Sang Trung Quốc để…bắt cóc, tống tiền đồng hương

09:31 05/12/2016
Chị Lăng Thị H. cùng một người bạn khi đang ở Trung Quốc lao động làm thuê thì bị một nhóm đối tượng người Việt Nam bắt cóc, tống tiền. Các đối tượng này đã sử dụng số điện thoại Trung Quốc gọi điện thoại, yêu cầu mỗi gia đình phải chuyển cho bọn chúng 100 triệu đồng…


Thời gian gần đây, Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được đơn  trình báo của một số gia đình về việc con, em họ sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê đã bị một số đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc khống chế, bắt giữ, sau đó gọi điện cho gia đình các nạn nhân để đòi tiền chuộc.

Theo trình báo của ông Lăng Văn Mạnh, trú tại xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, đầu tháng 9-2016, con gái ông là chị Lăng Thị H. cùng một người bạn khi đang ở Trung Quốc lao động làm thuê thì đã bị một nhóm đối tượng người Việt Nam bắt cóc, tống tiền. Các đối tượng này đã sử dụng số điện thoại Trung Quốc gọi điện thoại, yêu cầu mỗi gia đình phải chuyển cho bọn chúng 100 triệu đồng.

Nhóm đối tượng bắt cóc tống tiền tại trụ sở cơ quan Công an. Từ trái qua: Hoàng Ngọc Trai, Trần Thị Linh và Nguyễn Thị Lý.

Nếu không làm theo, các đối tượng sẽ bán 2 cô gái này vào các tỉnh phía sâu nội địa Trung Quốc làm gái hoặc sẽ giết chết con ông và người bạn cùng đi. Quá lo lắng cho tính mạng của các con, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng cả hai gia đình đã vội vã đi vay mượn khắp nơi, và mỗi gia đình đã chuyển trước cho bọn bắt cóc 20 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của gia đình các bị hại, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin tài liệu, nắm tình hình đồng thời chủ động gửi công hàm đề nghị Công an Trung Quốc phối hợp điều tra, làm rõ đối tượng, tìm kiếm và giải cứu nạn nhân.

Chỉ với thời gian ngắn tích cực điều tra và đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế với Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 1-12-2016, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn với sự phối hợp giúp đỡ của Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã bắt giữ thành công nhóm đối tượng bắt cóc các công dân Việt Nam sang lao động tại Trung Quốc để tống tiền, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng này gồm: Hoàng Ngọc Trai , 23 tuổi; Trần Thị Linh, 20 tuổi, cùng trú tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình và Nguyễn Thị Lý, 24 tuổi, trú tại xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Tại trụ sở Công an tỉnh Lạng Sơn, qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 3 vụ bắt cóc với tổng cộng 5 nạn nhân là người Việt Nam đang làm thuê tại Trung Quốc.

Thủ đoạn của các đối tượng là đẩy thông tin lên mạng xã hội quảng cáo cần tìm lao động làm việc trong các công ty ở Trung Quốc có mức lương cao, ưu đãi tốt, sau khi có người liên hệ nhờ tìm việc làm, các đối tượng này đã hẹn nạn nhân ra chỗ vắng rồi khống chế, trói tay, đưa về giam giữ tại một địa điểm, sau đó gọi điện về cho gia đình nạn nhân ở Việt Nam yêu cầu gửi tiền chuộc sang cho các đối tượng theo số tài khoản mà các đối tượng yêu cầu.

Tính đến thời điểm trước ngày bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ, nhóm đối tượng này đã thực hiện tống tiền và đã nhận được tổng cộng 72 triệu đồng từ các gia đình nạn nhân. Hiện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Hoàng Ngọc Trai, Trần Thị Linh, Nguyễn Thị Lý về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 134 - Bộ luật Hình sự.

Qua các vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê. Khi đi lao động tại nước ngoài, cần tiến hành làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý tới việc đăng ký với chính quyền địa phương địa chỉ nơi đến lao động, có như vậy mới giúp các cơ quan chức năng giám sát và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình khi đi lao động tại nước ngoài.

Ngoài ra, cần tránh đi lại ở những nơi vắng vẻ và gặp gỡ những người lạ mặt khả nghi. Từ những vụ việc trên, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác với những thủ đoạn bắt cóc tống tiền, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác điều tra, truy tìm thủ phạm.

Tâm Phạm - Nguyệt My