Cảnh báo loại ma túy mới - “nước xoài” giải khát

Chủ Nhật, 11/10/2020, 09:15
Lần đầu tiên Công an quận 5, TP Hồ Chí Minh, phát hiện vụ mua bán trái phép loại ma túy mới tên Bromazepam ngụy trang trong gói nilon có dòng chữ “Crispy Fruit Mango”, còn gọi là nước xoài, bên trong chứa bột màu vàng. Loại bột này pha vào nước để uống sẽ tạo ảo giác, nâng cao khả năng sinh lý, mục đích nhắm vào giới trẻ...

Ma túy ngụy trang trong gói nước xoài

Ngày 5-10, Trung tá Nguyễn Duy Khương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 5 cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận 5 vừa khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Tiến Đạt (sinh năm 1999, sinh viên một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh, quê An Giang) để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, khuya 6-9, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 5 đã chặn bắt Đạt đang chạy xe máy trên đường Hùng Vương, đoạn qua địa bàn phường 9 (quận 5). Qua kiểm tra, công an thu giữ trong túi áo khoác của Đạt một hộp giấy ghi dòng chữ “Crispy Fruit Mango”, bên trong có một gói nilon ghi dòng chữ “Crispy Fruit Mango” chứa chất bột màu vàng nghi là ma túy nên đưa Đạt về trụ sở Công an phường 9 (quận 5) để làm rõ.

Trung tá Nguyễn Duy Khương thông tin về vụ việc.

Kết quả giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho thấy số chất bột màu vàng thu giữ được là ma túy ở thể rắn, thuộc loại Bromazepam, có trọng lượng hơn 17,6 g. Đạt khai nhận, qua các mối quan hệ bạn bè, Đạt quen người tên Th. (chưa xác định được lai lịch). Ngày 5-9, Đạt sang huyện Nhà Bè gặp Th. và người này giao cho Đạt 4 gói “Crispy Fruit Mango”. Sau khi nhận hàng, Đạt đi giao cho khách của Th. 3 gói. Còn một gói Đạt mang về cất tại chỗ ở trên địa bàn phường 2 (quận 5).

Đến khoảng 22 giờ ngày 6-9, Th. gọi điện thoại cho Đạt kêu đi giao một gói “Crispy Fruit Mango” với giá 2 triệu đồng cho một khách nữ tại một khách sạn ở phường 9 (quận 5). Khi Đạt đang đi giao hàng thì bị công an kiểm tra, bắt quả tang. Đạt khai nhận quen biết Th. từ tháng 4-2020 nhưng không rõ lai lịch người này. Trong thời gian này, Th. thường kêu Đạt đi giao bóng cười hoặc “nước xoài” và trả công 1-2 trăm ngàn đồng/lần. Cơ quan công an xác định Đạt thường gặp Th. tại khu vực huyện Nhà Bè.

Theo Trung tá Nguyễn Duy Khương, bromazepam là loại ma túy đã có trong danh mục nhưng được ngụy trang theo một cách hoàn toàn mới, chưa từng bị phát hiện trước đó ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là loại ma túy có tên là “nước xoài”, được pha vào nước để uống, tạo ảo giác lâng lâng và nhất là tăng khả năng quan hệ tình dục cho người sử dụng.

Cần nói thêm về bromazepam, đó là loại chất ma túy thuộc danh mục III, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Tuy nhiên, bromazepam thường được sử dụng trong lĩnh vực y khoa, bromazepam thuộc nhóm thuốc hướng thần Benzodiaxepine. Bromazepam chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây nghiện. Loại này có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, dùng để an thần, gây ngủ, làm dãn cơ...

Gói ma túy “nước xoài” với dòng chữ “Crispy Fruit Mango”.

Bromazepam có rất nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ thường chỉ định liều lượng cho người lớn là từ 6-18mg và chia thành nhiều lần; còn hiệu quả, độ an toàn của chất này đối với người dưới 18 tuổi thì đến nay vẫn chưa được chứng minh.

Dù có được sử dụng trong y tế nhưng nếu sử dụng bromazepam trong thời gian dài thì nó như một loại ma túy gây nhiều tác hại như: nói luyên thuyên, dễ kích thích, nhịp tim nhanh, gây ảo giác, hay đổ mồ hôi, lo sợ vô cớ... và rất dễ nóng tính, phát sinh cảm xúc thù hận, dễ mất kiểm soát hành vi.

Thực tế, Bộ Công an và công an các tỉnh, thành đã khám phá nhiều vụ án về những đường dây ma túy là chất hướng thần. Ngày càng có nhiều người nghiện chuyển từ việc sử dụng ma túy truyền thống sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần.

Đặc biệt, loại ma túy này do có thể hòa tan với nước để uống, nên dễ dàng bị ngụy trang thành các loại nước giải khát. Bởi nhìn bề ngoài bao bì thì có lẽ hầu hết mọi người đều cho đây là gói nước uống giải khát, chứ không phải ma túy. Cơ quan công an nghi ngờ với mục đích nhắm vào giới trẻ, có nhiều loại ma túy khác cũng có thể được ngụy trang thành các loại nước giải khát, như ma túy “nước xoài” này.

