Sự kỳ diệu của robot và trí tuệ nhân tạo

09:30 11/12/2017
Báo cáo của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) đang khiến giới chuyên môn đặc biệt quan tâm khi cảnh báo, tới trước năm 2030 sẽ có 800 triệu người lao động trên thế giới bị robot "cướp việc làm".

"Trong những người mất việc vào tay robot, 75 - 375 triệu người sẽ phải đổi nghề và học những kỹ năng mới", báo cáo của MGI khẳng định và kêu gọi chính phủ các nước nhanh chóng lên kế hoạch đào tạo lại lực lượng lao động.

Để đưa ra bản báo cáo gây sốc kể trên, MGI đã tiến hành nghiên cứu ở 46 quốc gia và 800 ngành nghề; và sẽ có tới 1/5 số nhân công trên thế giới bị ảnh hưởng bởi quá trình tự động hóa.

Theo nhận định của MGI, 20% công việc hiện tại ở Anh sẽ rơi vào tay robot trước năm 2030, còn ở Mỹ, sẽ có khoảng 39 - 73 triệu nhân công mất việc làm vào tay robot trong khoảng thời gian tương tự. MGI cho rằng, những quốc gia phát triển sẽ chịu tác động nặng, còn những nước nghèo đói nhất, nơi quá trình tự động hóa diễn ra không mạnh ít bị ảnh hưởng.

MGI cho rằng, 800 triệu nhân công sẽ mất việc vào tay robot trong 13 năm tới.

Còn theo nhà sáng chế đến từ Tây Ban Nha Sergi Santos, việc robot sinh con chỉ là vấn đề thời gian. "Tôi sẽ lập trình cho bộ não tạo ra với bộ gen để nó có những giá trị đạo đức, khái niệm về vẻ đẹp, công lý và những giá trị mà con người đang có. Sau đó, việc tạo ra một đứa trẻ từ robot này sẽ hết sức đơn giản", ông Sergi Santos khẳng định.

Theo ông Sergi Santos, người phát triển và sáng tạo ra Samantha, búp bê tình dục được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay, phần mềm của Samantha với đặc điểm tính cách, suy nghĩ của con người đang được nghiên cứu để tạo ra một bộ não trí tuệ nhân tạo mới cho đứa trẻ, sau đó in 3D ra cơ thể. Bằng cách này, ông Sergi Santos hi vọng sẽ sớm tạo ra đứa con chung của mình và người tình robot.

Việc này diễn ra trong bối cảnh Sophia, robot mới được Saudi Arabia cấp quyền công dân vừa tuyên bố - muốn có một gia đình. Việc Saudi Arabia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền công dân cho robot Sophia từng gây xôn xao dư luận.

Và tuyên bố mới đây của Sophia tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là giới chuyên môn. Bởi "nữ" công dân robot đầu tiên trên thế giới muốn làm vợ, làm mẹ. Sophia là robot hiện đại nhất của công ty Hanson Robotics và David Hanson đã tạo ra robot này sau khi lấy cảm hứng từ nữ minh tinh Audrey Hepburn với gò má cao và chiếc mũi thanh tú.

David Hanson hy vọng, theo thời gian, trí tuệ của Sophia sẽ hoàn thiện và làm thế giới lay động, kết nối mọi người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hoá.

Khi nhà báo Andrew Ross Sorkin hỏi: "Tại sao robot biết biểu cảm trên khuôn mặt?", Sophia đã trả lời: "vì muốn sống và làm việc với con người nên tôi cần thể hiện cảm xúc để hiểu và xây dựng niềm tin với con người". Được biết, Sophia có thể mô phỏng hơn 60 biểu cảm gương mặt con người.

Nhà vật lý Stephen Hawking, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhiều người làm việc trong lĩnh vực công nghệ cũng đã cảnh báo, trí tuệ nhân tạo có thể chiếm thế giới và quét sạch nhân loại khỏi bề mặt Trái đất. Và giới chuyên môn đang tranh cãi xung quanh hạn mức về quyền tự trị của trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Massayoshi Son từng khuyến cáo, sau 30 năm nữa, robot sẽ tự học và chúng có thể cười vào mũi chúng ta. Robot sẽ trở nên siêu thông minh và thông minh hơn hẳn chúng ta. Trí thông minh nhân tạo có thể vượt qua bộ não của con người và điều đó chắc chắn xảy ra trong thế kỷ này, không còn nghi ngờ gì nữa.

Hơn 1 tháng trước (30-10), World Breaking từng dẫn tuyên bố từ Công ty Brain of Things Science and Technology của kỹ sư người Trung Quốc Trịnh Gia Gia - đang chế tạo và sản xuất robot bạn gái có chức năng tình dục theo đơn đặt hàng để chúng bầu bạn với đàn ông độc thân và giúp họ đối phó với áp lực xã hội.

Robot bạn gái có thể đáp ứng nhu cầu tình dục của khách hàng, nhận diện được giọng nói, gương mặt và dấu vân tay. Được biết, sau khi bị gia đình thúc ép kết hôn, 9 tháng trước (tháng 3-2017), Trịnh Gia Gia đã kết hôn với robot Oanh Oanh do anh sản xuất ở thành phố Hàng Châu.

Hãng CNN vừa dẫn lời nhà lập trình người New Zealand, khi ông Nick Gerritsen cho ra mắt "nữ" chính khách ảo hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới có danh xưng là Sam, có kế hoạch tham gia cuộc tổng tuyển cử vào năm 2020.

"Tôi phải vá lỗ hổng này - nhiều chính trị gia cam kết nhiều điều to tát khi tranh cử, nhưng đến khi chiến thắng họ lại không thực hiện đầy đủ những hứa hẹn", Sam viết. Theo ông Nick Gerritsen, Sam sẽ hoàn thiện và nâng cấp vào thời điểm chính thức tranh cử, những người quan tâm đều có thể trao đổi với "nữ" chính khách ảo này qua Facebook bằng tiếng Anh.

Mạnh Phong