Đường dây mang thai hộ qua Facebook được khám phá như thế nào?

Thứ Hai, 26/09/2022, 08:15

Oanh khai nhận: Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, Oanh nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ.

Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, Phan Thị Hằng Oanh (SN 1987, trú tại tổ 22, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) đã lập "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" trên mạng xã hội Facebook để tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Để che đậy hành vi phạm tội, Oanh câu kết sử dụng giấy tờ giả nhằm hợp thức hoá giấy tờ tại các bệnh viện…

Đường dây mang thai hộ qua Facebook được khám phá như thế nào? -0
Hai đối tượng Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 25/9, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên cho biết: Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với 2 đối tượng. Trong đó, Phan Thị Hằng Oanh bị khởi tố về hành vi "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại"; Trần Thanh Sơn (SN 1985, HKTT tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn và phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên có thông tin về đường dây nghi vấn mang thai hộ vì mục đích thương mại trên địa bàn. Sau khi báo cáo và dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận Long Biên, các trinh sát và điều tra viên của Đội Điều tra tổng hợp đã tổ chức lực lượng thu thập thông tin. Quá trình theo dõi, khoảng đầu năm 2021, tổ công tác của Đội đã dựng được chân dung đối tượng nghi vấn là Oanh. Đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của đối tượng. Cụ thể, ngoài các dấu hiệu bất minh về kinh tế, Oanh thường xuất hiện tại khu vực Tư Đình, phường Long Biên; có quan hệ với một số người phụ nữ lạ mặt thường sinh sống ở đó, nghi vấn có liên quan đến đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Tiếp tục xác minh, tổ công tác xác định Oanh đồng thời là người lập "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" trên mạng xã hội Facebook để tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ…

Từ các căn cứ thu thập được, tháng 2/2021, tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra phòng trọ tại Tư Đình. Quá trình kiểm tra đã thu giữ được nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Từ đây, với sự vào cuộc của các trinh sát và điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, hành vi phạm tội của Oanh đã được điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Oanh khai nhận: Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, Oanh nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ. Để thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng lập "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" với mục đích tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Qua mạng xã hội, khoảng tháng 3/2020, H.Đ.M (SN 1987, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một người đàn ông muốn sinh con đã chủ động liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ. Hai bên thỏa thuận, Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của H.Đ.M tạo phôi; sau đó sẽ tìm người mang thai hộ (người này sẽ được cấy phôi) và mang thai sinh con với giá 770 triệu đồng. Sau đó, Oanh đã giảm giá cho H.Đ.M số tiền là 70 triệu đồng. Sau khi nhận được "đơn đặt hàng" của H.Đ.M, Oanh gấp rút tìm người có nhu cầu mang thai hộ. Trong quá trình đó, Oanh đã liên hệ được với Lê Thị L (SN 1991, trú tại tỉnh Hòa Bình); thống nhất giá tiền từ 30 đến 50 triệu đồng cho việc hiến trứng; giá tiền từ 270 đến 340 triệu đồng cho việc mang thai hộ. Tiếp đó, Oanh đã trực tiếp làm hồ sơ để L bán trứng và kết hợp với tinh trùng của H.Đ.M để tạo phôi tại một bệnh viện. Sau đó, các phôi này được bệnh viện này cấy vào người của L nhưng không thành công. Vì thế, Oanh chỉ trả cho L số tiền hiến trứng là 50 triệu đồng.

Sau lần không thành công trên, Oanh tiếp tục thoả thuận với N.T.Q.T (SN 1996, HKTT tại tỉnh Gia Lai) việc mang thai hộ cho anh H.Đ.M với giá 320 triệu đồng. Cũng như lần trước, Oanh đã thuê người làm giả chứng minh nhân dân số: 113493753 mang tên Lê Thị L nhưng ảnh trong chứng nhân dân là của N.T.Q.T để nộp vào Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc khi làm thủ tục chuyển phôi. Ngày 14/10/2020, N.T.Q.T đã được chuyển phôi tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Khi chuyển thai thành công, Oanh đã đưa T về dưỡng thai tại địa chỉ 11 Tư Đình, Long Biên, Hà Nội. Vào thời điểm các trinh sát Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên phát hiện, H.Đ.M đã chuyển 420 triệu đồng cho Oanh; Oanh đã thanh toán 41 triệu đồng cho N.T.Q.T.

Về nguồn gốc của các giấy tờ giả, Oanh khai đã liên hệ với Trần Thanh Sơn (SN 1985, HKTT huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, chứng minh nhân dân để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các bệnh viện. Sau khi Sơn làm xong các giấy tờ giả, sẽ gửi các giấy tờ trên qua xe bus đến bến xe Mỹ Đình cho Oanh. Sau khi nhận được giấy tờ giả, Oanh sẽ chuyển tiền qua tài khoản cho Sơn…

Căn cứ lời khai của Oanh và tài liệu điều tra thu thập được, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên đã phối hợp với Công an thị trấn Đại Nghĩa, triệu tập Trần Thanh Sơn để làm rõ hành vi của đối tượng. Với tài liệu điều tra đã thu thập được, Trần Thanh Sơn đã khai nhận hành vi làm giả tài liệu để bán cho Oanh thu lời bất chính với giá như sau: 1 sổ hộ khẩu có giá 3 triệu đồng, 1 chứng minh nhân dân có giá 1,5 triệu đồng; 1 giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là 1,5 triệu đồng. Sơn đã làm giả tài liệu bằng phương pháp "Scan" và in màu, có nghĩa là Sơn sẽ "Scan" các giấy tờ thật, sau đó sẽ sửa thông tin theo thông tin mà Oanh cung cấp. Sau đó, đối tượng in màu, ép Plastic để tạo các giấy tờ giả.

Căn cứ tài liệu thu thập được đủ căn cứ xác định Phan Thị Hằng Oanh có hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo quy định tại khoản 1 Điều 187 Bộ luật Hình sự, Trần Thanh Sơn có hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại khoản 2 Điều 341 Bộ luật Hình sự. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Xuân Mai
.
.
.