Triệt phá nhiều đường dây mại dâm do người nước ngoài điều hành

Thứ Bảy, 18/05/2024, 09:14

Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hong Jungpyo (SN 1995, quốc tịch Hàn Quốc) về hành vi “Mua dâm người dưới 18 tuổi”; Đỗ Văn Tuấn (SN 1986) và Bùi Đức Thắng (SN 1972, cùng quê Vĩnh Phúc) về hành vi “Môi giới mại dâm”.

Trước đó, Lão vào khuya 4/5, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 kiểm tra hành chính khách sạn Ya Ya, số 40/29 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão phát hiện tại phòng 100 có em T.N.P.T. (SN 2009) đang bán dâm cho một khách nam người Hàn Quốc tên Hong Jungpyo. Tại phòng 101, Công an phát hiện T.T.N. (SN 1997) vừa bán dâm cho một khách nam người Hàn Quốc khác (chưa rõ lai lịch).

mai dam 2.jpg -0
Các đối tượng trong đường dây mại dâm núp bóng nhà hàng, quán karaoke.

Xác minh, em T.N.P.T mới 15 tuổi, Công an phường Phạm Ngũ Lão đã lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 thụ lý. Truy xét, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã bắt giữ Đỗ Văn Tuấn và Bùi Đức Thắng. Tại Cơ quan Công an, Hong Jungpyo, Tuấn và Thắng khai tối 4/5, Tuấn cùng với Thắng gặp Hong Jungpyo và một người đàn ông Hàn Quốc khác (không rõ lai lịch) đi cùng Hong trên đường Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão. Khi biết hai người này có nhu cầu tìm gái mại dâm, Tuấn gọi điện thoại cho chị T.T.Nh., Thắng gọi điện thoại cho em T.N.P.T đến công viên 23/9 gặp khách để họ xem mặt và thỏa thuận giá cả. Sau đó tất cả cùng đi bộ đến khách sạn Ya Ya, số 40/29 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão để thuê phòng thực hiện hành vi mua bán dâm. Tuấn thu tiền của hai vị khách tổng 2,8 triệu đồng, trả tiền thuê phòng rồi cùng Thắng nhanh chóng rời khỏi khách sạn. Tuấn và Thắng khai trước đó đã nhiều lần môi giới cho T. và N. đi bán dâm, hưởng lợi 400.000 đồng/lần môi giới.

Cuối tháng 3/2024, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với các đối tượng gồm: Hyeon Seungjun, Jeon Byung Hwa (cùng SN 1984, chủ nhà hàng), Yoon Geunsun (SN 1981, đều mang quốc tịch Hàn Quốc), Trần Thị Bé Quyên (Sn 1979), Phạm Thị Diễm Trang (SN 1998), Nguyễn Nhị Hồng Hậu (SN 1995) về tội “Môi giới mại dâm”. Khi kiểm tra 2 khách sạn, căn hộ cao cấp nằm trên đường Thi Sách và Bùi Viện (phường Bến Nghé, quận 1, lực lượng chức năng bắt quả tang 10 cô gái trẻ đang có hoạt động bán dâm cho người nước ngoài. Các cô gái khai là nữ tiếp viên của nhà hàng Vitamin ở đường Thái Văn Lung (phường Bến Nghé, quận 1), đi bán dâm theo sự điều động, sắp xếp của chủ và quản lý nhà hàng.

Công an quận 1 đã bắt giữ, khởi tố nhóm đối tượng là chủ, quản lý của nhà hàng Vitamin. Theo kết quả điều tra ban đầu, Hyeon Seungjun và Jeon Byung Hwa khai góp vốn mở nhà hàng ăn uống dành cho người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… và không tiếp khách người Việt Nam. Các ông chủ Hàn Quốc thuê Trần Thị Bé Quyên đứng tên làm giám đốc, đại diện pháp luật. Ngoài ra, còn thuê 2 người Hàn Quốc, 3 người Việt khác làm quản lý, với mức lương 20 triệu đồng/người/tháng và được hưởng 20% tổng số tiền khách thanh toán hóa đơn. Khi khách vào nhà hàng có “nhu cầu vui vẻ” quản lý sẽ sắp xếp, giá bán dâm cho khách là 1,8 triệu đồng/lần và 3,3 triệu đồng/đêm. Ngoài ra, khách phải trả công thêm cho quản lý là 500.000 đồng/1 lần mua dâm.

Theo Cơ quan CSĐT, với hoạt động ăn chơi biến tướng như vậy, nhà hàng Vitamin có doanh thu 300-500 triệu đồng/ngày, trung bình khoảng 10 tỷ đồng/tháng.

