Kỳ thú hồ băng bong bóng

16:32 05/04/2018
Hồ Abraham ở tỉnh Alberta, miền tây Canada thu hút du khách với cảnh tượng ngoạn mục vào mùa đông - đó là chuỗi bong bóng đóng băng ngay dưới mặt hồ như hàng ngàn viên ngọc pha lê nằm kẹt giữa các lớp băng.

Nằm dưới chân dãy Rockies ở Canada, Hồ Abraham trải dài xấp xỉ 33km giữa đồng bằng Kootenay và Nordegg, một thị trấn ma nằm ở vùng quê Bighorn của Alberta. Vào mùa đông, con đường duy nhất dẫn đến hồ nước nhân tạo này là đi xuyên qua đường cao tốc David Thompson - con đường có lẽ được đặt theo tên nhà thám hiểm gan dạ đã vẽ bản đồ cho hầu hết miền Tây Canada.

Hồ Abraham ở tỉnh Alberta, miền tây Canada.

Đến thăm Hồ Abraham với nhiệt độ dưới mức đóng băng và những cơn gió lạnh giá có thể làm rùng mình ngay cả những du khách đầy kinh nghiệm nhất. Du khách ghé thăm nơi được chào đón bằng cảnh quan tuyệt đẹp và được dịp dõi mắt ngắm nhìn những đỉnh núi ở 2 công viên quốc gia Banff và Jasper cách nhau không xa. Thêm nữa, du khách  sẽ được trải nghiệm hiện tượng tự nhiên bí ẩn trong hồ.

Vào các tháng mùa đông, nhiệt độ xung quanh Hồ Abraham có thể rơi xuống tới mức cực kỳ thấp và sức gió có thể đạt đến 48km/giờ. Luồng gió băng giá di chuyển liên tục khiến băng trên mặt hồ luôn trong suốt như pha lê, mở ra cửa sổ nhìn vào vẻ đẹp siêu thực ẩn bên dưới: những bong bóng methane đóng băng.

Giống nhiều hồ khác trên thế giới, Hồ Abraham thải ra khí methane quanh năm. Tuy nhiên vào mùa đông, quá trình sinh học này có thể tạo ra hiện tượng thị giác đáng kinh ngạc. Khi vi khuẩn dưới hồ tiêu hóa các chất hữu cơ phân hủy, chúng thải ra lượng lớn khí methane thành bọt bong bóng và nổi lên trên mặt hồ.

Khi gặp nhiệt độ lạnh hơn trên mặt hồ, bong bóng đóng băng thành những cột phát sáng lấp lánh và những bọt tròn màu sữa. Nhờ vào tình trạng trong suốt độc đáo trên bề mặt băng của hồ Abraham mà nơi này trở thành địa điểm nổi tiếng cho du khách từ khắp nơi đổ xô đến để chụp ảnh các khối bong bóng methane bên dưới. Tuy đẹp như vậy, nhưng bong bóng đóng băng ẩn chứa bên trong một hiểm họa bí mật.

Ngoài việc cực kỳ dễ bắt cháy, khí methane là loại khí nhà kính cực mạnh - nó tích nhiệt hiệu quả gấp khoảng 25 lần so với khí CO2 trong thời gian 100 năm. Nếu mức khí methane tiếp tục tăng lên, Trái Đất sẽ nóng ấm lên theo.

Scott Zolkos, nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Alberta, đã bỏ ra nhiều công sức tìm hiểu về hiện tượng tan băng vĩnh cửu trên nước ngọt - hiện tượng có thể dẫn đến tỷ lệ khí methane tăng cao trong bầu khí quyển Trái Đất. Mặc dù Hồ Abraham không nằm trong vùng băng vĩnh cửu, nhưng việc đo đạc lượng khí methane bên dưới bề mặt hồ có thể giúp người ta hiểu thêm về việc hồ này sẽ ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu ra sao.

Với Scott Zolkos, cảnh quan yên bình quanh hồ là bối cảnh hoàn hảo cho nghiên cứu của anh: "Một trong những điều tuyệt vời của khoa học là cánh cửa luôn rộng mở để bạn tìm kiếm điều gì đó thú vị và không ngờ tới". Mê cung những vết nứt trên băng là nơi khí methane thoát ra và bay vào khí quyển.

Ông Alan Ernst.

Ngoài những cấu trúc bong bóng tuyệt đẹp của khí methane dưới bề mặt hồ, chính bề mặt băng giá thường xuyên với gió mùa đông thổi qua và đánh bóng cũng đẹp không khác gì tác phẩm nghệ thuật. Khi ông Alan Ernst và vợ là Madeline tìm kiếm nơi để định cư ở dãy Rockies tại Canada, ông Alan Ernst và vợ là Madeline tìm thấy Hồ Abraham và ngay lập tức quyết định gắn bó với nơi này.

Cuối cùng họ xây một nhà nghỉ du lịch sinh thái nhỏ ngay bên bờ hồ, và nơi đây nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến được nhiều nhiếp ảnh gia yêu mến khi tới đây chụp ảnh bong bóng methane vào mùa đông.

Ernst luôn bị thu hút bởi những ngọn núi cao, nơi gần giống với quê nhà của ông ở Đông Âu. Dù đã có cả tuổi trẻ đi du hành khắp nơi, cuối cùng Hồ Abraham mới là nơi mà Ernst cảm thấy như được quay trở về nhà. Ông và vợ đã sống 19 năm rời xa tiện nghi của thế giới hiện đại bởi vì họ thích được như vậy. Thỉnh thoảng, Ernest mang máy ảnh đi và khám phá khu vực xung quanh.

Ernst cho biết: "Tôi luôn đem được điều gì đó khác biệt mỗi khi về nhà, nhưng hiếm khi tôi định sẵn là sẽ làm gì trước khi rời nhà. Tôi chỉ ra ngoài và lang thang chỗ này chỗ khác để tìm xem ngoài kia có gì cho đến khi tôi tìm được điều gì đó mình thích".

An An (tổng hợp)
.
.