Vững vàng giữ chốt đèo Lò Xo

09:04 14/10/2021

Tiếp thêm sức lực cho những lao động nghèo hồi hương trong cuộc thiên di đầy biến động bởi đại dịch COVID-19, có sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an, các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ở chốt kiểm soát đèo Lò Xo...

Do liên tục bị ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và các cơn bão số 7, 8, khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam xảy ra mưa to và rất to. Nhưng trên tuyến đường Hồ Chí Minh, hàng chục ngàn người từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch vẫn lũ lượt, lầm lũi trên xe máy xuyên qua những trận mưa rừng như trút nước, vượt đèo Lò Xo theo quốc lộ 14B xuống địa phận Đà Nẵng và ra Bắc.

Tiếp thêm sức lực cho những lao động nghèo hồi hương trong cuộc thiên di đầy biến động bởi đại dịch COVID-19, có sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an, các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ở chốt kiểm soát đèo Lò Xo...

lo xo 1.jpg -0
Các cán bộ chiến sĩ Công an phát đồ ăn, thức uống cho người về quê qua chốt đèo Lò Xo.

Chốt kiểm soát đèo Lò Xo đã trở thành trạm dừng chân nghỉ ngơi để lấy lại sức cho những người hồi hương. Trải qua 2 ngày trên dặm đường dài từ TP Hồ Chí Minh cùng đoàn người lao động nghèo, vợ chồng chị Kha Thị Ngọc Anh, dân tộc Thái, quê Nghệ An, bế theo đứa con thơ chưa đầy 20 ngày tuổi về quê tránh dịch. Dưới cơn mưa tầm tã, lạnh buốt, đứa bé khát sữa khóc không ngừng. Người mẹ trẻ tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ít ỏi tại chốt đèo Lò Xo để cho con bú sữa, chuẩn bị cho đoạn đường dài để tiếp tục hành trình về điểm dừng chân tại chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào TP Đà Nẵng trên tuyến quốc lộ 14B, cách chốt đèo Lò Xo hơn 130km.

Chị Ngọc Anh kể rằng, khoảng 2 năm trước, do cuộc sống khó khăn, vợ chồng chị dắt nhau vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, làm công nhân tự do, không có bảo hiểm xã hội. Đến khi dịch bệnh COVID -19 bùng phát, cuộc sống đã khó khăn lại chất chồng thêm khó khăn khi chị mang thai em bé. Không có việc làm, lại phải đóng tiền thuê trọ hằng tháng và nhiều chi phí khác, hồi tháng 8/2021, khi chưa sinh con, chị cùng chồng đã 1 lần định rời TP Hồ Chí Minh về quê, nhưng do TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch nên không thể rời thành phố được. Bám trụ nhiều tháng trong vùng dịch bệnh, sống nhờ sự trợ cấp, hỗ trợ của chính quyền, các nhà hảo tâm.

Ngay khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù mới sinh con được hơn 15 ngày, vợ chồng chị buộc phải theo đoàn người hồi hương, vì không thể ở lại thêm được nữa. Tranh thủ lúc vợ cho con bú, người chồng đi lấy thức ăn do lực lượng chức năng, các nhà hảo tâm chuẩn bị sẵn tại chốt để thay nhau vừa ăn, vừa chăm con, lấy sức tiếp tục cuộc hành trình. Còn chặng đường dài hàng trăm cây số nữa, gia đình nhỏ này mới về đến quê Nghệ An.

Cùng trong đoàn người về quê tránh dịch qua chốt đèo Lò Xo, vợ chồng anh Lã Ngọc Dũng, quê tỉnh Yên Bái, cũng bế theo con trai nhỏ để về quê. Anh Dũng cho biết, khi vào TP Hồ Chí Minh mưu sinh, vợ anh làm công nhân, còn anh làm thợ xây. Tình hình dịch bệnh ập đến, cả 2 vợ chồng đều không có việc làm. Suốt 4 tháng qua, số tiền ít ỏi tích góp trước đó đã hết sạch. Để về quê, vợ chồng anh phải bán hết những vật dụng sắm được để trả tiền thuê trọ và trở về...

