Hai tuyến cáp quang biển đều hỏng, internet Việt Nam gặp xui xẻo

07:53 24/05/2020
Hai tuyến cáp quang biển quan trọng là AAG và APG đều gặp sự cố khiến đường truyền internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam chịu ảnh hưởng không nhỏ.


Cụ thể, theo báo cáo của đơn vị quản lý, tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway - APG thêm một lần nữa gặp sự cố vào sáng 23/5 trên đoạn S1.7 gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến.

Liên tiếp 2 tuyến cáp quang biển gặp sự cố.

Sự cố lần này xảy ra khiến đường truyền internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam càng trở lên điêu đứng khi mà trước đó vào hôm 14/5, một tuyến cáp quang biển khác là AAG cũng gặp sự cố lần thứ hai trong năm 2020, gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet quốc tế trên tuyến.

Sự cố trên tuyến AAG theo dự kiến đến 15h ngày 28/5 mới bắt đầu được sửa chữa. Mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn thành vào 9h ngày 1/6/2020 và công việc sửa chữa cáp AAG sẽ hoàn tất vào 9h ngày 2/6/2020.

Tuyến cáp quang biển AAG (Asia - America Gateway) vốn tương đối "yếu ớt" là hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. Tuyến cáp này được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là tuyến cáp bị đánh giá là "yếu", thường xuyên bị gián đoạn do sự cố.

Còn tuyến cáp quang biển APG được đưa vào thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và đi vào vận hành chính thức từ thời điểm tháng 12/2016. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nó có chiều dài 10.400 km và cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Được biết, hiện nay dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế phần lớn là qua các tuyến cáp biển gồm SMW3, APG (cập bờ tại Đà Nẵng), IA, AAG và AAE-1 (cập bờ tại Vũng Tàu).
B.Châu (t/h)