Siêu lá chắn an ninh cho London

Thứ Bảy, 14/01/2023, 09:01

Đó là Bộ Tư lệnh hỏa khí chuyên dụng (SCO19), một đơn vị hỏa khí trực thuộc Lực lượng cảnh sát London. SCO19 cung cấp khả năng phản ứng hỏa khí cho lực lượng Đô Thành (vốn thường không được trang bị vũ khí như phần lớn lực lượng cảnh sát Anh).

SCO19 được xem là một đơn vị hoạt động toàn thời gian - những chiến sĩ ưu tú đóng vai trò lá chắn thép đương đầu chống khủng bố ở vùng thủ đô Anh. SCO19 còn là thành viên chống khủng bố của Tổ chức TLAS: một nhóm quốc tế Châu Âu với sự hiện diện của 38 lực lượng chuyên biệt đến từ 28 quốc gia trên thế giới, với mục đích tăng cường khả năng của những nước này thông qua hợp tác và chia sẻ thông tin.

2.jpg -0
Xe đặc chủng dùng trong các nhiệm vụ tuần tra của ARV

Cấu trúc đa năng của SCO19

Năm 1966 xảy ra vụ thảm sát Shepherds Bush khi 2 kẻ đào tẩu đã bắn gục 3 cảnh sát viên một cách máu lạnh nhất hòng trốn tránh sự bắt giữ. Vụ thảm sát gây ra sự phẫn nộ trong công chúng với rất nhiều lời kêu gọi tái áp dụng án tử hình vốn bị bãi bỏ trước đó. Để đối phó với những nguy cơ tương tự, cơ quan thực thi pháp luật Anh đã thành lập D6: tiền thân của SCO19.

Sau khi được tuyển chọn vào đơn vị, cảnh sát Anh đã cử những sĩ quan triển vọng của D6 đến một nhánh vũ khí nhỏ hơn trực thuộc Trường bộ binh của Lục quân Anh để huấn luyện chuyên sâu.

Siêu lá chắn an ninh cho London -0
Các sĩ quan SCO19 dùng súng ngắn để phá cửa trong một cuộc bố ráp tội phạm

Từ năm 2012, D6 được đổi thành tên mới là SCO19 do được sát nhập của Cơ quan tác chiến trung ương (CO) và Ban giám đốc tội phạm chuyên biệt (SCD). Do vậy, SCO19 sẽ đào tạo cán bộ cho những đơn vị như sau: Tư lệnh bảo vệ; Tư lệnh chống khủng bố; Nhóm bảo vệ ngoại giao; Đơn vị chỉ huy hoạt động an ninh hàng không - ASOCU; Phi đội bay (là đơn vị chống cướp ngân hàng rất nổi tiếng); Tư lệnh bảo vệ hoàng gia và chuyên biệt; Các sĩ quan MO19 (cảnh sát vũ trang là một phần trực tiếp của SCO19). SCO19 hiện đang sở hữu 4 cấp lực lượng vũ trang trực tiếp đặt dưới quyền chỉ huy của mình, gồm:

Thứ nhất, các phương tiện ứng phó vũ trang (ARV, còn có tên khác là “Trojan”, là những đơn vị phản ứng nhanh đối với các sự cố liên quan đến súng đạn ở London. Họ tuần tra khắp thủ đô và hỗ trợ vũ trang ngay tức thì cho các đơn vị cảnh sát khác nếu có dùng súng.

Siêu lá chắn an ninh cho London -0
Sĩ quan SCO19 dùng súng ngắn Glock trong một nhiệm vụ tuần tra hàng hải

ARV cũng được huấn luyện về truy đuổi tốc độ cao và tham gia vào những cuộc tuần tra mục tiêu ở những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao. Mỗi đơn vị ARV bao gồm 3 thành viên: 1 tài xế, 1 điều hành thông tin liên lạc và 1 quan sát viên/ hoa tiêu. Hơn nữa, ARV hiện tại đang sử dụng xe chuyên dụng BMW X5 nhằm đảm bảo thời gian phản ứng nhanh.