Đáng nói, loại ma túy mới này với mẫu mã bao bì được ngụy trang như các gói bột “nước xoài” là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này giả sử nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Ma túy bên trong gói “Crispy Fruit Mango” bị Công an quận 5 thu giữ.

Biến tướng mới của ma túy tổng hợp

Theo Trung tá Nguyễn Duy Khương, từ vụ việc này, Công an quận 5, TP Hồ Chí Minh đã cho rà soát, kiểm tra các quán bar, vũ trường các điểm kinh doanh nhạy cảm. Tuy nhiên, chưa phát hiện loại ma túy mới này. “Chúng tôi cũng tham mưu đến ban chỉ huy công an quận ra thông báo tới công an các phường trên địa bàn quận để các phường nắm được để thông báo lại các ban ngành đoàn thể chú ý, kiểm tra, phát hiện”, Trung tá Nguyễn Duy Khương cho biết.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân và các bậc phụ huynh cần theo dõi con em mình để không bị cuốn vào loại ma túy mới này, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như học tập. “Các bậc phụ huynh nếu thấy con em, người thân có sử dụng loại ma túy mới với bề ngoài tương tự thì hãy báo cho Cơ quan công an để có hướng xử lý phù hợp”, Trung tá Nguyễn Duy Khương khuyến cáo.

Nguyễn Tiến Đạt lúc bị bắt giữ.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Duy Khương, đối tượng Nguyễn Tiến Đạt là sinh viên, biết đây là loại ma túy, việc mua bán, vận chuyển là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện để kiếm tiền. “Người thân của Đạt khi biết chuyện đều rất buồn bã. Đây là lời cảnh tỉnh cho các bạn trẻ tuyệt đối không được tiếp xúc, sử dụng cũng như mua bán trái phép chất ma túy. Loại ma túy “nước xoài” này hay các loại ma túy khác đều gây ra tác hại không lường, vì thế giới trẻ cần phải cảnh giác, tránh bị lôi kéo sử dụng hoặc tàng trữ. Ngoài việc bị gây nghiện, ảnh hưởng đến sức khỏe thì hành vi mua bán, sử dụng hoặc tàng trữ các chất ma túy sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định”, Trung tá Nguyễn Duy Khươngchia sẻ.

Cơ quan công an nghi ngờ ngoài ma túy “nước xoài” này còn có thể có những loại nước mang tên những trái cây khác nhắm vào lớp trẻ. Hiện công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét vụ việc. Như vậy, có thể nhận thấy ma túy tổng hợp vẫn luôn biến đổi và được sản xuất trá hình dưới nhiều dạng, hình thức khác nhau. Thực tế này đặt ra những thách thức với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. Qua vụ việc vừa phát hiện cũng là lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh và giới trẻ, tránh sa vào bẫy của ma túy dưới những tên gọi như kể trên.

Một loại ma túy trá hình bị phát hiện... Ảnh Xuân Thao.

Trong số những gói thực phẩm thường được bán tự do ở ngoài các cổng trường học kia, có bao nhiêu loại chứa chất gây hại cho học sinh?

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, tệ nạn ma túy trên địa bàn những năm qua tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Người sử dụng các chất ma túy mới này gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh, nếu sử dụng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng... Thực trạng này rất cần cả xã hội và các cơ quan ban ngành lưu ý để có các giải pháp cảnh báo, xử lý kịp thời, tránh nhiều hệ lụy xấu.

Nhiều loại ma túy tổng hợp núp bóng thực phẩm ưa thích của giới trẻ

Thực tế, ma túy “nước xoài” nhiều khả năng chỉ là biến tướng mới mà Cơ quan công an phát hiện. Lý do là vì thời gian qua, ma túy tổng hợp đã “núp bóng” dưới nhiều kiểu dạng khác nhau tấn công giới trẻ, học sinh, sinh viên như: Ma túy “nước vui” xuất xứ từ Trung Quốc, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml rất bắt mắt, thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định để uống.

Loại ma túy này sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài. Hay ma túy “trà sữa”, tồn tại ở dạng bột, thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, có mùi sữa, được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường làm tăng thêm độ hưng phấn cho người sử dụng; Kẹo mút cần sa với thành phần các loại bánh kẹo có chứa tinh dầu cần sa, làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng; Tem giấy là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide). Đây là chất gây ảo giác mạnh, được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất. Nhìn bên ngoài giống như miếng bìa chơi của trẻ em. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng; Nấm ma thuật có hình dáng không khác những loại nấm thường dùng làm thực phẩm, được du nhập Việt Nam. Loài nấm này gây ảo giác bay bổng, cười khóc vô cớ, người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường...

Theo các nhà chuyên môn, bản chất của các loại nước uống, kẹo, tem... như kể trên thực chất là ma túy tổng hợp, ban đầu chúng đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, cảnh báo, xử lý vì nhiều người lầm tưởng đó là các loại thực phẩm hay nước uống.

Phú Lữ - Xuân Thao
.
.
.