong