Cuộc sống của vợ chồng Hoàng tử Harry sau khi rời Hoàng gia Anh

21:17 04/03/2020
Những ngày cuối tháng 2/2020, Hoàng tử Harry đến Anh để thực hiện những nhiệm vụ hoàng gia cuối cùng của mình.


Trong chuyến đi này, Harry đã chứng minh rằng, dù mất quyền sử dụng danh hiệu hoàng gia, anh vẫn không mất đi sức hút của mình mà ngược lại, đang có một cuộc sống viên mãn.

"Hãy gọi tôi là Harry"

Ngày 26-2, sau khi đến Anh bằng một chuyến bay thương mại, Hoàng tử Harry đã bắt một chuyến tàu (không phải máy bay riêng) đến Edinburgh để tham dự hội nghị thượng đỉnh cho Liên doanh du lịch bền vững mới của mình, Travalyst. 

Phát biểu trước công chúng, Hoàng tử Harry lưu ý mọi người từ nay hãy gọi anh là Harry. Hai ngày sau đó, Harry đến thăm phòng thu Abbey Road để gặp Bon Jovi và cùng huyền thoại nhạc rock này song ca một đĩa đơn phục vụ cho công việc từ thiện của Quỹ Invictus.

Theo Mirror, Meghan cùng con trai vẫn ở Canada nghỉ ngơi và dự kiến sẽ bay về Anh vào đầu tháng 3. Ngày 5/3, Harry sẽ cùng vợ tham gia lễ trao giải Endeavour Fund thường niên tại Mansion House trước khi về tụ họp cùng các thành viên của Hoàng gia Anh trong đó có Nữ hoàng vào ngày 9/3. 

Việc chính thức từ bỏ mọi tước hiệu và đặc quyền của Hoàng gia Anh sẽ được hai vợ chồng Hoàng tử Harry thực hiện vào cuối tháng 3. Theo tiết lộ của các trợ lý, đôi vợ chồng này sẽ đến Mỹ thường xuyên hơn và Canada là nơi họ sẽ định cư khi bắt đầu một năm chuyển tiếp để trở nên độc lập về tài chính. 

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo giới, Hoàng tử Harry đã nói: “Chúng tôi đang thực hiện một “bước ngoặt” cuộc đời. Xin cảm ơn mọi người đã cho tôi sự can đảm để tôi có thể thực hiện bước đi này”.

Hoàng tử Harry và nữ Công tước Meghan.

Từ bỏ bảo vệ an ninh miễn phí

Sau các cuộc thảo luận và thống nhất, điện Buckingham đã tuyên bố vợ chồng Hoàng tử Harry không còn sử dụng danh hiệu "Đấng tôn quý hoàng gia" (HRH) vì cả hai không còn là thành viên đang phục vụ cho hoàng gia. HRH, tên viết tắt cho từ His/Her Royal Highness (Đấng tôn quý hoàng gia), được sử dụng như một phần của danh hiệu của một số thành viên của hoàng gia, bao gồm cả hoàng tử hoặc công chúa. 

Tuy không sử dụng danh hiệu "Đấng tôn quý hoàng gia", Hoàng tử Harry vẫn là Hoàng tử nhưng gia đình anh không được nhận khoản ngân sách công cho các nhiệm vụ hoàng gia mà ngược lại họ còn phải trả lại khoảng 3 triệu USD tiền cải tạo căn nhà ở Windsor. Nữ hoàng Anh cho biết "Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được yêu mến trong gia đình" và ủng hộ mong muốn có một cuộc sống độc lập hơn của cả hai.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 27-2, Chính phủ Canada tuyên bố rằng họ sẽ sớm ngừng cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh miễn phí cho vợ chồng Hoàng tử Harry. Hiện tại, công tước và nữ công tước được công nhận là người được bảo vệ quốc tế, Canada có nghĩa vụ cung cấp hỗ trợ an ninh trên cơ sở khi cần thiết. Nhưng sau ngày 31-3, khi đôi vợ chồng này chính thức rời Hoàng gia Anh thì sẽ có nhiều thay đổi. 

“Chúng tôi đã hỗ trợ việc bảo vệ an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Harry khi đến Canada không liên tục kể từ tháng 11/2019. Sự hỗ trợ sẽ chấm dứt trong những tuần tới, phù hợp với sự thay đổi về tình trạng của họ. Họ sẽ phải tự tìm kiếm phương thức bảo vệ an ninh cho mình khi sống ở Canada”, Bộ trưởng Bộ An toàn công cộng Canada Bill Blair cho biết.

Theo Daily Mail ước tính, chi phí bảo vệ an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ vào khoảng 8 triệu USD/năm. Richard Fitzwilliams, một chuyên gia về Hoàng gia Anh nói: “Người nộp thuế ở Anh hiện đang chi trả cho chi phí bảo vệ an ninh cho thành viên Hoàng gia Anh là 765.000 USD. Công chúng sẽ tức giận vì phải trả tiền cho việc này khi vợ chồng Hoàng tử Harry không dành thời gian ở Anh hoặc không đóng góp cho hoàng gia. Vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ sớm phải bắt đầu tự chi trả”. 

Trong khi đó, một cuộc thăm dò công khai vào tháng 1 của một tổ chức phi lợi nhuận đã chỉ ra rằng 73% người Canada không muốn mất tiền cho các chi phí bảo vệ an ninh của vợ chồng Hoàng tử Harry hay các chi phí phát sinh khác. Người Mỹ cũng có câu trả lời tương tự khi vợ chồng Hoàng tử Harry bày tỏ ý định mua căn biệt thự sang trọng với 8 phòng ngủ và 10 phòng tắm, trị giá khoảng 7 triệu USD ở khu Serra Retreat, thành phố Malibu thuộc bang California.

Sau khi rời Hoàng gia Anh, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ phải tự chi trả phí bảo vệ an ninh vào khoảng 8 triệu USD/năm.

Hoàng tử Harry kiếm tiền bằng cách nào?

Vậy để có một cuộc sống vương giả, sang trọng như khi vẫn còn là thành viên Hoàng gia Anh, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ phải làm gì? Nhà sử học và bình luận viên hoàng gia Carolyn Harris phân tích, về tiền, Hoàng tử Harry và vợ Meghan vẫn có một số tiền của riêng mình. 

Cụ thể, Hoàng tử Harry phục vụ trong quân đội Anh trong 10 năm và là một phi công trực thăng cho Quân đoàn Không quân với khoản lương là 50.000 USD/năm. Anh cũng nhận được khoản thừa kế 10 triệu USD sau thuế từ người mẹ quá cố, Công nương Diana. Meghan thì từng làm diễn viên ở Mỹ trước khi trở thành nữ Công tước. 

Hãng Forbes ước tính, giá trị tài sản ròng của Hoàng tử Harry vào khoảng hơn 30 triệu USD trong khi của Meghan là 2,2 triệu USD. “Dẫu vậy, tài chính đối với hai người vẫn là một vấn đề phức tạp. Họ sẽ phải tính nhiều cách để kiếm tiền”, Carolyn Harris nhận định.

Một số tờ báo ở Anh dự đoán, trước mắt, Hoàng tử Harry và vợ Meghan sẽ kiếm được gần 90.000 USD cho mỗi bài đăng trên Instagram để nhanh chóng độc lập về tài chính. 

“Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi họ đang có một lượng fan đông đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng và những gì xung quanh cuộc sống họ ngoài Hoàng gia Anh đang trở hành “tin nóng”. 11,2 triệu người theo dõi là con số lớn để quảng bá các công việc từ thiện khác nhau và cập nhật về gia đình”, hãng AP viết. 

Các phân tích từ nền tảng  Inzpire Me được The Sun đăng tải cho thấy, cặp đôi này đã kiếm được 85.000 USD cho mỗi bài viết sau khi tăng số lượt theo dõi hồi tháng trước. Thậm chí, sau thông báo sẽ rời Hoàng gia Anh, số người theo dõi vợ chồng Hoàng tử Harry đã tăng gần 10% và nhanh chóng vượt qua tài khoản Instagram của Hoàng tử William cùng Công nương Kate Middleton. 

