Giữ vững niềm tin của nhân dân

Thứ Ba, 15/12/2020, 13:00
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với Đà Nẵng do dịch COVID-19 và thiên tai khiến kinh tế sa sút, đời sống nhân dân chịu nhiều xáo trộn. Bên cạnh đó, nhiều loại tội phạm nổi lên hoạt động, tình hình người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép diễn biến phức tạp.

Trong hoàn cảnh đó, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã nỗ lực làm việc gấp đôi, gấp ba bình thường để giữ gìn ANTT, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và làm tốt công tác phòng, chống dịch. Máu của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP cũng đã đổ xuống để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân...

Chia sẻ sau khi Công an thành phố được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng không giấu được xúc động khi nhìn lại những thành quả của một năm dồn dập những thách thức, cam go. Đặc biệt trong 2 đợt dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn TP, hàng trăm CBCS công an đã được điều động thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công an TP Đà Nẵng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76.

Một số đồng chí có thân nhân bị nhiễm COVID-19. Hàng chục CBCS khác khi trong khi làm nhiệm vụ cũng tiếp xúc với nguồn lây, phải đi cách ly tập trung. Điều đó càng khiến cho Công an TP thiếu hụt lớn về nhân lực. Nhiều CBCS phải làm việc trên 12 giờ mỗi ngày, nhiều tuần liền không được về với gia đình. Thậm chí đến cả lực lượng hậu cần, lực lượng phóng viên của chương trình truyền hình An ninh Tổ quốc cũng được huy động để làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại hàng loạt bệnh viện, điểm cách ly và điểm chốt ở các cửa ngõ ra vào thành phố.

Còn nhớ đầu tháng 4-2020, trong lúc trên đường làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT và tuần tra đảm bảo giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn và Thượng sĩ Võ Văn Toàn, CBCS Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã hy sinh khi truy đuổi nhóm thanh, thiếu niên đua xe, gây rối. Đó không chỉ là mất mát và cú sốc lớn đối với gia đình các đồng chí, mà còn là nỗi mất mát và niềm day dứt khôn nguôi của lực lượng Công an TP Đà Nẵng.

Sự hy sinh của Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn và Thượng sĩ Võ Văn Toàn cũng lay động tình cảm, lay động trái tim người dân Đà Nẵng và cả nước. Với nghĩa tình đồng chí, đồng đội, Công an TP Đà Nẵng đã chia sẻ và chung tay giúp sức để giúp thân nhân 2 liệt sĩ vượt qua nỗi đau này. Lực lượng Công an TP cũng quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để gánh vác phần công việc, phần trách nhiệm còn dang dở của đồng chí, đồng đội, không nề hà gian khổ, hy sinh...

Để phòng ngừa nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tiến hành điều tra dịch tễ liên quan đến hàng chục ngàn người, trong đó có việc rà soát người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn để sàng lọc, kịp thời phát hiện nếu có nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Giám đốc Công an TP quyết liệt chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Công an Đà Nẵng phối hợp với lực lượng Y tế kiểm soát dịch COVID-19 tại một cửa ngõ ra vào thành phố.

Qua tổng kiểm tra các cơ sở lưu trú, căn hộ, nhà cho người nước ngoài thuê trên địa bàn, lực lượng Công an đã kiểm tra, phát hiện tổng cộng 32 vụ/132 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong năm, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 9 vụ án, bắt tạm giam 21 bị can về các tội “tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và “vi phạm quy định về nhập cảnh” Đơn vị cũng phối hợp làm rõ một đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Quảng Nam; xử phạt 366 trường hợp vi phạm về xuất, nhập cảnh với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng; phối hợp truy bắt và bàn giao 20 đối tượng bị truy nã cho phía nước ngoài (19 người Trung Quốc, 1 người Hàn Quốc); khởi tố 6 vụ với 8 bị can phạm tội khác có yếu tố nước ngoài về các hành vi giết người, mua dâm người chưa thành niên, tổ chức đánh bạc, cướp giật tài sản... Công an TP cũng làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc các CBCS có sai phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn, quản lý người nước ngoài. Qua đó, lập lại kỷ luật, kỷ cương, thay đổi hoàn toàn ý thức trách nhiệm, tinh thần làm việc của từng CBCS.

