Đấu tranh, xoá tội phạm "tín dụng đen" ở Trà Vinh

Thứ Hai, 30/10/2023, 07:38

Từ tin báo người dân báo qua đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh về việc có đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và TP Trà Vinh, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP Trà Vinh kiểm tra phòng trọ do Phạm Văn Định (SN 1991, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, tạm trú TP Trà Vinh) thuê tại phường 5, phát hiện nhiều tờ rơi cho vay thế chấp.

Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cùng các tang vật khác. Định thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất từ 200% đến 400%/năm.

Cùng về hành vi trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Cú vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Tìu (SN 1982, chỗ ở hiện nay tại xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần). Quá trình điều tra, bà T.T.N. (ngụ thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú) trình báo từ tháng 6/2023 đến nay đã nhiều lần vay tiền của Tìu, với số tiền từ 10 triệu đồng đến 70 triệu đồng. Cả 2 thỏa thuận lãi suất 300%/năm, mỗi ngày đóng lãi 900.000 đồng. Tìu được xác định đã cho vay với lãi suất vượt quá 15 lần mức lãi suất quy định của pháp luật. Cụ thể, bà N. đã đóng cho Tìu với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng, Tìu thu lãi vượt mức so với quy định khoảng 100 triệu đồng.

tin dung den.jpg -0
Cơ quan CSĐT khám xét nơi ở đối với Trần Văn Tìu có hành vi cho vay lãi nặng.

Tương tự, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Dương Ngọc Hân (SN 1982) cùng chồng là Ngô Thanh Phong (SN 1985, ngụ phường 5, TP Trà Vinh) về hành vi cho vay lãi nặng. Vợ chồng Hân và Phong cho nhiều người vay với lãi suất cao nhất đến 730%/năm, vượt quá lãi suất 36,5 lần theo quy định.

Khám xét nơi ở của vợ chồng Hân, cơ quan Công an thu giữ một số biên nhận cho vay tiền, nhiều loại hung khí cùng các tang vật có liên quan. Ông P.H.C. (ngụ phường 6, TP Trà Vinh) cho biết, đã vay 500 triệu đồng của vợ chồng Hân, với mức lãi suất tương đương 730%/năm. Cơ quan Công an xác định được 8 người vay tiền của vợ chồng Hân, với hơn 1,1 tỷ đồng và họ đã đóng lãi 920 triệu đồng.

Xác định hoạt động "tín dụng đen", tiềm ẩn nguy cơ và là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường phối hợp trong thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 4 công ty với 11 cơ sở kinh doanh nghi vấn có liên quan đến "tín dụng đen". Cùng với đẩy mạnh công tác phòng ngừa, Công an từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tăng cường nắm tình hình, rà soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, siết chặt công tác quản lý ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Thông qua số điện thoại đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, Cơ quan CSĐT đang tiếp nhận, xử lý gần 20 nguồn tin có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Qua phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều chủ nhà trọ, cơ sở lưu trú đã kết thúc hợp đồng và không cho các đối tượng có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen" tiếp tục thuê làm nơi ẩn náu, hoạt động.

Mộng Tuyền
.
.
.