Klear-một nền tảng tiếp thị nổi tiếng thế giới dự đoán, vợ chồng Hoàng tử Harry- Meghan có thể sẽ kiếm được hơn 110 triệu USD từ các bài được đăng trên Instagram nếu tiếp tục sản xuất 41 bài đăng mỗi năm như trước đây. Eytan Avigdor, CEO của Klear cho biết, phân tích nhân khẩu học cho thấy những người hay theo dõi tài khoản của đôi vợ chồng này phần lớn là nữ giới (chiếm 91%), trong đó 32% ở Mỹ và 44% ở độ tuổi 25-34. 

“Họ nên quyết định theo đuổi con đường này, chắc chắn có rất nhiều tiềm năng cho họ khi xem xét những người hâm mộ trung thành và tỷ lệ tương tác cao thực sự nơi lý tưởng cho các thương hiệu muốn tìm đại sứ”, Eytan Avigdor nói.

Ngoài ra, lĩnh vực thời trang, giải trí và xuất bản cũng có thể là “mỏ vàng” cho vợ chồng Hoàng tử Harry khai thác. Một số nhà phân tích kinh tế nhấn mạnh, phần lớn giá trị tài sản ròng của Meghan xuất phát từ sự nghiệp diễn viên của cô, với 7 năm tham gia bộ phim truyền hình truyền hình phù hợp. Khi đó, mỗi bộ phim Meghan kiếm được 85.000 USD. Vì vậy, khi rời khỏi Hoàng gia Anh, với thân phận hiện tại, Meghan có thể đòi hỏi mức lương còn cao hơn nếu trở lại diễn xuất. 

Một bài viết của The Times tiết lộ rằng, Meghan vừa ký một thỏa thuận với hãng Disney, nơi cô sẽ thực hiện lồng tiếng để đổi lấy một khoản quyên góp cho tổ chức từ thiện Bảo tồn Voi không biên giới. 

Hoàng tử Harry cũng đang tiến vào thế giới giải trí, thông báo qua tài khoản Instagram @Sussexroyal hồi năm ngoái và hiện  đang hợp tác với người dẫn chương trình Oprah Winfrey để tạo ra một loạt chương trình trên Apple TV sẽ phát sóng trong năm 2020. 

David Haigh, Giám đốc điều hành của công ty định giá thương hiệu Brand Finance còn gợi ý, một thỏa thuận về phim hay sách ở Hollywood về cuộc sống của đôi vợ chồng này cũng có thể mang lại nhiều triệu USD.  

“Tôi chắc chắn rằng đã có những nhà xuất bản đề nghị về việc họ viết hồi ký về cuộc sống thực sự trong Hoàng gia Anh. Thậm chí, vợ chồng Hoàng tử Harry có thể đạt được một hợp đồng sách vượt quá 64 triệu USD mà cựu Tổng thống Mỹ Barack và phu nhân Michelle Obama nhận được cho cuốn tự truyện của họ sau khi rời Nhà Trắng”, David Haigh nói và cho rằng cặp đôi cũng có thể nhận được những lời mời với tiền thu lao cao để xuất hiện trong các sự kiện lớn…

Về lĩnh vực thời trang, từ năm ngoái, vợ chồng Hoàng tử Harry đã đăng ký nhãn hiệu hoàng gia Sus Sussex, không chỉ áp dụng cho các dịch vụ như gây quỹ từ thiện mà còn bao gồm cả quần áo như áo hoodie và đồ thể thao. 

Meghan còn đang là một người bảo trợ Hoàng gia của Smart Works, một tổ chức từ thiện của Anh cung cấp việc đào tạo phỏng vấn và quần áo chất lượng cao cho phụ nữ thất nghiệp. Và thực tế là nhiều nhà bán lẻ thời trang đã thấy các trang web của họ bị quá tải sau khi nhìn thấy Meghan trong áo khoác hoặc váy của họ.

Khánh Chi (tổng hợp)