“Siêu lừa” mua bán ô tô lĩnh 20 năm tù

15:14 31/08/2020
Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2017, Bằng đã nhận số tiền 23,3 tỷ đồng của 44 bị hại để lừa mua xe ô tô giá rẻ, mua biển số ô tô đẹp, lừa xin việc...

Nguyễn Văn Bằng (SN 1970, trú phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) là lao động tự do. Bằng sử dụng nhiều thủ đoạn lừa đảo như: thuê ô tô từ hạng trung đến hạng sang rồi mang bán với giá rẻ, lừa bán biển số ô tô đẹp, lừa xin việc làm, qua đó chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng. TAND TP Hà Nội vừa phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bằng bị truy tố về về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn của ông Vũ Hoàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ngô Minh (viết tắt là Công ty Ngô Minh) tố cáo Bằng về hành vi thuê xe ô tô của công ty ông rồi lừa bán cho nhiều người.

Kết quả điều tra xác định, giữa năm 2017, do cần tiền chi tiêu nên Bằng nảy sinh ý định thuê xe ô tô của Công ty Ngô Minh rồi mang bán. Bằng lựa chọn dòng xe như Honda CRV, Mercedes Benz rồi đem bán với giá từ 550 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng một chiếc. Ngoài ra, Bằng còn thuê xe ô tô rồi cho người khác thuê lại dài hạn để nhận tiền đặt cọc từ 400 triệu đồng đến 550 triệu đồng một xe. Sau đó, Bằng lấy lý do cần phải đưa xe đi kiểm tra định kỳ để lấy lại xe và trả cho công ty thuê xe nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Bị cáo Bằng tại phiên xử.

Một trong những nạn nhân của Bằng là ông Đỗ Minh (ở Hà Nội). Khoảng tháng 8/2017, ông Minh có nhu cầu mua xe ô tô nhập khẩu nên hỏi Bằng. Mặc dù không có nguồn nhập nhưng Bằng vẫn nó dối là có xe ô tô nhãn hiệu Lexus, nhập khẩu có giá 2,7 tỷ đồng và hẹn 45 ngày giao xe. Ông Minh sau đó đặt cọc cho Bằng 1 tỷ đồng. Đến hẹn, Bằng không thực hiện cam kết và khất lần không trả tiền cho ông Minh.

Ngoài ra, Bằng còn lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ bằng thủ đoạn “chạy” việc làm, xin biển số xe ô tô đẹp hoặc chuyển công tác. Tháng 2-2017, bà Nguyễn Thị Thu (ở Hà Nội) muốn tìm mối để được cấp biển số xe ô tô có đuôi “299.99” và thông qua người trung gian để gặp Bằng. Bằng đồng ý với giao hẹn chi phí là 20.000 USD. Bà Thu sau đó đưa trước cho Bằng 230 triệu đồng. Vài ngày sau, Bằng cho người trung gian xem đơn xin đề nghị tạo điều kiện cấp biển số xe có chữ ký của cơ quan chức năng.

Do tin tưởng Bằng nên người trung gian tiếp tục nhờ Bình cấp biển số đuôi “399.99”, “688.88” với số tiền lên đến 900 triệu đồng và đuôi “888.99” với chi phí 450 triệu đồng. Sau khi nhận tiền đặt cọc của người trung gian, Bằng đặt mua ở chợ trời 3 bộ biển số có các số đuôi nêu trên giao cho họ, nhưng giấy tờ liên quan đến biển xe  thì Bằng hẹn lấy sau. Nghi ngờ điều này, người trung gian truy cập vào hệ thống biển số xe ô tô đã được cơ quan chức năng cấp phát thì phát hiện các biển số Bằng đưa cho đã được đăng ký tên người khác...

Kết quả điều tra còn xác định, thông qua người quen, ông Hoàng Công (ở Nghệ An) nhờ Bằng xin cho con trai vào làm việc tại Cục Cảnh sát giao thông. Bằng cam kết sẽ xin được việc làm cho con trai ông Công với chi phí 1 tỷ đồng. Sau khi ông Công chuyển tiền, Bằng hẹn con trai ông đi khám sức khỏe và chờ quyết định tuyển dụng.

Một thời gian sau, Bằng hẹn ông Công đến nhà riêng và cho xem bì thư đề tên Cục Cảnh sát giao thông, có đóng dấu niêm phong gửi cho con trai ông và nói, đã có quyết định tuyển dụng nhưng phải công tác tại khu vực Tây Bắc. Nếu con ông muốn công tác ở thành phố Hà Nội hoặc tại tỉnh Nghệ An thì ông phải chi tiếp số tiền 200 triệu đồng. Ông Công đồng ý chuyển tiền cho Bằng 200 triệu đồng và tiếp tục bị Bằng chiếm đoạt.

Cũng với chiêu thức như trên, Bằng còn lừa đảo nhiều người khác có nhu cầu xin việc vào cơ quan Nhà nước. Nhiều trường hợp bị Bằng liên tục thúc giục phải chuyển tiền nếu không sẽ bị người khác “tranh suất”. Tin tưởng những điều Bằng nói là thật, nhiều người đã chuyển cho Bằng số tiền lớn và hậu quả là bị Bằng chiếm đoạt.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2017, Bằng đã nhận số tiền 23,3 tỷ đồng của 44 bị hại để lừa mua xe ô tô giá rẻ, mua biển số ô tô đẹp, lừa xin việc... Khi hậu quả xảy ra, Bằng mới trả cho họ được một phần số tiền đã chiếm đoạt. Hiện tại, Bằng không có khả năng khắc phục hậu quả.

Tại phiên xử, bị cáo Bằng thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Bằng là rất nghiêm trọng khi lừa nhiều người để chiếm đoạt số tiền rất lớn để sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Bằng ngoài việc gây mất trật tự xã hội còn làm mất uy tín của các cơ quan Nhà nước.

Do đó cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới tương xứng với tính chất và hành vi mà bị cáo đã gây ra. Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bằng 20 năm tù về lội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Bằng phải bồi thường cho các bị hại số tiền 12,8 tỷ đồng.


Nguyễn Hưng