Hơn 2 tấn cá tự nhiên chết trên sông ở Cần Thơ

20:43 24/06/2021
Trên đoạn sông Cần Thơ qua huyện Phong Điền, có hiện tượng cá nổi đầu và chết, chủ yếu là các loài cá trắng như: cá chép, cá mè vinh, cá ét mọi, cá dãnh, cá chốt sọc với ước lượng khoảng 2 tấn.

Ngày 24/6, ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho biết đơn vị đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu nước sông Cần Thơ, đoạn qua địa bàn huyện Phong Điền và một số kênh rạch để xác định hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nước nhằm để làm rõ nguyên nhân khiến nhiều loại cá chết nổi trên sông.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, ngày 23/6, trên đoạn sông Cần Thơ từ cầu Trà Niền 1 đến cầu Nhiếm và một số kênh rạch thuộc địa phận thị trấn Phong Điền, xã Nhơn Ái, xã Tân Thới, xã Trường Long, xã Giai Xuân ở huyện Phong Điền, có hiện tượng cá nổi đầu và chết. 

Cá chết nổi trên sông ở Cần Thơ.

Cá bị chết chủ yếu là các loài cá trắng như: cá chép, cá mè vinh, cá éc mọi, cá dãnh, cá chốt sọc, ước lượng khoảng 2 tấn cá.

Chi cục Thủy sản đã phối hợp với địa phương lấy mẫu nước ở các đoạn sông có hiện tượng cá chết để phân tích, cho thấy các chỉ tiêu môi trường nước nằm trong giới hạn cho phép, nguồn nước đảm bảo cho cá sống và những loại cá bị chết cũng không có dấu hiệu bệnh.

Theo thông tin khảo sát tại hiện trường, cá nổi đầu chết từ lúc sáng sớm kết hợp với nước ròng, lưu lượng nước thấp. Chi cục Thủy sản dự báo nguyên nhân cá chết là do nước ròng, mực nước thấp, lưu lượng nước ít và cá chết do thiếu oxy cục bộ ở các thủy vực xảy ra hiện tượng trên.

Cù Dzĩnh