Xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH

Thứ Hai, 10/06/2024, 16:43

Xây dựng Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH, là một phương pháp, cách làm mới và Nam Định cũng là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng, triển khai mô hình này

Ngày 10/6, UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ khai trương Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH. Đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH, Bộ Công an; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH -0
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH.

Theo dự báo, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Một phần nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về người là do một bộ phận quần chúng nhân dân còn thiếu kiến thức về thoát nạn trong đám cháy cũng như kỹ năng xử lý các vụ cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCA ngày 25/12/2023 về nhiệm vụ công tác Công an năm 2024, trong đó giao nhiệm vụ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nghiên cứu, xây dựng các trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trần Anh Dũng nêu rõ: Để Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH hoạt động hiệu quả, chất lượng, thiết thực, đồng chí Trần Anh Dũng đề nghị Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về nội dung, chương trình giảng dạy, hướng dẫn, thực hành trải nghiệm về PCCC phù hợp với từng đối tượng đến thăm quan học tập, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và tài sản trong quá trình giảng dạy, thực hành trải nghiệm tại trung tâm.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia trải nghiệm các hoạt động của trung tâm để nâng cao kiến thức PCCC và CNCH, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho học sinh, sinh viên…

Xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH -0
Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đội thi.

Cùng ngày, tại Nam Định đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” khu vực II - Bộ Công an, gồm 11 đội thi đại diện Tổ liên gia an toàn PCCC xuất sắc nhất của mỗi tỉnh, thành phố. Đây là cơ hội để thành viên các tổ liên gia của tỉnh nhà, cũng như các tổ liên gia trong toàn quốc được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ PCCC và CNCH.

Xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH -0
Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH trao Giải toàn đoàn cho các đội thi.

Tại hội thi, các đội tuyển thực hiện 2 nội dung gồm lý thuyết và thực hành. Trong đó, lý thuyết tập trung trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH, những quy định mới của pháp luật liên quan; thực hành là chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các nội dung lý thuyết, thực hành và giải toàn đoàn. Trong đó, nội dung lý thuyết được trao cho các đội tuyển “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”: Giải nhất Quảng Ninh, giải nhì Hà Nam, giải ba Nam Định. Giải thực hành: Giải nhất Nam Định, giải nhì Bắc Ninh, giải ba Hà Nam. Về giải toàn đoàn, giải nhất Nam Định, giải nhì Hà Nam, giải ba Bắc Ninh. Ba đội tuyển “Tổ liên gia an toàn PCCC” tiêu biểu gồm: Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh được lựa chọn để tham dự vòng Chung kết toàn quốc Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” dự kiến tổ chức vào tháng 7/2024, tại thành phố Hải Phòng.

T.Vy - N.Thương
.
.