Cáp quang biển AAG lỗi chồng lỗi

20:23 08/07/2021
Trong khi sự cố trước đó vẫn chưa được khắc phục xong thì tuyến cáp quang biển AAG lại phát sinh thêm lỗi mới khiến cho thời gian sửa chữa kéo dài.

Theo đơn vị kỹ thuật xác định, sự cố thứ hai được phát hiện xảy ra ở khá gần vị trí gặp lỗi trước đó của tuyến cáp AAG tại nhánh S1H cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km, gây ảnh hưởng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và HongKong (Trung Quốc). Hiện nguyên nhân của sự cố đang được xác định tuy nhiên điều này gây ra ảnh hưởng đến đường truyền internet đi quốc tế của người dùng tại Việt Nam.

Cáp quang biển AAG lỗi chồng lỗi.

Do phát hiện thêm lỗi mới, thời gian sửa xong tuyến cáp quang biển AAG sẽ kéo dài đến ngày 17/7, thay vì kế hoạch ban đầu hoàn tất vào ngày 7/7 trước đó.

Tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) có chiều dài 20.191km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Đây là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến cáp APG, IA, AAE-1 và SMW3.

B.Châu (t/h)