Nữ thủ tướng quyền lực nhất thế giới

10:22 20/03/2020
Nếu bạn muốn viết một cuốn tiểu sử về nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới hiện nay thì nữ Thủ tướng Đức đương nhiệm Angela Merkel phải là một cuốn sách giáo khoa điển hình.


Nước Anh gọi bà là người đàn bà thép, nước Mỹ nói bà là nhà đạo diễn, nước Pháp bảo bà là người chuyên mặc váy, nước Ý coi bà là người ngoài hành tinh, người Hy Lạp nói bà là chuyên viên tiết kiệm, nước Nga lại cho rằng cơ bắp không làm bà ấy sợ, người Ba Lan cảm thấy thất vọng về chính sách người tỵ nạn của bà còn Trung Quốc cảm thấy bà là người rất đáng tin cậy.

Tạp chí Forbes Mỹ bầu bà là "Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”. Tính đến hôm nay, bà Merkel đã ngồi ghế Thủ tướng được 15 năm trong 4 khóa liên tiếp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Merkel trong các hình dung từ 

1) "Ổn định" làm đầu   

Nếu bạn sử dụng một từ để mô tả tính cách và phong thái lãnh đạo của bà Merkel, thì đó là "ổn định". Bà là một tiến sĩ về hóa học lượng tử luôn đối mặt với những trường hợp kịch tính và sự kiện đột phát nhưng bà luôn giữ được đầu óc tỉnh táo và điềm tĩnh đối phó. Bất kể là nguy cơ kinh tế hay vấn đề tỵ nạn, cho dù là việc nước Anh rời EU hay việc ông Trump trúng cử bà Merkel đều không bao giờ lúng túng lo lắng mà nhìn từ toàn cục để suy nghĩ rồi mới đưa ra quyết định sau khi cân nhắc những mặt lợi, mặt hại và khoanh tròn những điểm thích hợp với chính sách của nước Đức.

Một khi đã ra quyết định nhưng gặp nhiều người phản đối bà cũng không dễ dàng thay đổi, bà hiểu rằng quyết định của mình là dựa trên thực tế khách quan và sự phân tích hợp lý. Dưới sự lãnh đạo của bà, nước Đức không những bình ổn vượt qua cuộc khủng khoảng tài chính, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và nguy cơ của dân tỵ nạn mang đến mà còn bước vào con đường phát triển nhanh chóng trở thành người lãnh đạo thực sự của châu Âu.

2) Nghiêm khắc, thực dụng, hợp lý và giản dị    

So với sự kiêu ngạo và độc đoán của cựu Thủ tướng Schroeder, bà Merkel chắc chắn là một Thủ tướng khiêm tốn và gần gũi. Bà và chồng sống trong một căn hộ chung cư bình thường với cuộc sống bình dân. Sau khi hết giờ làm, bà đi siêu thị mua thực phẩm về nhà tự nấu ăn. Ông chủ siêu thị và mọi người đã quá quen với việc đi mua sắm của bà Thủ tướng, thỉnh thoảng có những khách du lịch nhìn thấy bà Thủ tướng trong siêu thị, họ rất xúc động và đua nhau đến xin chữ ký và chụp ảnh lưu niệm.

Bà Merkel nói với các phóng viên một cách tình cờ rằng chồng bà rất thích bà làm bánh gato và thích ăn súp khoai tây. Làm bánh và súp khoai tây là thế mạnh truyền thống của các bà nội trợ Đức và cũng là tiêu chí trong cuộc sống gia đình, và như vô tình bà Merkel đã tạo ra hình ảnh một người phụ nữ thân mật gần gũi.

Bà Merkel nghiêm khắc, thực dụng, hợp lý và giản dị. Bà không kiêu ngạo, không tự đề cao mình, không chán nản thất vọng. Bà không bao giờ to tiếng, càng không ngồi yên để nhìn. Bà Merkel biết phân tích nhận thức của bà với thế giới, đánh giá các vấn đề, cố gắng thu thập nhiều sự thật. Bà thích dẫn dắt, cân đối không chú ý tới những cảm xúc cá nhân không quan trọng. 

3) Nguyên tắc, ngay thẳng

Người đỡ đầu của bà Merkel chính là Thủ tướng nổi tiếng của nước Đức Helmut Kohl. Dưới sự quan tâm của ông Helmut Kohl, bà Merkel mới được vào đảng Liên minh dân chủ (CDU), về tuổi tác có thể nói là một đôi cha con đồng minh về chính trị. 