Cùng thời điểm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an quận 7 và Công an quận 1 triệt phá hai ổ mại dâm quy mô lớn, núp bóng kinh doanh nhà hàng, quán karaoke, chuyên phục vụ khách nước ngoài và các “quý bà”. Công an đã tạm giữ Trần Thị Trúc Ly (SN 1984), Đặng Thành Giỏi (SN 1996) về hành vi “Môi giới mại dâm”, Phan Thị Cẩm Viên và Trần Thu Ngân về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trước đó, kiểm tra 2 khách sạn ở quận 7, Công an phát hiện 4 cặp nam nữ mua bán dâm, khách mua dâm có quốc tịch Hàn Quốc. Công an tiếp tục kiểm tra nhà hàng trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1), phát hiện từ 50 - 100 tiếp viên nữ túc trực để tiếp hàng trăm lượt khách, đặc biệt là khách người nước ngoài.Nhà hàng này phục vụ từ trưa đến 3 - 4h sáng ngày hôm sau và sẵn sàng cho tiếp viên đi bán dâm hay cung cấp ma túy cho khách…, thu lợi bất chính từ 300 - 500 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, trong nhà hàng luôn có nhiều nam thanh niên trẻ đẹp túc trực, sẵn sàng phục vụ khách hàng là nữ giới lớn tuổi bằng các hình thứcc múa thoát y, kích dục, thậm chí bán dâm. Các tiếp viên nhà hàng khai chuyên tiếp khách nước ngoài sau đó thỏa thuận mua bán dâm với giá từ 5 triệu đồng/lần và 8 triệu đồng qua đêm…

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, hiện vi phạm mua bán dâm chủ yếu được phát hiện tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đa số có người đứng sau là các ông chủ người Trung Quốc, Hàn Quốc…

Theo một số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện TP Hồ Chí Minh có hơn 4.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ với hơn 10.000 nhân viên, tiếp viên làm việc. Trong đó, có 280 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, lưu trú đang có nghi vấn về tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong năm 2023, lực lượng chức năng đã tổ chức 210 lượt truy quét mại dâm nơi công cộng, triệt phá 48 vụ án mua bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Trong 48 vụ trên, cơ quan chức năng phát hiện 397 người vi phạm (128 người mua dâm, 155 người bán dâm và 114 chủ chứa, môi giới mại dâm); xử lý vi phạm hành chính 290 người và lập hồ sơ xử lý hình sự 107 đối tượng…

Thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, năm 2023, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra 186 vụ trẻ em bị xâm hại với 196 nạn nhân (57 nam, 139 nữ). Trong số đó, có 155 vụ xâm hại tình dục và 16 vụ liên quan đến bạo lực, bạo hành. Riêng 5 tháng đầu năm 2024, xảy ra 45 vụ với 46 nạn nhân (4 nam, 42 nữ). Trong đó, nhóm các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất (40 vụ).

Trẻ em bị xâm hại thường xảy ra nhiều ở khu vực có nhiều dân nhập cư, phòng cho thuê, khu vực có đông lao động nghèo và địa bàn vắng vẻ. Một trong những nguyên nhân khách quan là do sự phân hóa giàu nghèo với những chênh lệch về điều kiện sống, những rạn vỡ trong gia đình, sự xói mòn những giá trị truyền thống dẫn đến con số trẻ em bị bỏ rơi, bị sao nhãng.

Hiện nay tội phạm xâm hại trẻ em lợi dụng mạng xã hội để hoạt động rất tinh vi. Thủ đoạn chính của các đối tượng là lập phòng “chat” ảo, game online, lập diễn đàn trên các trang web, mạng xã hội để thu thập thông tin cá nhân riêng tư của các em hoặc tạo ra những thông tin ảo trên các trang web, mạng xã hội, tạo hình ảnh thần tượng, “soái ca”. Từ đó trẻ phụ thuộc vào đối tượng, coi đối tượng như nơi nương tựa tinh thần. Sau đó, đối tượng lừa gạt, dụ dỗ trẻ em nhằm thực hiện các hành vi xâm hại, bóc lột sức lao động...

Trung tá Phạm Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm về tệ nạn xã hội và mua bán người thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần nhiều hơn nữa chiến lược truyền thông, đặc biệt là trong trường học, để các cháu nhận thức được về an toàn mạng, các hành vi xâm hại tình dục và biện pháp phòng chống.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội Bảo vệ trẻ em TP Hồ Chí Minh cảnh báo về loại tội phạm mới là bắt cóc trẻ em để quay phim khiêu dâm, dẫn chứng trường hợp Công an quận 1 bắt Phạm Huỳnh Nhật Vi (SN 2003) bắt cóc 2 trẻ em ở phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi đầu tháng 4/2024.

Ông Nguyễn Văn Tính, Phó trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố thời gian qua dù giảm về số vụ, nhưng với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Độ tuổi trẻ em trong các vụ xâm hại có chiều hướng ngày càng nhỏ, tập trung nhiều ở độ tuổi từ 10 đến dưới 16 và phần lớn là trẻ em gái. Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, gồm cả người lao động phổ thông, trình độ dân trí thấp cho tới những người có nghề nghiệp ổn định, có trình độ dân trí cao, có địa vị xã hội. Phần lớn những người xâm hại trẻ em là nam giới và hầu hết các trẻ em bị xâm hại bởi người quen biết như họ hàng, hàng xóm, bạn của gia đình. Một số trường hợp xâm hại diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí kéo dài nhiều năm.

Nguyễn Cảnh

Phú Lữ
.
.
.