Mở rộng điều tra sai phạm ở dự án nghìn tỷ vệ sinh môi trường Quảng Bình

08:50 16/05/2020
Ngày 15/5, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Công an đang mở rộng điều tra những sai phạm ở Ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới (Ban QLDA Đồng Hới).

Ban QLDA Đồng Hới hiện đang quản lý hai dự án gồm: Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới và Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án thành phố Đồng Hới với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Châu Á và Ngân hàng thế giới với tổng số vốn hơn 100 triệu USD, thực hiện trong 5 năm 2017-2022.

Hàng loạt sai phạm

Liên quan đến 2 gói thầu DH-3.1-Rà phá bom mìn, vật liệu nổ do Ban QLDA Đồng Hới quản lý làm đại diện chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện đã gây ra nhiều sai phạm. Theo đó, nguồn vốn dự toán được UBND tỉnh phê duyệt cho gói thầu DH-3.1 hơn 11,1 tỷ đồng; gói thầu DH/NC1 hơn 7,4 tỷ đồng. Để thực hiện các gói thầu, Ban QLDA Đồng Hới đã có quyết định thành lập Tổ quản lý gói thầu DH-3.1 và DH/NC1; Tổ chuyên gia xét thầu; Tổ thẩm định hồ sơ yêu cầu và kết quả lựa chọn nhà thầu…

Theo đó, Ban QLDA Đồng Hới chọn Chi nhánh Miền Trung thuộc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn thực hiện công tác rà phá bom mìn, vật nổ và Tổng Công ty hợp tác kinh tế (Quân khu 4) khảo sát, lập phương án kỹ thuật, dự toán và giám sát thi công đối với cả 2 gói thầu. 

Điều bất thường là trong khi 2 gói thầu nói trên chưa có phương án kỹ thuật thi công và dự toán, thì ngày 6/12/2018, Ban QLDA Đồng Hới đã gấp rút đồng ý cho Chi nhánh Miền Trung tiến hành thi công. 

Và chỉ sau ít ngày (ngày 29/12/2018), cả 2 gói thầu đã được đơn vị thi công báo cáo hoàn thành. Điều lạ là khi 2 gói thầu đã được hoàn thành, thì ngày 3/1/2019, Ban QLDA Đồng Hới mới tổ chức đóng thầu và mở thầu 2 gói thầu.

Bốn đối tượng nguyên lãnh đạo Ban QLDA Đồng Hới đã bị khởi tố bắt tạm giam.

Những sai phạm chưa dừng lại ở đó, ngày 30/12/2018, lãnh đạo Ban QLDA Đồng Hới đã tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành các hạng mục công trình tại hiện trường và nghiệm thu hoàn thành công trình của 2 gói thầu để đưa vào sử dụng. Thành phần nghiệm thu gồm có ông: ông Lê Anh Tuân, Phó Giám đốc Ban QLDA Đồng Hới; ông Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh, cán bộ phòng Kế hoạch-Kỹ thuật. 

Nhưng đây là 2 bản nghiệm thu khống cả 2 gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng, bởi theo ngày tháng trên biên bản nghiệm thu thì các đối tượng tổ chức nghiệm thu đang đi du lịch ở Đài Loan. Mặc dầu vậy, Ban QLDA Đồng Hới đã nhanh chóng chuyển tiền cho đơn vị thi công ngay sau khi có bản nghiệm thu.

Theo kết quả trưng cầu giám định tư pháp về xây dựng, chủ đầu tư, đơn vị giám sát, đơn vị thi công chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai hai gói thầu DH/NC1 và DH-3.1; công tác lựa chọn nhà thầu thi công có nhiều sai sót; triển khai thi công và nghiệm thu giai đoạn 1 khi chưa có phương án kỹ thuật thi công đã được duyệt; công tác quản lý chất lượng của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát còn sơ sài, không có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan có liên quan trong quá trình thi công gói thầu; công tác hoàn công, nghiệm thu không chặt chẽ, rõ ràng. 

Chất lượng xây dựng của hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ việc dò tìm tín hiệu trên cạn của hai gói thầu không đạt yêu cầu kỹ thuật. Theo tính toán giám định tư pháp về xây dựng, giá trị thi công của 2 gói thầu nói trên chỉ 2,34 tỷ đồng. Cụ thể: gói thầu DH-3.1 là 2,2 tỷ đồng; gói thầu DH/NC1 chỉ hơn 143 triệu đồng. Còn phần hiện trường bị bồi lấp, không thể tiến hành kiểm đếm để giám định được…

Ban QLDA Đồng Hới, nơi xảy ra hàng loạt sai phạm đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Mở rộng điều tra vụ án

Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình, giai đoạn một của công tác điều tra, Công an Quảng Bình đã khởi tố, bắt giam 4 cán bộ chủ chốt ở Ban QLDA Đồng Hới gồm: Nguyễn Văn Thuận nguyên giám đốc, phó giám đốc Lê Anh Tuân và 2 cán bộ kỹ thuật Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3, Điều 360, Bộ luật Hình sự. Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an phát hiện nhiều tình tiết mới liên quan nên quyết định gia hạn tạm giữ các đối tượng, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Liên quan đến sai phạm ở Ban QLDA Đồng Hới, ngày 15/5, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Quảng Bình cho biết, cơ quan thanh tra của tỉnh đang tiến hành tiếp tục thanh kiểm tra về việc ông Trương Tấn Lâm, Phó Giám đốc Ban QLDA Đồng Hới có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo kết luận ban đầu, ông Trương Tấn Lâm khi được phân công phụ trách và là Tổ trưởng Tổ thẩm định gói thầu "DH/NT.03 - rà phá bom mìn để xây dựng nghĩa trang xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới đã thiếu kiểm tra để ông Thái Vĩnh Tính (trú thành phố Đà Nẵng) làm giả các văn bản, lập khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng khảo sát, giám sát, thi công và nghiệm thu, thanh toán, với số tiền trên 600 triệu đồng.

Công an Quảng Bình tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án về những sai phạm ở Ban QLDA Đồng Hới.

Cũng liên quan đến sai phạm ở Ban QLDA Đồng Hới, nguồn tin của phóng viên Báo CAND ngày 15/5 được biết, Cục điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trung tá Phan Văn Thành-Giám đốc Chi nhánh Miền Trung thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) và Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh-Giám đốc xí nghiệp rà phá bom mìn thuộc Tổng công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4, do có những sai phạm liên quan đến 2 gói thầu DH/NC1 và DH-3.1 dự án rà phá bom mìn đã nói ở trên.

Hiện những sai phạm liên quan đến dự án hơn hai ngàn tỷ đồng này đang được các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

Dương Sông Lam