Thứ hai là đơn vị chủ động Trojan (TPU) là cấp sĩ quan vũ trang thứ hai ngay trong SCO19. Họ thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra ARV tại các điểm nóng tội phạm để kịp thời phát hiện những hành vi bạo lực. TPU chỉ có 24 sĩ quan. Và các sĩ quan TPU thường được biệt phái từ nhiệm vụ ARV.

Thứ ba, các nhóm hỗ trợ chiến thuật (TST). Đây là cấp sĩ quan vũ trang thứ 3 trong đơn vị SCO19. Về mặt cấu trúc, các sĩ quan TST được cấu thành từ những sĩ quan ARV có kinh nghiệm lão làng, thường cung cấp dự phòng cho những đơn vị cảnh sát Đô thành. TST hoạt động trong cả 2 khả năng mặc thường phục và đồng phục. TST thường tiến hành những cuộc đột kích do tình báo dẫn đầu (được lên kế hoạch trước) chẳng hạn như bắt giữ có rủi ro cao hoặc cung cấp dự phòng cho phi đội bay. Mặc dù không phải là một cấp sĩ quan vũ trang riêng biệt nhưng trong lực lượng này lại có một nhóm tách biệt đó là Các sĩ quan súng trường chuyên biệt (SRO). SRO là những sĩ quan vũ khí giàu kinh nghiệm đã được huấn luyện để sử dụng súng trường thiện xạ/ bắn tỉa. Thêm nữa, SRO thường hoạt động song song với TST, và thường thiết lập ở những vị trí canh gác trong các sự kiện lớn.

Thứ tư, các sĩ quan hỏa khí chuyên dụng chống khủng bố (CTSFO). Cấp sĩ quan cao nhất trong SCO19 là những người được chọn lọc từ các nhóm CTSFO. Lực lượng này thường xử lý các hoạt động hỏa khí quốc gia như là một phần của các hoạt động chống khủng bố trên bình diện quốc gia Anh.

Thêm nữa, CTSFO cũng cung cấp hỗ trợ vũ khí cho các đơn vị chuyên dụng và huấn luyện đa dạng để có thể xử lý mọi yếu tố của cảnh sát vũ trang. CTSFO luôn đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng ứng phó với các sự kiện lớn như các vụ tấn công khủng bố ở London và ở mức độ quốc gia. Họ đào tạo các thành viên CTSFO lên một cấp độ cao hơn so với những thành viên khác ngay trong SCO19, và phần lớn các học viên sẽ bắt đầu với tư cách sĩ quan ARV. Điều này là bởi vì các sĩ quan có khả năng phải xông vào những tòa nhà, máy bay, tàu thuyền và tàu hỏa, những thứ có khả năng di chuyển. SCO19 có 7 đội CTSFO, mỗi đội gồm 1 trung sĩ và 15 cảnh sát viên cùng làm việc đều đặn trong ca 7 tuần. Nhìn chung, CTSFO có khoảng 130 chuyên gia được đào tạo bài bản túc trực và họ sẵn sàng được triển khai bằng đường hàng không hoặc đường biển.

Việc Anh đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè ở London vào tháng 7/2012 mà CTSFO đã nâng cấp thiết bị lên các thông số kỹ thuật mới. Kết quả là, CTSFO giờ đây đang được huấn luyện với các đặc nhiệm Anh nhằm nâng khả năng của họ đạt chuẩn cao hơn, bao gồm huấn luyện leo dây nhanh từ trực thăng và huấn luyện cận chiến (CQC).

Trang bị vũ khí và những chiến dịch đặc biệt

Có hẳn một kho thiết bị nhằm giúp SCO19 hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, gồm các loại súng trường, các loại: Heckler và Koch G36C, Sig Sauer SG516, Sig Sauer SG517, Sig Sauer MCX (loại súng trường phổ biến được SCO19 thường xuyên sử dụng); các loại súng tiểu liên, gồm: Heckler và Koch MP5A2; Heckler và Koch MP5A3; Heckler và Koch MP5K (thường được sử dụng bởi các sĩ quan từ những lực lượng vũ trang khác ở Anh); các loại súng trường thiện xạ/ bắn tỉa, gồm có: Heckler và Koch G3K (thường được trang bị ống ngắm và giá đỡ 2 chân nếu dùng cho súng trường thiện xạ); các loại súng lục, gồm: Glock 17, Glock 17M, Glock 19, Glock 19M, Glock 26. Thứ năm là về loại súng ngắn, gồm: Benelli M3….

