Về buôn làng tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác, không mắc mưu kẻ xấu

Thứ Ba, 20/06/2023, 07:33

Sáng chủ nhật, cũng như bao gia đình khác, gia đình ông KBriu (trú tại phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) dậy sớm hơn thường ngày để đi lễ ở nhà thờ Tùng Lâm. Hôm nay, lễ xong, ông và những gia đình trong tổ dân phố Măng Line sẽ quay trở về hội trường gần nhà để dự buổi tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an thành phố.

Theo Công an TP Đà Lạt, các buổi tuyên truyền pháp luật, vận động quần chúng nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã được Công an thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vào các ngày nghỉ thứ 7 và Chủ nhật thường xuyên trong thời gian qua.

Cũng theo Công an TP Đà Lạt, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng nhiều chính sách cụ thể, như hỗ trợ bà con vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất theo hướng thương mại hóa… cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số K’Ho ở TP Đà Lạt đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Về buôn làng tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác, không mắc mưu kẻ xấu -0
Công an tỉnh Gia Lai tranh thủ ngày Chủ nhật đến từng buôn làng để tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật cho người dân.

Đáp lại, đồng bào K’Ho ở Đà Lạt đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, bà con đã đồng hành cùng các cấp chính quyền và lực lượng Công an trong việc giữ vững an ninh trật tự, không tin, không nghe, không để kẻ xấu lợi dụng để vi phạm pháp luật, gây phương hại tới khối đại đoàn kết dân tộc. Những năm qua, trong vùng đồng bào DTTS ở TP Đà Lạt không xảy ra những vụ việc nổi cộm liên quan tới an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo, không xảy ra những vụ án hình sự nghiêm trọng, bà con yên tâm sinh sống, hăng say lao động, sản xuất và làm giàu trên chính quê hương mình.

Thượng tá Nguyễn Kim Đồng, Phó Trưởng Công an TP Đà Lạt cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an, nhiều hộ dân đã tự giác giao nộp vũ khí tự chế và ký cam kết không tái tàng trữ, sử dụng. Đây cũng là dịp lực lượng Công an gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi thông tin, nắm bắt địa bàn, tâm tư nguyện vọng của bà con, kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề liên quan, đồng thời tham mưu cho các cấp chính quyền giải quyết triệt để những vụ việc mới phát sinh trong đời sống hằng ngày của bà con, không để kéo dài âm ỉ, tạo nên mâu thuẫn, gây ảnh hưởng tới ANTT”.

Đặc biệt, lực lượng Công an cũng đã chỉ rõ cho bà con một số phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phản động gây ra nhằm chống Đảng và Nhà nước. Bà con đã nhận rõ bản chất sự việc, lên án mạnh mẽ hành động dã man của nhóm đối tượng tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, đồng thời thể hiện sự tin tưởng vững chắc vào đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ nhật Công an xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vẫn duy trì trực quân số theo quy định. Ngoài cán bộ trực tại đơn vị để giải quyết công việc hành chính, tiếp nhận, giải quyết tin báo thì toàn bộ CBCS đều triển khai xuống làng, thậm chí vào các nương rẫy canh tác của bà con để nắm bắt tình hình ANTT; điểm danh, kiểm diện những đối tượng thuộc diện quản lý. Thiếu tá Trần Văn Toàn, Trưởng Công an xã Ia Rsươm cho biết: “Tính riêng trong buổi sáng chủ nhật, Công an xã đã hướng dẫn, hỗ trợ hơn 20 người dân ở các làng cài đặt tài khoản định danh điện tử”.

Còn tại huyện Ia Pa, Gia Lai, Thượng tá Trần Việt Dũng, Trưởng Công an huyện cho biết, các đội nghiệp vụ Công an huyện đã trực 100% quân số không kể ngày đêm, ngày nghỉ cuối tuần nhằm tập trung thực hiện các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu cấp CCCD, làm sạch dữ liệu dân cư, kích hoạt định danh điện tử đồng loạt trên địa bàn 51/51 thôn, làng của huyện. Đến ngày 18/6, Công an huyện Ia Pa đã hoàn thành 100% chỉ tiêu cấp CCCD cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2 hơn 15.000 trường hợp, hoàn thành hơn 72% chỉ tiêu được giao.

Thiếu tá Lê Đình Hải, Trưởng Công an xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa chia sẻ: “Hơn 1 tháng nay, nhiều anh em không được về nhà, thăm gia đình, vợ con. CBCS luôn bám sát địa bàn, “3 cùng” với nhân dân kể cả ngày nghỉ lễ, thứ 7, chủ nhật. CBCS đều quyết tâm, hoàn thành các nhiệm vụ tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Tại địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã phải túc trực 100% quân số tại đơn vị để tổ chức xuống địa bàn nắm tình hình, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Thượng tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện huyện Krông Búk cho biết, liên quan đến vụ gây mất ANTT tại địa bàn huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6, qua công tác rà soát, Công an huyện đã phát hiện một số đối tượng tham gia vào vụ việc.

“Ngay sau khi rà soát, Công an huyện đã ra thư kêu gọi các đối tượng ra đầu thú, mặt khác tổ chức cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương đến từng nhà đối tượng thuyết phục người thân kêu gọi đối tượng tham gia ra đầu thú. Đến nay, đã có 8 đối tượng chấp hành”. Việc một số người sinh sống trên địa bàn tham gia vụ tấn công vào trụ sở UBND 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur huyện Cư Kuin hôm 11/6 là ngoài sức tưởng tượng của người dân, chính người thân trong gia đình họ cũng không hề hay biết.

“Trong những ngày qua, nhờ công tác vận động, tuyên truyền của lực lượng Công an và chính quyền các cấp, đồng bào DTTS ở đây đã và đang hỗ trợ hết mình cho lực lượng Công an bắt các đối tượng, làm rõ động cơ, trả lại môi trường sống bình yên cho buôn làng”, Thượng tá Tuấn chia sẻ.

V.Thành-KH.Lịch-CH.Hà
.
.