Xuân yên bình vùng biên Đắc Pring

Thứ Ba, 13/02/2024, 06:02

Một ngày cận Tết Giáp Thìn, PV Báo CAND ngược đường về xã Đắc Pring, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Từ Ngã ba Bến Giằng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, chúng tôi đi trên con đường độc đạo QL14D đã xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn đường loang lổ “ổ gà”, “ổ voi”, quanh co, khúc khuỷu. Sau trận mưa rừng, con đường càng thêm trơn trượt. Đến xã Chà Vàl, tiếp tục rẽ trái đi trên con đường bê tông rộng chừng 3m, chúng tôi mới vào tới Đắc Pring.

Do đã hẹn trước nên Thiếu tá Hiên Hoi, Trưởng Công an xã Đắc Pring và một số cán bộ Công an viên đã đợi sẵn ở phòng làm việc. Đó là căn phòng nhỏ, cũ kỹ, nằm trong trụ sở UBND xã. “Đợt này chưa lạnh lắm, trời cũng vừa tạnh mưa rồi. Chứ khi trời trở lạnh, ngồi đây thì rét cóng luôn”, ân cần rót ly nước ấm mời khách, Thiếu tá Hiên Hoi cho biết.

38.jpg -0
Cán bộ Công an xã Đắc Pring thăm hỏi, trò chuyện với ông Hiên Giăng, một người có uy tín tại địa phương.

Đắc Pring là xã biên giới có diện tích tự nhiên gần 313km2, có đường biên giới dài 18km tiếp giáp bản Đắc Clan, huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào). Toàn xã có 4 thôn, 329 hộ với 1.359 khẩu, hơn 90% dân số là người đồng bào dân tộc Ve, ngoài ra còn có các đồng bào dân tộc khác như Khơ Mú, Cơ Tu, Kinh... Đắc Pring có 1 đường mòn dọc sông Pring.

Thiếu tá Bhnướch Bon, Phó Trưởng Công an xã Đắc Pring là người đồng bào Cơ Tu. Anh chia sẻ, từ khi được bố trí về xã, lực lượng Công an chính quy được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm bố trí 2 phòng làm việc. Bộ Công an thì hỗ trợ 1 nhà lắp ghép làm nơi ăn ở, sinh hoạt. “Không có quán xá nên anh em chúng tôi góp tiền lại để nấu ăn…”, Thiếu tá Bhnướch Bon cho biết.

Nhờ sự nỗ lực bám sát địa bàn cơ sở của lực lượng Công an xã Đắc Pring mà tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đắc Pring hiện đã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Năm 2023 vừa qua, trên địa bàn xã không xảy ra trọng án, chỉ xảy ra 7 vụ/12 đối tượng liên quan đến ANTT. Thiếu tá Hiên Hoi cho biết, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã Đắc Pring đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ; chú trọng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT ban đêm. Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an xã tổ chức 100 ca tuần tra với 500 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra trị an ban đêm và kiểm tra cư trú, kết quả chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào.

Theo chân cán bộ Công an xã Đắc Pring, chúng tôi đến thăm ông Hiên Giăng (SN 1957, trú thôn 49A, xã Đắc Pring) là người có uy tín tại địa phương. Ông Giăng cho biết, từ khi lực lượng Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã, ông thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền cho người dân về các quy định của pháp luật và xây dựng cuộc sống mới tại khu dân cư, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan.

“Với chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, tinh thần làm việc nghiêm túc, lực lượng Công an chính quy đã đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa phương; luôn bám sát địa bàn cơ sở. Mỗi khi có thiên tai, dịch bệnh, lực lượng Công an luôn thể hiện vai trò xung kích tuyến đầu, hỗ trợ người dân, là chỗ dựa vững chắc cho người dân chúng tôi nên đồng bào ở đây rất yêu quý các cán bộ Công an”, ông Giăng bộc bạch.

Khi tiễn chúng tôi ra đường để trở về xuôi, lãnh đạo Công an xã Đắc Pring chia sẻ niềm vui: Năm 2023 vừa qua, với nhiều thành tích đạt được, 5/6 cá nhân thuộc Công an xã đã được khen thưởng gồm 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, 1 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, 1 Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, 1 Giấy khen của Đảng ủy xã, 1 Giấy khen của Chủ tịch UBND xã. Mới đây, ngày 3/11/2023, Công an xã Đắc Pring được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào “Hai giữ về an ninh trật tự”…

Ngọc Thi
.
.