Vụ công dân khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch tỉnh và huyện: Chờ phán quyết chuẩn xác

Chủ Nhật, 02/12/2018, 08:20
Ông Lê Hào Quang ở Khu 5, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa có đơn trình bày với Báo CAND...


Ông Lê Hào Quang ở Khu 5, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa có đơn trình bày với Báo CAND như sau: Từ những năm 1980 gia đình ông khai hoang được một phần diện tích đất và đến năm 1995 được UBND huyện Thường Xuân cấp giấy chứng nhận cho 400m2 đất thổ cư tại khu Phân Vòi, khu phố 3, thị trấn Thường Xuân.

Năm 2012 gia đình ông xây nhà cấp 4 để kinh doanh thì UBND thị trấn cho rằng gia đình ông sử dụng đất không đúng mục đích (vì đây là đất nông nghiệp) và bị cưỡng chế tháo dỡ. Sau khi gia đình ông xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND thị trấn thu hồi giấy chứng nhận vì cho rằng giấy chứng nhận đó cấp trái quy định.

Tiếp theo, UBND huyện Thường Xuân chỉ đạo UBND thị trấn đưa một phần diện tích đất trong 400m2 đó sử dụng vào mục đích công cộng, phần còn lại chuyển thành đất công ích và chỉ cho phép gia đình ông sử dụng không quá 5 năm. Mặc dù ông Quang đã có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Vì vậy, ông đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa, đề nghị hủy các quyết định cưỡng chế dỡ nhà tạm, quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân.

Ngày 4-10-2018, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm, bác đơn khởi kiện của ông Lê Hào Quang. Lý do bác đơn là giấy chứng nhận quyền sử dụng 400m2 đất ở được cấp trái pháp luật nên việc cưỡng chế xây dựng là đúng. Căn cứ vào đó, UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Thường Xuân giải quyết khiếu nại của ông Lê Hào Quang là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, không đồng tình với Bản án sơ thẩm, ông Lê Hào Quang cho rằng, Hội đồng xét xử chưa xem xét thấu đáo, toàn diện hồ sơ, có nhầm lẫn trong việc ghi nhận diện tích đất ở của gia đình ông từ khu Phân Vòi sang khu Cầu Mót.

Hơn nữa, chính quyền cũng chưa cung cấp được bản đồ quy hoạch để xác định loại đất. Trong khi đó, gia đình ông sử dụng diện tích đất này ổn định 20 năm nay, trường hợp nếu khu đất này cấp sai giấy chứng nhận thì đó vẫn là đất thuộc gia đình ông Quang sử dụng, không thể chuyển thành đất công cộng.

Ông Lê Hào Quang đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm. Đề nghị TAND cấp phúc thẩm xem xét thận trọng vụ việc để có quyết định chính xác, đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Việt Hà
.
.
.