Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 cho biết, ông chưa sẵn sàng ký quyết định về hợp đồng Oracle-TikTok vì ông chưa được đọc bản hợp đồng này, đồng thời, viện dẫn lý do quan ngại về an ninh.

Khi được hỏi về việc chính phủ Mỹ có hưởng lợi gì từ thương vụ này không, ông Trump khẳng định rằng “không có phương thức hợp pháp nào để đảm bảo tiền từ thương vụ được chuyển đến chính phủ”, nói thêm rằng ông sẽ nhận được báo cáo về vấn đề này trong ngày 17/9.

Công ty phần mềm Mỹ Oracle trước đó nổi lên là một ứng viên hàng đầu trong nỗ lực mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ từ ByteDance. Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn chính phủ được “bồi thường” vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho thương vụ, nhưng kế hoạch này bị cản trở bởi các rào cản quy định, vốn cấm các khoản thanh toán trực tiếp cho Bộ Tài chính.

Ông Trump đã cáo buộc TikTok có hệ thống bảo mật dữ liệu kém, có thể cho phép Bắc Kinh đánh cắp thông tin về người dùng Mỹ.

Ông từng đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ vào ngày 20/9 nếu ứng dụng này không được bán cho một công ty của Mỹ. Đáp lại, ByteDance cho biết họ đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng Mỹ và đã đệ đơn kiện chính quyền Trump, đồng thời tích cực tìm kiếm một đối tác để tránh bị đóng cửa hoạt động.

Duy Tiến