Siêu lá chắn an ninh cho London -0
SCO19 dùng xuồng bơm hơi cứng RIB trong nhiệm vụ phản ứng nhanh trên sông Thames, London

Ngoài ra SCO19 dùng rất nhiều loại phương tiện khác nhau nhằm tăng cường thời gian phản ứng cũng như khai thác triệt để tính linh động chiến thuật, bao gồm BMW 530D (là một loại phương tiện cũ được dùng bởi các đội ARV do tốc độ cao); BMW X5 (được các đội ARV mới sử dụng gần đây do bởi nó có hệ thống treo cải tiến có thể giúp đối phó tốt hơn với trọng lượng tăng lên từ thiết bị bổ sung); xe đặc chủng BMW F800 GS; trực thăng tiện ích hạng nhẹ Eurocopter EC-145 (có 3 chiếc đang được Đơn vị hỗ trợ trên không sử dụng nhằm cho phép tăng cường các khả năng cài cắm từ trên không của SCO19); xuồng bơm hơi cứng Delta 1000TX (RIB) cho phép các sĩ quan SCO19 phản ứng nhanh khi tuần tra trên sông Thames.

Kể từ ngày được thành lập đến nay, SCO19 và các đơn vị tiền nhiệm của nó đã tham gia vào nhiều chiến dịch đa dạng khác nhau. Chỉ riêng năm 2015, đơn vị CTSFO đã tham gia vào 144 chiến dịch khác nhau. Hơn nữa, những đơn vị tiền nhiệm của SCO19 cũng tham gia vào cuộc bao vây Đại sứ quán Iran năm 1980. Một số chiến dịch nổi tiếng của SCO19 có thể biết đến như Cuộc vây hãm Norholt. Sự kiện này là một tình huống bắt giữ con tin xảy ra vào ngày 25/12/1985 tại phía Tây thủ đô London. 

Errol Walker bắt đứa con gái của mình, chị dâu và mấy con gái của bà này làm con tin. Cảnh sát đã không thành công trong việc đàm phán với Walker khi tên này sát hại chị dâu của mình, buộc lòng họ phải xông thẳng vào căn hộ. Vài quả đạn gây choáng được ném vào nhà và Walker bị bắn, những đứa trẻ được cứu thoát an toàn. Đây cũng là lần đầu tiên mà đạn gây choáng được cảnh sát Anh sử dụng, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm của đơn vị hỏa khí khi họ bắn một phát súng.

Chiến dịch Hurlock cũng là một thành công đáng tự hào của SCO19. Sự kiện này còn có tên là Vụ đấu súng Chandlers Ford, là vụ bắn đám cướp có vũ trang của Phi đội bay và SCO19 tại Hampshire. Theo đó vụ việc diễn ra vào ngày 13/9/2007 khi toán cướp có vũ trang đã cố gắng dí súng vào người lái xe tải chở tiền và cướp chiếc xe này. Một sĩ quan cảnh sát bắn tỉa đã nổ súng hạ gục một tên cướp. Khi một tên cướp trong đám cố gắng nhặt khẩu súng thì y cũng bị bắn chết bởi cảnh sát vũ trang. Nó được xem là một sự thành công vì chỉ những nghi phạm có vũ trang phạm tội mới bị giết và công chúng có quan điểm ôn hòa về việc này.

Nhưng phải đến vụ tiêu diệt những kẻ tấn công cầu London năm 2017 thì tên tuổi SCO19 càng nổi như cồn. Ngày 3/6/2017, 3 kẻ khủng bố đã lái một chiếc xe tải chạy xuôi theo vỉa hè của cầu London trước khi phóng chiếc xe đi tìm người để đâm Borough khiến 8 người chết và 48 người khác bị thương. Sau đó, ISIS lên tiếng tuyên bố chịu trách nhiệm cho những vụ tấn công này. Các sĩ quan SCO19 đã chạm trán với những kẻ tấn công và sau 46 phát đạn, cả 3 tên đều bị tiêu diệt. Với thời gian phản ứng cực nhanh, SCO19 đã kịp thời ngăn chặn không để thương vong đi xa hơn.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.
.