Thành lập diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên

Thứ Sáu, 10/06/2022, 14:32

Sáng 10/6, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên giữa Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ khối thịnh vượng chung (CSIRO) - Australia và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Đây là một trong những sáng kiến trong chương trình đối tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Tổ chức CSIRO với Bộ Khoa học và Công Nghệ (KHCN) Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng; Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall; Giám đốc Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia, Tham tán CRISO Kim Wimbush; lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên.

Thành lập diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên -0
Các đại biểu tham dự tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện 5 tỉnh Tây Nguyên và CRISO đã ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Diễn đàn nhằm tạo cơ sở cho phép Diễn đàn hoạt động tại khu vực Tây Nguyên. Diễn đàn nhằm mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để hỗ trợ sự phát triển bền vững và cân bằng của ngành nông nghiệp và chế biến nông sản tại khu vực Tây Nguyên; thúc đẩy sự kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với các viện nghiên cứu, trường đại học và các bên liên quan trong việc đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh thương hiệu vùng miền của các chuỗi giá trị xuất khẩu chủ lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và môi trường của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Thành lập diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên -0
Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall phát biểu tại buổi lễ.

Diễn đàn đề ra các hợp phần công việc chính như: xác định thách thức và cơ hội sau đó thống nhất các ưu tiên hàng đầu nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các chuỗi giá trị nông sản với trọng tâm là các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của vùng; kết nối đổi mới sáng tạo; nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực liên quan đến thương mại hóa và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên đánh giá nhu cầu của các thành viên; phổ biến chính sách, hỗ trợ các thành viên Diễn đàn tiếp cận với các chương trình và chính sách mới về đổi mới sáng tạo của Chính phủ, giúp các thành viên có được thông tin đầy đủ và tận dụng các chính sách có lợi về phát triển khoa học công nghệ…

Thành lập diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên -0
Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu chào mừng buổi lễ.

Phó Đại sứ Australia Mark Tattersall cho biết, Australia đang hợp tác với Tây Nguyên trong nhiều hoạt động khác nhau, từ giao thông, quản trị công đến nông nghiệp và thực phẩm. Phó Đại sứ Australia Mark Tattersall tin rằng, với những lợi thế về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm như 5 tỉnh Tây Nguyên thì một mô hình hợp tác có thể tập hợp được cả người nông dân và doanh nghiệp là mô hình phù hợp nhất để khám phá cơ hội và thúc đẩy các mục tiêu chung.

Với vai trò chủ nhà của buổi lễ ký kết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh, Đắk Lắk đánh giá cao các mục tiêu hoạt động của Diễn đàn và đây đều là những mục tiêu rất phù hợp với các nhiệm vụ, giải pháp mà tỉnh Đắk Lắk đang đặt ra nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2030.

Thành lập diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên -0
Lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên või tổ chức CSIRO.

UBND tỉnh Đắk Lắk cam kết tuân thủ các quy định của Diễn đàn; chủ động tích cực phối hợp cùng các thành viên; hỗ trợ các nguồn lực trong khả năng cho phép và tạo thuận lợi cho các hoạt động của Diễn đàn được diễn ra hiệu quả.  Đồng thời tin tưởng rằng, các thành viên tham gia Diễn đàn sẽ cùng nhau quyết tâm, nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả thỏa thuận hợp tác, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước Việt Nam và Australia trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, khoa học và công nghệ.

Văn Thành
.
.
.