Giảm thu ngân sách 13 ngàn tỉ đồng từ hàng hóa xuất nhập khẩu

07:45 17/11/2018
Thông tin tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố vào ngày 15-11, Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cho biết, tính đến cuối tháng 10 vừa qua, Hải quan thành phố chỉ mới đạt 80% dự toán thu của năm nay.


Nguyên nhân là do việc cắt giảm các dòng thuế theo Hiệp định FTA làm giảm thu ngân sách 8.000 tỷ đồng; đồng thời chính sách nhập khẩu ôtô theo quy định của Chính phủ cũng khiến số thu giảm 3.600 tỷ đồng và giảm thu từ mặt hàng xăng, dầu từ đầu năm đến nay khoảng 1.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gián tiếp tác động đến nguồn thu của Hải quan thành phố chính là hạ tầng giao thông chưa đáp ứng lượng xe container bốc dỡ hàng hoá cho hầu hết các tỉnh phía Nam, khiến Cụm cảng Bến Nghé - VICT, cụm cảng ở quận 2, quận 9 chưa hoạt động hết công suất.

Ghi nhận những vướng mắc của Hải quan thành phố, lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố nói sẽ kiến nghị thành phố những giải pháp cụ thể để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo điều kiện để Hải quan thành phố hoàn thành mục tiêu thu ngân sách 108.000 tỷ đồng trong năm nay.

Đ.Thắng