Về vấn đề đảng CDU nhận được sự đóng góp bất hợp pháp bà Merkel không thiên vị, không che đậy, kiên trì nguyên tắc đi tìm nguồn gốc của sự thật. Trong việc này bà rất thẳng thắn, không màng lợi ích cá nhân vì để giành được sự tôn trọng và mang lại được một món lợi chính trị khổng lồ. Nhân dân nước Đức không có ai chỉ trích bà, họ hiểu một cách sâu sắc rằng với bà lợi ích của quốc gia là trên hết vì đây là yêu cầu cơ bản của một người lãnh đạo. 

Khi giải quyết các vấn đề châu Âu, bà Merkel luôn duy trì một lập trường thực dụng nhất quán, cự tuyệt dùng lợi ích của nước Đức để thỏa hiệp.

4) Cứng rắn, can đảm, bền bỉ

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói về bà Merkel: "Cứng rắn, can đảm, bền bỉ". Bà Merkel có một ý chí mạnh mẽ và một tinh thần chiến đấu ngoan cường.

5) Cởi mở, tiết kiệm

Mặc dù công trạng rất nhiều, bà Merkel vẫn là một "người mẹ", nhìn cách ăn mặc của bà có thể thấy: Cái đầu hình nấm mười năm không đổi, áo khoác ngoài cài khuy, váy dài, giày đế bằng, chỉ là căn cứ vào các mùa và các trường hợp khác nhau mà thay đổi. Điều này càng làm nổi bật đức tính thiết thực, hợp lý và giản dị của bà.

Ở Đức, người ta gọi bà một cách thân mật là "mẹ Merkel". Phong cách cầm quyền của bà chắc chắn, vững vàng. Đảng Liên minh là đại diện cho hình thái ý thức chủ đạo và giá trị quan của xã hội Đức, do đó sự lựa chọn của Đảng Liên minh và bà Merkel là  phù hợp với trạng thái tâm lý theo đuổi sự ổn định của xã hội nước Đức. Mấy năm trước, khi bà Merkel giành được thắng lợi, đài BBC bình luận rằng, chính sách tranh cử của bà Merkel rất đơn giản đó là bà nói với cử tri: "Có mẹ ở đây, có mẹ ở đây”.       

Tháng 8 năm 2007, bà Merkel đến thăm Trung Quốc. Ở Nam Kinh, bà đã chọn phòng ở loại phổ thông (giá chỉ bằng 1/20 của phòng Tổng thống) và ăn bữa ăn sáng tự chọn ở nhà ăn cùng với các nhân viên đi kèm. Khi đang ăn, một chiếc bánh mì vô tình rơi xuống đất bà đã không chút ngại ngần nhặt nó lên đặt vào đĩa ăn của mình. Những động thái này được cư dân mạng khen ngợi: Đúng là một "người mẹ" dễ tính, tiết kiệm.

Nữ hoàng Châu Âu

Ở Liên minh châu Âu và trên vũ đàn quốc tế, bà Merkel giải quyết công việc một cách quyết đoán, thẳng thắn và cởi mở. Có một số phương tiện truyền thông đã đánh đồng bà Merkel với bà Thatcher và gọi bà là "Người đàn bà thép". Trong hơn mười năm qua, trên thực tế bà là người lãnh đạo của Liên minh châu Âu nên người ta gọi bà là "Nữ hoàng châu Âu", điều này không có gì là quá đáng cả. Năm 2015, châu Âu phải đối mặt với ba cuộc khủng hoảng lớn như khủng hoảng nợ Hy Lạp, tình hình rắc rối ở Ukraine và làn sóng người tị nạn Syria và bà Merkel đều phải đứng ra giải quyết.

Tuần báo "Thời đại" đã viết về bà như thế này:

"Bà ấy nói gần như không có phong cách chính trị, không có gì tài năng, không cường điệu, cũng không có khí chất của một vị lãnh đạo phi thường, chỉ là sự nhận thức nhạy bén đối với quyền lợi và một nhà khoa học có thái độ nghiêm túc đối với các dữ liệu”.  

Nhà khoa học chính trị người Đức Rudolf Colt đã mô tả hình tượng của Merkel: "Mặc dù thiếu một chút đam mê và thận trọng, nhưng lại nghiêm túc và chân thực để mọi người cảm thấy rằng bà ấy đến đây để phục vụ cử tri chứ không phải vì chính mình. Chúng tôi thấy bà không giỏi đối phó với các phương tiện truyền thông, nhưng điều nổi bật hơn là bà ấy thận trọng, thực dụng và lý tính”.

"Không phải là một ngôi sao chính trị gia có sức hấp dẫn nhưng bà ấy luôn gần gũi với mọi người, cởi mở và trở thành 'mẹ Merkel'".

Nguyễn Thiêm (dịch)