Tái sinh 150 ha rừng ngập mặn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

08:16 25/10/2020
Ngày 25/10, Ngân hàng HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) cho biết, vừa hợp tác với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF Việt Nam), thực hiện dự án phục hồi rừng ngập mặn tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Theo đó, dự án có trị giá 10 tỷ đồng kéo dài trong 5 năm sẽ khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh 150 ha rừng ngập mặn tự nhiên, từ đó giúp giải quyết các thách thức nghiêm trọng về môi trường xã hội như: biến đổi khí hậu (BĐKH); an ninh nguồn nước; ô nhiễm nguồn nước; an ninh lương thực; sức khỏe con người và quản lý rủi ro thiên tai. 

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Theo báo cáo gần đây của Khối nghiên cứu HSBC với tựa đề: “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo”, đối với khu vực châu Á, BĐKH được xác định là cuộc khủng hoảng của thế kỷ chứ không hẳn là đại dịch COVID-19 và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. TP Hồ Chí Minh nằm trong số các thành phố ở châu Á (cùng với thành phố Mumbai, Thượng Hải, Bangkok và Jakarta) đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao. 

Theo số liệu của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp quốc (FAO) và Tập đoàn HSBC, Việt Nam cũng nằm trong nhóm 5 nước có nguy cơ rủi ro ngành nông nghiệp và những thiệt hại do bão gây ra đối với sản xuất nông nghiệp sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, châu Á hiện giờ không chỉ là nạn nhân của tình trạng BĐKH mà còn là một tác nhân quan trọng của quá trình này. 

Khu vực này chiếm tới 87% lượng khí nhà kính toàn cầu và lượng phát thải khí CO2 tăng 78% kể từ năm 1990. Trong đó nạn chặt phá rừng trở thành một nguyên nhân chính đóng góp vào lượng khí phát thải lớn ở khu vực Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam.

Một góc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Trong phạm vi dự án, ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp với các chuyên gia bảo tồn từ WWF Việt Nam để phát triển một chương trình sáng tạo và sâu rộng nhằm nuôi dưỡng hệ sinh thái dễ bị tổn thương của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, ĐBSCL và các khu vực khác. 

Dự án ​​sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 của Thỏa thuận Paris so với kịch bản phát thải thông thường bằng nguồn lực quốc gia hoặc tăng lên 25% nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. 

Dự án giúp tái sinh 150 ha rừng ngập mặn ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Đặc biệt, dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được cam kết tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 45%. 150 ha rừng được phát triển bằng cách áp dụng phương pháp khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng ngập mặn nhằm đảm bảo khả năng tăng trưởng cao nhất cho cây. Khi đạt đến tuổi trưởng thành, khu rừng ngập mặn rộng 150ha này có thể hấp thụ, dự trữ ít nhất 20.000 tấn carbon mỗi năm, làm giảm nồng độ khí CO2. 

Rừng ngập mặn cũng sẽ tạo thành vùng đệm giữa đất liền, biển, sông ngòi, giúp duy trì, che chắn vùng ĐBSCL khỏi các hiện tượng thiên tai. Ngoài ra, khu rừng mới này sẽ cung cấp dịch vụ hệ sinh thái tại chỗ cho hơn 10.000 hộ gia đình được bảo vệ khỏi tình trạng lũ lụt; cải thiện bãi sinh sản thủy sản của họ lên đến 350-390 tấn hải sản mỗi năm. 

Dự án này cũng được thành lập để nghiên cứu, giới thiệu các phương pháp quản lý tốt nhất về  giải pháp sinh kế thay thế cho các cộng đồng cư dân sống tại vùng đệm của Vườn Quốc gia. Một hợp phần khác của dự án là chương trình giáo dục về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học cho khoảng 3.000 hộ gia đình trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, nâng cao nhận thức của họ về các vấn đề bảo tồn. 

Đặc biệt, dự án còn kỳ vọng thu hút sự tham gia nhiệt tình của các tình nguyện viên thuộc HSBC Việt Nam để mang lại những tác động thực sự thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống cho người dân đia phương sinh sống trong khu vực Vườn Quốc gia.

Văn Đức