Trong lĩnh vực an ninh, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố 12 vụ, 23 bị can về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm trật tự công cộng, trật tự quản lý hành chính... Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP chia sẻ: Trong thời điểm toàn TP cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an Đà Nẵng đã tổ chức đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Trên mặt trận phòng chống vi phạm pháp luật về TTXH, Công an Đà Nẵng đã điều tra khám phá 291/346 vụ (đạt tỷ lệ 84,1%), bắt giữ 531 đối tượng. Trong đó, tỷ lệ khám phá các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Điển hình như Phòng Cảnh sát hình sự phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng với quy mô 10.000 tỷ đồng do Bùi Mạnh Trí cầm đầu; đường dây đánh bạc quy mô 600 tỷ đồng do Trần Viết Nghĩa cầm đầu; phối hợp với Cục An ninh mạng (Bộ Công an) triệt phá một đường dây đánh bạc, cá cược qua mạng liên quan đến hàng chục đối tượng tại Đà Nẵng và một số địa phương khác với số tiền đánh bạc trên 3.000 tỷ đồng.

Công an quận Thanh Khê điều tra, làm rõ và bắt giữ một đối tượng có hành vi giết người; phá thành công chuyên án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, bắt 3 đối tượng, thu giữ 121 mẫu dấu giả của các cơ quan trên địa bàn TP. Công an các quận, huyện khác cũng phá thành công nhiều chuyên án trộm cắp tài sản tại các cửa hàng kinh doanh, nhà dân...

Công an TP Đà Nẵng bắt giữ các đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc 10.000 tỷ đồng.

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, đã phát hiện, bắt giữ 233 vụ/350 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy; xử lý 2.462 trường hợp xử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, nổi bật là khởi tố, bắt giam 3 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Không gian xưa; xử phạt chủ cơ sở về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch tại vùng có dịch.

Trong đợt cao điểm, mặc dù TP Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng để tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại khách sạn, quán karaoke, chung cư, căn hộ trên địa bàn, Công an TP đã phát hiện, xử lý 13 vụ/102 đối tượng.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, đã khởi tố 21 vụ án/24 bị can, xử phạt gần 500 triệu đồng, tổng số tang vật tạm giữ, tịch thu hơn 30 tỷ đồng, điển hình: Phá thành công một chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, sử dụng trái phép 26 “sổ đỏ”, “sổ hồng” để thế chấp, giảm nợ các khoản vay; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây thiệt hại trên 300 tỷ đồng.

Mở rộng chuyên án này, Công an TP đã khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng dùng vỏ bọc là doanh nhân thành đạt để cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, thường xuyên đăng tải phát ngôn xúc phạm, hạ uy tín của chính quyền TP. Phá thành công chuyên án buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can; thu giữ hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; giá trị hàng hóa ước tính gần 2 tỷ đồng. Kiểm tra, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, đẩy giá các thiết bị y tế trong thời gian dịch bệnh, thu giữ 2 tấn khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ...

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng kểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận từ nhân dân nhiều vũ khí, vật liệu nổ. Đã khởi tố 1 vụ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phát hiện 3 vụ tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH từ tháng 7 đến nay đã tổ chức cứu chữa hơn 130 vụ cháy, 5 vụ cứu nạn cứu hộ, điều động hàng trăm lượt cán bộ tham gia chữa cháy, không để xảy ra cháy nổ lớn ảnh hưởng đến ANTT, giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra...

Năm 2020, Công an TP Đà Nẵng cũng làm tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Trong các đợt bão lũ xảy ra tại Đà Nẵng, lực lượng Công an cũng tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân chèn chống nhà cửa, di dời các hộ dân đến nơi an toàn, đóng góp, chia sẻ với đồng bào bị lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung...

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP, Công an TP Đà Nẵng đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận, biểu dương. Trong năm 2020, tập thể và 19 cá nhân thuộc Công an TP đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhiều lần biểu dương, khen thưởng Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm. Lực lượng Công an Đà Nẵng đang tiếp tục nỗ lực xây dựng, giữ vững môi trường an ninh, yên bình, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Thân Lai
.
.
.