Hà Nội: 5 đăng kiểm viên “vẽ" lý do bỏ qua lỗi vi phạm của chủ xe tải

Thứ Năm, 09/03/2023, 16:10

Các đăng kiểm viên đều biết khối lượng thực tế của xe lớn hơn khối lượng ghi trong đăng kiểm, không đủ điều kiện đăng kiểm nhưng vẫn thực hiện đăng kiểm cho chủ phương tiện với lý do "xe tải là nguồn nuôi sống gia đình chủ xe, nên đã tạo điều kiện cho đăng kiểm".

Ngày 9/3, Công an TP Hà Nội thông tin về việc khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03V ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa để làm rõ hành vi thông đồng, bỏ qua các lỗi vi phạm về đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, ngày 7/3, Công an quận Đống Đa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội thực hiện khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03V. Quá trình làm việc xác định, 3 xe tải chở hàng thu giữ tại trung tâm này có khối lượng thực tế lớn hơn khối lượng ghi trong đăng kiểm và xe có dấu hiệu cơi nới thành thùng, không đủ điều kiện đăng kiểm nhưng vẫn thực hiện đăng kiểm cho chủ phương tiện.

5 đăng kiểm viên tại Đống Đa khai nguyên nhân bỏ qua lỗi vi phạm của chủ xe tải -0
Trung tâm Đăng kiểm xe co giới 29-03V bị khám xét, hôm 7/3.

Qua làm việc, xác định 5 người, gồm 2 đăng kiểm viên phụ trách dây chuyền và 3 đăng kiểm viên phụ trách trọng tải đều biết khối lượng thực tế của xe lớn hơn khối lượng ghi trong đăng kiểm, không đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện đăng kiểm cho chủ phương tiện với lý do "xe tải là nguồn nuôi sống gia đình chủ xe, nên đã tạo điều kiện cho đăng kiểm".

Đối với Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03V là người đảm nhiệm vị trí phụ trách chung, hiểu rõ công việc và quy trình của đăng kiểm viên nhưng không kiểm tra lại thông số cân mà đã thực hiện ký cấp Giấy Chứng nhận kiểm định cho 3 xe tải trên. Hiện Công an quận Đống Đa đã lập hồ sơ, khẩn trương điều tra, làm rõ sai phạm tại trung tâm đăng kiểm này để xử lý theo quy định.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên địa bàn TP Hà Nội có 31 trung tâm đăng kiểm, tính đến nay chỉ còn 8/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động, gồm: 29-01V (Liên Ninh, Thanh Trì); 29-04V (Quang Minh, Mê Linh); 29-06V (Tam Hiệp, Thanh Trì); 29-08D (Kim Chung, Hoài Đức); 29-11D (Đông Sơn, Chương Mỹ); 29-13D (Nguyên Khê, Đông Anh); 29-22D (thị trấn Phùng, Đan Phượng); 29-32D (Yên Sở, Hoàng Mai).

An Quỳnh
.
.
.