Sau cơn mưa lớn tối 3, 4 và rạng sáng 5/4, người dân phát hiện xác cá nổi dọc đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn thuộc khu vực các quận 3, Phú Nhuận và Tân Bình), trong đó cá chết tụ lại nhiều nhất là bến du thuyền, đoạn từ cầu số 1 đến cầu số 7-8, trải dài trên đoạn kênh 2,5km. 

Buổi tối mưa, ban ngày nắng gắt nên cá chết nổi dưới kênh nhanh chóng bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến dân cư sống 2 bên bờ kênh này. Ngay ngày 4/4, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh đã đưa thuyền và nhân lực xuống đoạn kênh này vớt cá và chuyển đi nơi khác xử lý nhưng không xuể. Ngày 5/4, công nhân tiếp tục vớt cá tại đoạn kênh này. Tình trạng cá chết mới xuất hiện với tầng xuất ít hơn.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm cục bộ. Do khu vực đầu nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè không liên thông với sông hay kênh rạch tự nhiên mà chỉ có cống nước thải. 

Hàng chục tấn cá chết nổi trên kênh sau cơn mưa khiến người dân phải chịu cảnh hôi thối.

Sau nhiều cơn mưa lớn trong những ngày qua, nước đổ xuống kênh mang theo các chất độc và rác thải không phân hủy như bao nilon, ly nhựa, chai thủy tinh... bít kín mặt nước khiến cá không hô hấp được, đồng thời làm hàm lượng khí độc hại trong bùn ở đáy kênh như NH3, NO2… tăng vượt ngưỡng cho phép, gây hiện tượng cá chết trên diện rộng ở khu vực cuối kênh. Tính đến thời điểm này, lượng cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ước tính gần 20 tấn.

Việc cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè xuất hiện trong nhiều năm gần đây, nhất là ngay sau những cơn mưa lớn trái mùa hoặc những cơn mưa đầu mùa. Năm 2016, cũng tại khu vực này, sau cơn mưa lớn, công nhân vệ sinh mất nhiều ngày để vớt cá chết (chủ yếu là cá chép, cá rô phi) với số lượng khoảng 75 tấn.

Tại ao nước rộng hàng ngàn mét vuông cạnh Ehome 3 (phường An Lạc, Bình Tân) cũng xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng ao, bốc mùi hôi thối. Với lượng cá chết lớn nằm lẫn trong cỏ rác phơi trong nắng khiến cư dân của chung cư và người dân nơi này phải chịu cảnh sống chung mùi hôi thối. Theo một số cư dân sống ở khu vực này, cá chết nhiều nhất là giữa trưa 4/4 nhưng đến hôm nay xác cá vẫn chưa được vớt và đưa đi. Ông Tô Hoàng Giang, Chủ tịch UBND phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết, khu vực ao cá trên rộng khoảng 5.000m², cá trong ao chủ yếu là rô phi. 

Sau khi nắm tình trạng các chết hàng loạt, phía UBND phường đã liên hệ với phía vệ sinh môi trường, tuy nhiên nước dưới ao này đang cạn, xác cá nằm trên bùn phơi nắng, ghe của công nhân vệ sinh không thể tiếp cận để vớt cá. UBND phường đang phối hợp với các đơn vị có liên quan để xử lý.

Nghinh Phong