WeChat và TikTok sắp bị cấm tải xuống ở Mỹ

19:26 18/09/2020
Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ ban hành lệnh cấm mọi người ở Mỹ tải ứng dụng nhắn tin WeChat và ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu bắt đầu từ ngày 20/9.
Ảnh minh họa Reuters. 

Các quan chức thương mại Mỹ cho biết lệnh cấm tải ứng dụng TikTok này vẫn có thể được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi nó có hiệu lực vào cuối ngày 20/9 khi chủ sở hữu TikTok, công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc, đạt được thỏa thuận về các hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ.

ByteDance đã đàm phán với Oracle và các đối tác để thành lập một công ty mới, TikTok Global, nhằm giải quyết những quan ngại của Mỹ về bảo mật dữ liệu người dùng. ByteDance vẫn cần sự chấp thuận của Tổng thống Trump để ngăn chặn lệnh cấm nói trên.

Các quan chức thương mại Mỹ cho biết sẽ không cấm các giao dịch kỹ thuật bổ sung cho TikTok cho đến ngày 12/11, điều này giúp công ty có thêm thời gian để ByteDance có thể đạt được thỏa thuận cho các hoạt động tại Mỹ. “TikTok cơ bản sẽ vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Bộ này cho biết các động thái này sẽ “bảo vệ người dùng ở Mỹ bằng cách loại bỏ quyền truy cập và giảm đáng kể chức năng các ứng dụng”.

Lệnh của Bộ Thương mại Mỹ sẽ khiến hai ứng dụng WeChat và TikTok bị cấm cửa hàng ứng dụng của Apple, Google Play và những nhà cung cấp các ứng dụng trên bất kỳ nền tảng nào “có thể được tiếp cận từ bên trong nước Mỹ”.

Chính quyền Trump đã tăng cường nỗ lực “thanh lọc” các ứng dụng mà họ coi là “không đáng tin” của Trung Quốc khỏi mạng lưới kỹ thuật số, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa lớn”. 

TikTok hiện có đến 100 triệu người dùng tại Mỹ và đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Trong khi đó, WeChat có trung bình 19 triệu người dùng thường ngày tại Mỹ. Ứng dụng này chủ yếu phổ biến trong cộng đồng sinh viên Trung Quốc, chuyên gia và những người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc.

Duy Tiến