Người đồng tính ở Iran quyết định chuyển giới để tránh bị kỳ thị

13:13 06/05/2020
Khi Arya (không phải tên thật của nhân vật) nói về ý định chuyển giới, gia đình anh phản đối kịch liệt. "Họ không chấp nhận tôi là người chuyển giới. Bố mẹ nói với tôi rằng, tôi sinh ra mang giới tính nữ và phải sống như một cô gái", Arya nói.


Cuộc hành trình gian nan

Arya năm nay 38 tuổi, sinh ra và lớn lên ở thủ đô Tehran. Năm 25 tuổi, anh quyết định chuyển giới và phải mất hai năm để có được sự chấp thuận chuyển đổi giới tính. Hiện nay, phẫu thuật xác định lại giới tính được coi là hợp pháp ở Iran. 

Tuy nhiên, để có được sự chấp thuận hợp pháp để chuyển đổi giới tính, người muốn chuyển giới phải trải qua rất nhiều thủ tục, trong đó có cả việc kiểm tra trinh tiết, thẩm vấn rộng rãi và tư vấn bắt buộc.

Ngay cả sau khi phẫu thuật, để có thể thay đổi giới tính trên chứng minh thư cũng là quá trình hết sức gian nan. "Quyền của người chuyển giới bị vi phạm trước, trong và sau khi phẫu thuật. 

Mất khoảng một đến hai năm để có thể được phép chuyển giới nhưng trong một số trường hợp, thời gian có thể dài hơn", Shadi Amin, Giám đốc của “6rang” - một tổ chức giúp đỡ cộng động LGBT ở Iran nói.

"Đầu tiên, họ đưa tôi đến gặp một nhà tâm lý học. Anh ta đã đưa ra danh sách các câu hỏi, đại loại như: Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng và bắt đầu xuất hiện đám cháy. Bạn phải đưa ra lựa chọn cứu mẹ hay con mèo”; "Bạn sẽ mô tả bản thân như thế nào, là hình tròn, tam giác hay hình vuông?"… 

Dựa trên những câu hỏi này, nhà tâm lý học đánh giá liệu tôi có thực sự muốn chuyển giới hay đó chỉ là “một giai đoạn cảm xúc", Arya kể lại.

Shadi Amin cho biết, người muốn chuyển giới phải tiến hành kiểm tra trinh tiết. "Nếu chưa kết hôn và không còn là trinh nữ, đó sẽ là vấn đề", Shadi Amin nói. Trong suốt quá trình này, phải có một thành viên gia đình đi cùng người muốn chuyển giới.

"Một số trường hợp tiến hành phẫu thuật chuyển giới trong một ngày. Nhiều người không có đủ tiền để chi phí chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện. Một số người không có nhà để về. Đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai người chuyển giới thời gian gần đây. Sau phẫu thuật, họ trở về nhà trọ và chết vì mất nhiều máu”, Shadi Amin nói.

Amin cho biết thêm, vì thiếu tiền và thủ tục xin chuyển giới rườm rà, một số người tự điều trị nội tiết tố mà không có sự giám sát của bác sĩ dẫn đến biến chứng về sức khỏe. 

“Họ mua thuốc từ thị trường chợ đen, sử dụng quá liều vì muốn có sự thay đổi nhanh chóng. Rất nhiều người trong số họ bị huyết áp cao, có vấn đề về tim mạch, thận…”, Amin nói.

Vì áp lực xã hội và gia đình, người đồng tính ở Iran không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển giới.

Một cách để "làm sạch" đồng tính luyến ái

Trong khi Arya chuyển giới để được sống với giới tính thật thì một số người nộp đơn xin phẫu thuật để không phải sống trong nỗi sợ bị treo cổ, bị giam cầm hoặc đả kích vì đồng tính luyến ái.

"Chuyển đổi giới tính cũng là một cách để “làm sạch” đồng tính luyến ái ở Iran. Bạn phải thay đổi giới tính hoặc thay đổi xu hướng tình dục của mình. Mặc dù người đồng tính không buộc phải chuyển đổi giới tính nhưng vì áp lực xã hội và gia đình, người đồng tính không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển giới.

Một số người cho rằng, đồng tính có thể được chữa khỏi bằng hoạt động chuyển đổi giới tính. Đồng tính luyến ái bị coi là vô đạo đức ở đất nước này”, Amin nói.

Nhiều người hiểu rằng, họ không có quyền là người đồng tính và muốn sống với bạn đời, cách duy nhất là trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính. 

Khi quá trình chuyển đổi giới tính được thực hiện, nhiều người buộc phải phá vỡ mối quan hệ với gia đình, bạn bè và những người mà họ biết trước đó. Họ chuyển đến các thành phố khác để bắt đầu cuộc sống mới và thường phải đối mặt với tình trạng vô gia cư, buộc phải làm nghề mại dâm để kiếm sống.

Ngoài ra, việc phải thích nghi với cuộc sống mới, nơi mà nam và nữ bị tách biệt trong hầu hết khía cạnh của cuộc sống là thách thức không nhỏ với người chuyển giới. 

"Sau phẫu thuật, người chuyển giới phải sống trong một xã hội khác hoàn toàn. Họ đã sống như một người phụ nữ trong suốt cuộc đời và bây giờ là một người đàn ông, phải làm tất cả những điều mà người đàn ông Iran thực hiện. Đồng thời, họ phải hành động như thể không phải là người chuyển giới", Amin nói.

Trở lại câu chuyện của Arya. Anh quyết định rời Iran ba năm trước. Đầu tiên anh chuyển đến Bồ Đào Nha và hiện đang sống ở Berlin, Đức. 

Arya cho biết, ở châu Âu, anh đã tìm thấy cuộc sống mới với cảm giác tự do mà trước đây chưa từng có được. "Tôi tự do là chính mình, tự do nói cho người khác biết về cảm xúc của mình. Tất cả giống như một giấc mơ”, Arya nói.

Tường Phạm (tổng hợp)
.
.