Những mảng màu đối lập trong sách tranh của cựu Tổng thống Mỹ

08:00 21/03/2017
"Tôi muốn những chương cuối trong cuộc đời mình thật vui tươi và sôi nổi. Vẽ tranh sẽ không chỉ giúp lấp đầy thời gian, mà còn giúp bồi đắp cả tâm trí tôi nữa" - cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush chia sẻ.


George W. Bush - vị Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ là người đã phát động cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan sau khi nước này bị tấn công khủng bố, gây rúng động thế giới hồi 11-9-2001.

Tại thời điểm đó, bằng sức mạnh và quyền uy của lãnh đạo một cường quốc, ông Bush đã "vẽ" ra một hướng đi táo bạo, rõ nét, với mục đích để đáp trả lực lượng khủng bố và truy bắt tên trùm Osama bin Laden.

Cựu Tổng thống Bush tại xưởng vẽ. Ảnh: Presidential Center

Tuy nhiên, từ tỷ lệ ủng hộ 90% vào tháng 9-2001, khi mãn nhiệm vào tháng 1-2009, con số này dành cho ông Bush lại ở mức thấp nhất trong lịch sử với 25%, do khủng hoảng kinh tế và những cuộc chiến chưa có hồi kết. Tưởng chừng cái tên George W. Bush từ đó trở đi sẽ chỉ gắn với những gam màu lạnh, thì 18 năm sau, cái tên ấy lại nổi lên như một hiện tượng mới trong làng hội họa Mỹ.

Cuốn sách tranh với tựa đề "Chân dung của những tấm lòng quả cảm - Sự kính trọng của một vị Tổng Tư lệnh đối với các chiến binh Mỹ" phát hành hôm 28-2 của cựu Tổng thống Bush đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên tủ sách của cả Amazon và The Washington Post.

Trong cuốn sách tranh này, cựu Tổng thống Bush đã chia sẻ với độc giả những bức chân dung mà ông tự tay vẽ, cùng những mẩu chuyện đời tư của các cựu binh Mỹ, những quân nhân bị thương hoặc bị chấn thương trong các cuộc chiến kể từ sau ngày 11-9-2001. Họ đều là những nhân vật mà ông đã có dịp tiếp xúc, tìm hiểu và trò chuyện với tư cách cá nhân kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ.

Sách tranh của ông được một trong những nhà phê bình nghệ thuật hàng đầu là Philip Kennicott nhận xét: "Nó chẳng còn khó hiểu như những gì người ta thường nói về ông ấy, tôi thực sự ngạc nhiên vì sự tinh tế và chăm chút của cựu Tổng thống dành cho những tác phẩm của mình".

Bắt đầu học vẽ tranh từ năm 2012 với những hình thù, đồ vật đơn giản, lần này ông Bush đã thành công ngoài mong đợi khi cầm trên tay chiếc cọ vẽ thực thụ. Không phải đáp trả cũng chẳng cần tới quyền uy, những bức tranh chất liệu sơn dầu của ông thể hiện tinh thần của một lãnh đạo luôn gìn giữ và trân trọng những gì thuộc về quá khứ.

Cách đây gần 5 năm, chia sẻ trong vai trò là khách mời của một chương trình truyền hình, cựu Tổng thống George W.Bush từng nói: "Tôi nhớ gì nhất từ khi không còn là Tổng thống nữa ư? Tôi nhớ những lần nghiêm chào các quân nhân và làm việc với tư cách Tổng Tư lệnh của quân đội Mỹ".

Ông Bush giới thiệu về cuốn sách tranh tại buổi họp báo ra mắt. Ảnh: Presidential Center.

Ông Bush tuyên bố sẽ chuyển số tiền thu được từ việc bán sách cho một tổ chức sáng kiến quân sự và trung tâm hỗ trợ cựu chiến binh. Ngoài ra, 66 bức chân dung và 4 bức pa-nô trong tập sách tranh, với những mảng màu tươi sáng, tràn đầy năng lượng cũng được triển lãm từ nay cho đến hết ngày 1-10 tại Trung tâm Tổng thống, thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ.

Chủ nhân thứ 43 của Nhà Trắng từng nói rằng, thông qua cuốn sách tranh và triển lãm chân dung này, ông muốn làm nổi bật cuộc đấu tranh của các cựu chiến binh với những vết thương và thực tế cuộc sống thường nhật của họ sau giải ngũ.

Những vết thương trong lòng, trong tâm trí của mỗi một cựu chiến binh mới chính là mối quan tâm lớn nhất của ông. Hơn hết, ông Bush mong muốn, những câu chuyện xoay quanh tấm lòng quả cảm, sẵn sàng giúp đỡ người khác của các cựu chiến binh sẽ giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn và tiếp tục vững tin vào cuộc sống.

Ở mỗi thời điểm, dù trong quá khứ "vẽ" ra con đường với những gam màu lạnh hay ở hiện tại với cây cọ trong tay cùng những mảng màu nhiệt huyết, cựu Tổng thống George W.Bush vẫn có thể mỉm cười với những nỗ lực tự tâm của mình.

Ông nói: "Tôi muốn những chương cuối trong cuộc đời mình thật vui tươi và sôi nổi. Vẽ tranh sẽ không chỉ giúp lấp đầy thời gian, mà còn giúp bồi đắp cả tâm trí tôi nữa".

Trong các đời Tổng thống Mỹ, ngoài cựu Tổng thống George W. Bush thì cựu Tổng thống Jimmy Carter và cố Tổng thống Dwight D. Eisenhower cũng nổi tiếng là những người đam mê hội họa. Tại một cuộc đấu giá hồi năm 2012, một bức tranh do cựu Tổng thống Jimmy Carter vẽ đã đạt mức 250.000 USD. Tổng thống Eisenhower cũng từng tiết lộ rằng, ông thường ngồi vẽ trong một căn phòng nhỏ dưới cầu thang tại Nhà Trắng.
Linh Bùi