Google bị phạt gần 100 triệu USD tại Nga

13:32 25/12/2021

Án phạt mới được tòa án ở Nga đưa ra dành cho ông lớn công nghệ Google bởi nguyên nhân hãng này liên tục phớt lờ yêu cầu xóa bỏ nội dung bị Nga coi là bất hợp pháp.

Ngày 24/12, một tòa án ở Moskva, LB Nga, đã tuyên án phạt Gã khổng lồ công nghệ Google của Mỹ 7,2 tỷ ruble (98 triệu USD) do hãng này tiếp tục từ chối thực hiện việc gỡ bỏ những nội dung không phù hợp với luật pháp Nga.

Google bị phạt gần 100 triệu USD tại Nga -0
Google bị phạt gần 100 triệu USD tại Nga.

Từ đầu năm 2021, cũng giống nhiều quốc gia trên thế giới, Nga liên tục gia tăng sức ép đối với các “ông lớn” công nghệ nước ngoài trong nỗ lực tăng cường kiểm soát mạng Internet trong nước, như làm chậm tốc độ của Twitter kể từ tháng 3 và thường xuyên phạt một số công ty khác vì vi phạm nội dung.

Theo đó các nền tảng mạng xã hội khi hoạt động tại Nga sẽ phải gỡ bỏ những nội dung phổ biến lạm dụng ma túy và các trò giải trí nguy hiểm, thông tin về chất nổ và vũ khí tự chế cũng như vũ khí của các nhóm mà giới chức Nga cho là có tư tưởng cực đoan và khủng bố.

Trước án phạt này, Google đã phải nộp phạt hơn 32 triệu ruble vì lý do tương tự.

Được biết, hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã ký thông qua luật mới, yêu cầu các công ty công nghệ thông tin nước ngoài phải mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Nếu vi phạm sẽ bị chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động. Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

B.Châu (t/h)
.
.