 Đoàn người trở về dừng chân ở chốt đèo Lò Xo, ai nấy cũng tranh thủ làm các thủ tục cần thiết, sau đó nhận đồ ăn, thức uống từ các CBCS Công an và nhà hảo tâm hỗ trợ, ăn uống vội vàng, rồi xin thêm xăng xe, áo mưa để mặc thay những chiếc áo mưa đã rách bươm cho kịp lên đường. Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Phước Sơn cho biết, tính từ đầu tháng 10/2021 đến nay, trong đợt di dân về quê tránh dịch lần thứ 2 trong năm 2021, chỉ riêng trên đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, đã có hơn 20 ngàn người về quê tranh dịch, đa số từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Bình Phước về quê các tỉnh Bắc miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Có nhiều ngày có đến hơn 5.000 người về quê theo đường Hồ Chí Minh qua chốt đèo Lò Xo. Phần lớn họ di chuyển bằng xe máy, một số đi bộ được các địa phương hỗ trợ trung chuyển bằng phương tiện vận chuyển hành khách. Và họ đều là những lao động nghèo, không thể bám trụ tiếp nên phải về quê.

Trong suốt nhiều tháng qua, hàng trăm lượt CBCS Công an, lực lượng Y tế, tình nguyện viên địa phương và các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, huyện Phước Sơn đã có mặt tại chốt kiểm dịch đèo Lò Xo, miệt mài ngày, đêm tiếp nhận, hỗ trợ, dẫn đường cho hàng ngàn người dân về quê tránh dịch. Tại chốt kiểm dịch đèo Lò Xo, phần lớn người dân trở về đã rất mệt sau khi di chuyển quãng đường dài, người dân sau khi khai báo y tế được CBCS Công an và các lực lượng chức năng hỗ trợ xăng xe, tiếp sức lương thực, thực phẩm để ăn uống, nghỉ ngơi lấy sức tiếp tục cuộc hành trình.

“Trong điều kiện thời tiết bình thường đã khó, mưa bão càng khó hơn gấp bội khi nhiều người, trong đó có cả trẻ em phải dầm mưa rét.Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục nhưng số lượng người dân về quê bằng xe máy vẫn rất đông. Nhiều gia đình chở theo con nhỏ, cả vật dụng gia đình trên những chiếc xe máy rất vất vả, trong khi đó họ phải di chuyển trên quãng đường dài, đèo dốc, trong mưa rất nguy hiểm. Lực lượng Công an đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm,… cho người dân; phối hợp Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam điều động xe buýt hỗ trợ đưa các đoàn người đi bộ qua địa bàn tỉnh Quảng Nam an toàn. Đối với các đoàn người về quê bằng xe mô tô, xe máy, Công an huyện Phước Sơn phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam điều tiết, hướng dẫn các đoàn người từ chốt đèo Lò Xo đến giáp ranh địa bàn Đà Nẵng có chiều dài hơn 130km an toàn rồi bàn giao lại cho lực lượng chức năng tại TP Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ người dân”, Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn bày tỏ.

Trong suốt nhiều tháng qua, khi chốt kiểm dịch đèo Lò Xo tái kích hoạt, nhất là từ cuối tháng 9/2021 đến nay, Thiếu tá N.H.V.cùng đồng đội trực chiến tại chốt, vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; vừa hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê.

Xông xáo, nhiệt tình, trách nhiệm, xung kích đi đầu với vai trò chốt trưởng, Thiếu tá N.H.V. luôn túc trực dầm mưa, dãi nắng phân luồng, hướng dẫn, hỗ trợ người dân qua chốt. Có những ngày số lượng người qua chốt hơn 5.000 người, vì thế anh và đồng đội làm việc không ngừng nghỉ, có ca làm việc gần như suốt ngày, đêm 24/24h để giải quyết cho số lượng lớn người qua chốt. Và rủi ro đã xảy ra, khi chiều 9/10/2021, anh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Từ bệnh viện điều trị COVID-19, Thiếu tá N.H.V chia sẻ với chúng tôi qua điện thoại: “Làm nhiệm vụ, phải chấp nhận những rủi ro. Cuộc chiến nào cũng phải có hy sinh, nếu mình sợ thì ai sẽ là người làm việc đó. Một phần vì nhiệm vụ, một phần nữa là vì bà con về quê, đến chốt trong cảnh rét, đói, rất thương. Giờ mình đã nhiễm bệnh; nhưng nếu điều trị khỏi, cộng với việc đã tiêm vaccine, mình nghĩ sẽ có kháng thể mạnh hơn, mình sẽ tiếp tục xin lên lại chốt đèo Lò Xo để làm nhiệm vụ”.

Cuộc hồi hương của người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch mấy ngày qua vẫn còn tiếp diễn. Và những CBCS Công an cùng các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục bám chốt kiểm soát đèo Lò Xo để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đảm bao cho người dân về quê an toàn.

Mai Xuân