Báo chí Pháp sẽ nhận tiền bản quyền từ Google

06:54 14/02/2021
Tranh cãi kéo dài suốt hơn một năm qua giữa Google với hệ thống báo chí, truyền thông tại Pháp đã dừng lại với một thỏa thuận tiền bản quyền hàng triệu USD.


Mới đây, Google đã đạt được thỏa thuận với Hiệp hội gồm 121 nhà xuất bản của Pháp (APIG) liên quan đến vấn đề bản quyền tin bài báo chí sau khi quyết định chi trả khoản kinh phí lên tới 76 triệu USD trong ba năm tới đây. 

Ngoài khoản kinh phí trên, Google cũng sẽ trả thêm 10 triệu USD cho APIG để đảm bảo trong khoảng thời gian ba năm tới, gã khổng lồ công nghệ không phải đối diện với bất cứ vụ kiện tụng nào liên quan đến bản quyền.

Báo chí Pháp sẽ nhận tiền bản quyền từ Google

Theo Google và APIG, khoản phí bản quyền được trả sẽ dựa trên các tiêu chí như "đóng góp của nhà xuất bản đối với thông tin chính trị và thông tin chung, khối lượng xuất bản hàng ngày và lưu lượng truy cập Internet hàng tháng".

Theo các quy định mới có hiệu lực ở Pháp vào năm ngoái, các nhà xuất bản tin tức phải được trả tiền cho các đoạn tin tức được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Khi đó Google đã thông báo công ty sẽ chỉ hiển thị các tiêu đề. Tuy nhiên, vào tháng 4/2020, cơ quan cạnh tranh của Pháp đã ra phán quyết rằng Google đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và yêu cầu Google phải đàm phán với các nhà xuất bản tin tức của Pháp.

Liên minh Châu Âu (EU) đã sửa đổi luật bản quyền của mình vào năm 2019, buộc các nền tảng như Google và YouTube chịu trách nhiệm về các vi phạm bản quyền do người dùng của họ gây ra. Các quy định mới, từng bị tranh cãi gay gắt, cũng yêu cầu các công cụ tìm kiếm và nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản nếu nội dung của họ khi hiển thị.

Pháp là quốc gia đầu tiên tại Châu Âu đưa Chỉ thị bản quyền (Copyright Directive) thành luật quốc gia. Dự kiến các quốc gia EU khác sẽ tuân theo trước thời hạn thực hiện là ngày 7/6 năm nay.

B.Châu (t/h)