Nữ thạc sĩ lừa đảo bán vé máy bay lĩnh gần 16 năm tù

15:20 04/11/2020
Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, Lương đã nhận tiền của nhiều người để đặt mua vé máy bay, sau đó chiếm đoạt tiền của các bị hại.


Ngày 4/11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Lương (SN 1982, ở phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tham dự phiên toà có các bị hại đã bị Lương dùng các chiêu trò gian dối “qua mặt” để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Lương có bằng thạc sĩ, thu nhập chính qua việc mua bán vé máy bay giá rẻ, Voucher nghỉ dưỡng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, lợi dụng các chính sách, quy định của các hãng hàng không về đặt mua vé máy bay, Lương đã nhận tiền của nhiều người để đặt mua vé máy bay, sau đó không thực hiện như cam kết mà gian dối và chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Bị cáo Lương tại phiên xử.

Những bị hại của Lương là anh Nguyễn Minh Châu, anh Trần Trọng Tâm và chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (đều ở Hà Nội). Những người này biết Lương kinh doanh vé máy bay nên đã nhiều lần đặt mua vé giá rẻ của Lương, chiều bay từ Nhật Bản về Việt Nam và ngược lại.

Do tin tưởng Lương vì đã nhiều lần đặt vé máy bay thành công, từ tháng 5 đến 7/2018, những người trên đã nhiều lần chuyển tiền cho Lương để đặt mua vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản và ngược lại cho người thân và bạn bè. Sau khi nhận hơn 867 triệu đồng của các bị hại, Lương đã không mua vé như thỏa thuận mà chỉ chuyển mã đặt chỗ chuyến bay cho người bị hại để họ tưởng là đã được đặt mua vé, rồi sau đó chiếm đoạt hơn 867 triệu đồng của họ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra còn làm rõ, Công ty TNHH Phát triển du lịch Vạn Xuân do bà Nguyễn Thu Hà làm giám đốc. Khoảng tháng 8-2016, bà Hà quen Lương qua mạng xã hội do Lương bán Voucher nghỉ dưỡng cho bà Hà.

Đầu năm 2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Lương giả là nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mỹ Mỹ để liên lạc với bà Hà mua vé máy bay. Bị can giả mạo giấy nộp tiền tại ngân hàng, chụp ảnh gửi qua email cho bà Hà và nói dối là đã chuyển khoản tiền mua vé máy bay để bà Hà tin tưởng xuất vé máy bay đi Mỹ và không bị hủy vé chiều về đi Nhật cho khách của Lương. Từ đó, đối tượng chiếm đoạt hơn 157 triệu đồng của bị hại.

Ngoài ra, bà Hà còn tố cáo Lương chiếm đoạt hơn 6,3 tỷ đồng tiền mua Voucher nghỉ dưỡng, tiền mua vé máy bay và tiền vay nợ. Thế nhưng căn cứ vào tài liệu, cơ quan điều tra xác định, Lương không có hành vi gian dối để chiếm đoạt và xác định đó là quan hệ dân sự giữa bà Hà và Lương nên không xử lý.

Tại phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lương 15 năm 6 tháng tù về hai tội danh như cáo trạng đã truy tố. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng