Xuyên đêm đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết vui xuân

Chủ Nhật, 11/02/2024, 10:50

Cảnh sát giao thông các tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng tăng cường đo nồng độ cồn “xuyên đêm, xuyên Tết” nhằm đảm bảo cho người dân vui xuân, đón Tết được an toàn.

Tối ngày 10/2, tức ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thực hiện việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy trên địa bàn TP Đồng Hới. Các tổ công tác đã đón dừng, kiểm tra hàng trăm lượt phương tiện ô tô, xe máy.

Đo nồng độ cồn “ xuyên đêm, xuyên Tết” -0
Triển khai đội hình tổ tuần tra “xuyên đêm, xuyên Tết”.

Mặc dù là đầu xuân, năm mới nhưng phần lớn người điều khiển phương tiện đều chấp hành việc đã uống rượu bia thì không lái xe hoặc đã uống rồi thì để người khác lái xe. Tuy nhiên, vẫn còn có trường hợp điều khiển ô tô, xe máy vi phạm quy định về nồng độ cồn từ mức 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Với mức này, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 2 đến 17 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe.

Để đảm bảo TTATGT nói chung và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy nói riêng, trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, Phòng CSGT Công an tỉnh đã ứng trực 100% quân số, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tổ chức tuần tra, kiểm tra khép kín địa bàn “xuyên đêm, xuyên Tết” 24/24h. Tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tuyên truyền, nhắc nhở người dân đã uống rượu bia, không lái xe.

Đo nồng độ cồn “ xuyên đêm, xuyên Tết” -0
Đo nồng độ cồn “ xuyên đêm, xuyên Tết” -1
Đo nồng độ cồn “ xuyên đêm, xuyên Tết” -2
Các tổ công tác đón dừng, kiểm tra hàng trăm lượt phương tiện ô tô, xe máy.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” nhằm phục vụ nhân dân vui Tết đón Xuân.

Trung tá Trương Chí Dũng - Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Chúng tôi tập trung 4 ca tuần tra ở các khung giờ, nhất là khung giờ từ 18 đến 22h, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện hoạt động trên tuyến Quốc lộ 1A và TP Đồng Hới để xử lý nồng độ cồn và ma túy.

Trong thời gian tới, lực lượng CSGT, Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn và ma túy, vì vậy, mỗi người dân, đặc biệt, là người điều khiển phương tiện cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đã uống rượu bia thì không lái xe, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình và cho người khác, từng bước xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, an toàn và lành mạnh.

Tại Lâm Đồng, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thành phố đã tổ chức triển khai trực 100% quân số. Công tác tuần tra, kiểm soát, đo nồng độ cồn, xử lý các hành vi vi phạm đối với tài xế khi tham gia giao thông được lực lượng chức năng thực hiện xuyên đêm, xuyên Tết.

Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ thuộc phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã được tăng cường xuống các huyện, thành phố, địa bàn trọng điểm để hỗ trợ lực lượng ở cơ sở hướng dẫn, phối hợp giải quyết những tình huống phức tạp phát sinh.

Làm việc xuyên Tết, nỗ lực giữ vững an toàn giao thông -0
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các quyến quốc lộ trong những ngày Tết.

Những ngày Tết, tạm gác lại niềm vui cùng gia đình, người thân, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an các huyện, thành phố đã bám sát địa bàn, túc trực 100% quân số, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và lập chốt xử lý các hành vi vi phạm giao thông trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ cả ngày lẫn đêm. Mục tiêu cuối cùng là giữ vững trật tự an toàn giao thông, nỗ lực kéo giảm số vụ tai nạn, số người chết và bị thương, đảm bảo an toàn cho người dân khi di chuyển trên mọi nẻo đường, đem lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà trong những ngày đầu năm mới.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, trong những ngày Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ tổ chức trực ban, tuần tra khép kín 24/24 xuyên đêm xuyên tết với phương châm "không có vùng cấm, không ngoại lệ", tập trung kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ...

Làm việc xuyên Tết, nỗ lực giữ vững an toàn giao thông -0
Lực lượng Cảnh sát giao thông Lâm Đồng làm việc xuyên đêm, xuyên Tết.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành Công điện chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Trong đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường tại TP Đà Lạt, Bảo Lộc và quốc lộ 20, 27, 27C, 55, các tuyến tỉnh lộ, liên huyện, tập trung vào các khu vực có mật độ phương tiện lưu thông cao.

Trong 4 ngày nghỉ Tết, từ ngày 8 đến 11/2, tỉnh Lâm Đồng xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết, 7 người bị thương.

Ngô Quang Văn - Khắc Lịch
.
.