Trồng rau sạch trên hệ thống IoT thông minh

08:19 03/04/2018
Hệ thống vạn vật kết nối thông minh của Intel (IoT) đã được Cầu Đất farm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa vào lắp đặt, sử dụng trên trang trại nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, sạch bệnh.

Chỉ cần một lệnh được thực hiện trên điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, toàn bộ hệ thống chăm sóc cây trồng trên trang trại Cầu Đất hoạt động nhịp nhàng. Theo ông Đinh Anh Huân, cách đây 2 năm ông cùng một số người có tâm huyết với nền nông nghiệp sạch của Đà Lạt đã thành lập Cầu Đất Farm với kỳ vọng sẽ đem đến cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, dựa trên nền tảng của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Mối lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng là sợ ăn phải những nông sản bẩn, tiền mất mà tật vẫn mang, do vậy, ông Huân cùng các cộng sự đã đặt ra mục tiêu kiểm soát chất lượng nông sản bằng hệ thống IoT thông minh của Intel. Thay vì sản xuất nông nghiệp sử dụng sức người làm chủ đạo thì nay gần như toàn bộ các khâu sản xuất đều được thực hiện bằng máy móc tự động được kết nối với Internet.

Độ chính xác của các quy trình chăm sóc cây trồng gần như tuyệt đối. Hệ thống kết nối vạn vật thông minh được lắp đặt bao gồm một bộ điều khiển, được xem là “bộ não”, là nơi thu thập các thông tin, dữ liệu gửi về và xử lý các dữ liệu, truyền đi khắp các bộ phận kỹ thuật khác được lắp đặt trên đồng ruộng để kích hoạt các bộ phận này hoạt động đúng như lập trình đề ra.

Ông Tạ Danh Tình, quản lý Cầu Đất Farm cho biết, hệ thống IoT quản lý nông trại khép kín và tự động hoàn toàn, từ một hệ thống điều khiển đặt tại nhà vườn gửi các dữ liệu lên server, hệ thống sẽ kiểm soát độ ẩm, nước tưới, nhiệt độ, phân bón trong nhà vườn, khi độ ẩm hay nhiệt độ vượt quá giới hạn, hệ thống sẽ tự cảnh báo.

Đến nay, Cầu Đất Farm đã mở rộng diện tích canh tác lên 7ha, tất cả đều được kết nối hệ thống phát triển rau sạch bằng hệ thống thông minh và hệ thống IoT. Chi phí lắp đặt hệ thông quản lý nông nghiệp thông minh ở Cầu Đất Farm lên tới 2,7 tỷ đồng/ha.

Ông Đinh Anh Huân cho biết, chiến lược phát triển của Cầu Đất Farm là nền nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống nông nghiệp trực tuyến, đây là một hệ thống tương tác trực tuyến từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, liên kết kho dữ liệu về kiến thức nông nghiệp, nhật ký trồng trọt của sản phẩm và kể cả công nghệ sau thu hoạch.

Nhờ sản xuất dưới một nền nông nghiệp tự động, hiện đại mà chất lượng các loại nông sản ở Cầu Đất Farm đều đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Trang trại này đang tập trung phát triển những loại sản phẩm chủ lực gồm các loại rau xà lách, cà chua, dưa leo, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang mật, dâu tây... Hiện mỗi tháng của Cầu Đất Farm thu hoạch từ 15-20 tấn sản phẩm các loại/ha, riêng xà lách một tuần sản xuất ra từ 3-5 tấn trên 1ha nhà kính.

Khắc Lịch