Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng cho biết đã ban hành Quyết định truy nã bị can số 34/QĐ-CSHS-Đ5 đối với Nguyễn Thị Mai, sinh 1983, ở số 8/28/320 Lê Lai, Máy Chai, quận Ngô Quyề, là Giám đốc Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hơn 300 tỷ đồng. 

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, Nguyễn Thị Mai đã thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ đã chiếm đoạt của 14 doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền là trên 300 tỷ đồng. Ngày 31/3, Nguyễn Thị Mai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Nữ giám đốc xinh đẹp bị truy nã sau khi ôm hàng trăm tỷ đồng bỏ trốn.

Cụ thể, lợi dụng quan hệ làm ăn với các cá nhân, doanh nghiệp, Nguyễn Thị Mai đã huy động vốn của hàng chục cá nhân, doanh nghiệp để buôn bán gỗ từ Châu Phi.

Ngay từ khi kêu gọi góp vốn đầu tư kinh doanh, Mai đã có những thủ đoạn rất tinh vi, đó là làm thân với những ai mà Mai biết là có tiền và muốn đầu tư kinh doanh. Mai tiếp cận, thân tình như người thân, quan tâm, chia sẻ mọi chuyện khiến đối tác tưởng như rất thân thiết và chân tình. Sau đó, Mai kêu gọi từng người góp tiền để đầu tư buôn gỗ. Các tổ chức cá nhân "bí mật" góp vốn với Mai, không ai chia sẻ với ai, không ai biết rằng Mai đã kêu gọi nhiều người cùng góp vốn như mình.

Thời gian đầu, Mai kêu gọi với số tiền nhỏ, mấy trăm triệu đồng, rồi lên một tỉ, vài tỉ đồng. Khi đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, bà Mai lập tức tăng số tiền góp vốn lên đến chục tỉ đồng và có trường hợp hơn 100 tỉ đồng. Khi đã "ôm" được số tiền lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng từ nhiều người, Mai bất ngờ "mất tích".

Trước đó, ngày 3/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ban hành thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Thị Mai và ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Mai, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị truy nã hoặc đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Đội 5 Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng, địa chỉ: số 4 Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, số điện thoại 069.785.874 hoặc liên hệ điều tra viên Hoàng Kim Thái, số điện thoại: 0904.127.567.

V.Huy