Mánh khóe lừa bán người vào các cơ sở lao động ở nước ngoài

08:13 23/03/2020
Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) ngày 21/3 cho biết vừa khám phá thành công đường dây mua bán người với thủ đoạn tinh vi. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi mua bán người.

3 đối tượng gồm: Vừ Thị Pàng (SN 1988, trú tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái); Thào Seo Xoá (SN 1991) và Lù Seo Châu (SN 1990), cùng trú tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Nhiều đêm giật mình thức giấc, Sùng Thị S. (SN 1988, cùng tại Yên Bái) ướt đẫm mồ hôi... Tiếng ho khan của đứa con thơ kéo S. trở lại thực tại, ôm con vào lòng S. mới biết rằng mình đã may mắn được đặt chân về nước. Nhưng cũng trong giây phút ấy, cô lại nhớ đến người bạn cùng cảnh ngộ giờ không biết lưu lạc nơi nào. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chồng S. theo chúng bạn xuống Hà Nội làm thuê, còn S. cũng muốn tìm việc làm, phụ giúp chồng làm kinh tế để nuôi dạy con.

Trong quá trình này, S. thường tâm sự với Sùng Thị G. (SN 1993) và biết G. cũng đang muốn đi làm thuê... Vì thế, khi Vừ Thị Pàng gợi ý sẽ tìm giúp việc làm cho cả hai, các nạn nhân đã đồng ý ngay. Ngày S. đi làm, chồng chị còn ra tận bến xe để tiễn vợ, chẳng ngờ...

Những ngày sang Trung Quốc, S. và G. cùng làm việc tại một trang trại trồng chuối, công việc này với những người phụ nữ chân yếu tay mềm rất vất vả. Cũng như nhiều người Việt Nam làm thuê ở trang trại, họ phải làm việc từ tinh mơ đến tối mịt...

Đến ngày nhận tháng lương đầu tiên, chị cũng như mọi người xếp hàng để được nhận lương nhưng sự thật quá phũ phàng. Khi đến lượt S., chủ sử dụng lao động cho biết họ đã mua chị và G. về làm việc tại trang trại. S. và G. chỉ được ăn uống mà không được nhận tiền lương. Lúc này, S. và G. mới biết họ đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thương nhớ con, S. tìm mọi cách để về nước. Cứ vào thứ bảy hằng tuần, chủ sử dụng lao động lại cho những người làm thuê ra ngoài mua những thứ đồ dùng cần thiết. Với ý định bỏ trốn về nước, chị đã tận dụng cơ hội này. Sau một ngày một đêm đi bộ, S. đã tìm được về biên giới Việt Nam.

Sau khi về nước, S. đã đến Công an huyện Mù Cang Chải tố cáo hành vi phạm tội của Pàng. Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Mù Cang Chải đã cử trinh sát vượt hơn 200km, triệu tập Pàng từ huyện Mường Khương (Lào Cai) về trụ sở làm việc.

Ba đối tượng trong vụ án.

Từng lang thang ở khắp mọi nơi kiếm sống, người đàn bà này có đủ sự tinh quái để đối phó với cơ quan Công an. Ban đầu, Pàng không thừa nhận hành vi phạm tội. Trước và sau, chị ta đều khai rằng các nạn nhân tự nguyện đi làm thuê... Tuy nhiên, với các tài liệu, chứng cứ thu thập được, các trinh sát đã buộc Pàng thừa nhận hành vi mua bán người nhưng chị ta lại đổ tội cho Xóa và Châu.

Khi các điều tra viên hỏi về Xóa và Châu, đối tượng lại khẳng định rằng không biết tên, tuổi và địa chỉ của những người này. Căn cứ vào lời khai của Pàng, ngày 19-12-2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Pàng về tội mua bán người.

Công an huyện Mù Cang Chải sau đó đã phối hợp với Công an huyện Mường Khương dựng chân dung của hai đối tượng Xóa và Châu. Từ đó, xác định và vận động hai đối tượng này từ nước ngoài về cơ quan Công an đầu thú. Từ đây, vụ án được làm sáng tỏ: Trong quá trình làm thuê tại huyện Mường Khương (khoảng tháng 5-2019), Pàng quen biết Thào Seo Xóa.

Trong quá trình này, Xóa đã bàn với Pàng về việc  tìm phụ nữ muốn đi làm thuê thì đưa lên Mường Khương rồi lừa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Đến tháng 7-2019, Pàng về thăm nhà thì được Sùng Thị G. và Sùng Thị S. nhờ tìm việc để đi làm thuê. Do đó, Pàng nảy sinh ý định đưa các nạn nhân sang Mường Khương để Xóa bán sang Trung Quốc. Pàng một mình sang Mường Khương trước rồi trao đổi với Xóa về nội dung mua bán người. Sau đó, Pàng gọi điện cho G. và S. thông báo rằng đã tìm được việc làm và để các nạn nhân tự đi sang Mường Khương bằng xe khách.

Khi G. và S. đi đến Mường Khương, Xóa đã liên lạc với Lù Seo Châu (SN 1990, trú tại xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương) để trao đổi với người bên kia Trung Quốc. Khi người Trung Quốc đồng ý mua, Pằng, Xóa và Châu nói với hai nạn nhân G. và S. rằng phải sang Trung Quốc mới có việc làm.

Do tin tưởng, G. và S. đồng ý đi sang Trung Quốc; Xóa, Châu đã dùng xe ôtô đưa hai nạn nhân sang bán với giá  khoảng 40 triệu đồng mang về chia nhau.

Hiện, Công an huyện Mù Cang Chải đang phối hợp với các đơn vị chức năng nỗ lực giải cứu nạn nhân còn lại ở bên kia biên giới.

Xuân Mai