Tăng mức phạt để răn đe, phòng ngừa

Thứ Bảy, 27/05/2017, 19:35
Những hành vi vi phạm an toàn giao thông cần phải được ngăn chặn kịp thời. Vì lẽ đó, việc nâng mức phạt là cần thiết và chắc chắn sẽ được đông đảo người dân đồng tình.

Bạn cũng như tôi, rất ngại khi phải vào bệnh viện vì một lý do nào đó. Nhưng có lẽ ngại hơn cả là phải bước chân vào khoa cấp cứu bởi ở đó có những bệnh nhân rất nặng.

Có người đến đây được chữa trị kịp thời, tiếp tục trở về với cuộc sống. Nhưng cũng có người vào đây khi sự sống chỉ được tính bằng tháng, bằng ngày.

Nỗi ám ảnh lớn nhất với tôi vẫn là nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông (TNGT). Chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh đau buồn đó hằng ngày trên đường, trên mạng, nhưng khi gặp ở bệnh viện, lúc sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc, khi những người thầy thuốc phải gồng hết sức mình để giành giật sự sống mới thấy hết bi kịch của kiếp người.

Nạn nhân bị TNGT nhẹ thì bó bột, khâu vết thương, một vài tuần sau là sinh hoạt bình thường. Nhưng với trường hợp nặng, nạn nhân phải qua các cuộc giải phẫu, thời gian hồi phục có thể là vài tháng, thậm chí vài năm hoặc vĩnh viễn không bao giờ trở lại với cuộc sống bình thường. Người bệnh đã khổ, gia đình họ cũng khổ không kém bởi ngoài các khoản chi phí còn phải bỏ công, bỏ việc vào chăm sóc, phục vụ.

Trong cuộc sống, mọi người luôn mong muốn sự bình an đến với những người thân của mình. Đơn giản nhất là ra đường mỗi ngày, khi trở về, tổ ấm của mình còn nguyên vẹn sau những giờ lăn lộn mưu sinh.

Thế nhưng, vẫn có những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn, vẫn có những nỗi đau ập đến với chúng ta vào một thời điểm chúng ta không ngờ nhất.

Báo cáo An toàn giao thông toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố mới đây khiến chúng ta suy nghĩ rất nhiều: Việt Nam là nước có tỷ lệ người chết vì TNGT cao hàng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á (sau Thái Lan), với tỷ lệ tử vong ước tính 24,5/100.000 người.

Ngoài việc cướp đi mạng sống của 9.000 - 10.000 người mỗi năm, TNGT còn làm cho hàng chục ngàn người khác bị thương, trong đó có nhiều người bị tàn phế suốt đời, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Kẻ gây ra tai nạn đôi khi không phải do lỗi bất khả kháng, mà xuất phát từ sự chủ quan, thiếu ý thức, coi thường pháp luật và đe dọa đến sự an toàn của những người tham gia giao thông. Họ gây ra nỗi khiếp sợ cho tất cả những người đi trên đường.

Cách đây chục ngày, một clip dài gần một phút được chia sẻ trên mạng ghi hình ảnh một nam thanh niên lái xe máy bằng chân, chạy tốc độ cao trên làn BRT đường Tố Hữu, Hà Nội.

Theo một số nhân chứng, xe này đánh võng, tạt đầu xe khác, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bị người dân nhắc nhở, nam thanh niên này không những phớt lờ, mà còn tiếp tục lái xe bằng chân và đánh võng trên đường khiến nhiều người xem thót tim.

Việc xử lý với hành vi vi phạm này như thế nào? Căn cứ vào hình ảnh cho thấy, nam tài xế vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm, lỗi đi sai làn đường, điều khiển xe máy bằng chân… bị  xử lý với mức phạt vài triệu đồng.

Minh họa của Lê Tâm.

Cuối năm vừa qua, cư dân mạng bị một phen choáng váng khi xem đoạn clip quay lại cảnh tài xế thả vô lăng để bưng tô mì ăn được ghi lại khi đang lái xe khách 50 chỗ di chuyển qua địa bàn huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận.

Tất nhiên, sau sự việc này, tài xế đã bị đơn vị chủ quản ra quyết định thôi việc. Trớ trêu ở chỗ, Thanh tra Sở GTVT Lâm Đồng đã tra theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông nhưng không có điều khoản nào dùng để chế tài đối với hành vi của người lái xe trên…

Mới đây, một xe khách giường nằm Phương Trang chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Cai Lậy, Tiền Giang khi có rất nhiều loại phương tiện tham gia giao thông. Nguy hiểm là thế, nhưng tài xế chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng.

Tất nhiên, với những vụ tai nạn nghiêm trọng thì người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức xử phạt hành chính của chúng ta còn quá nhẹ đối với những hành vi coi thường pháp luật, đe dọa sự an toàn của người khác.

Những hành vi này cần phải được ngăn chặn kịp thời, vừa để răn đe, vừa để phòng ngừa những vi phạm tương tự và hạn chế những hậu quả đáng tiếc từ các vụ TNGT. Vì lẽ đó, việc nâng mức phạt là cần thiết và chắc chắn sẽ được đông đảo người dân đồng tình.

Tuấn Nguyễn

.
.
.