Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng cháy tại quán bar, karaoke

Thứ Sáu, 23/09/2022, 09:11

Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước về tăng cường công tác PCCC và CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, qua đó kịp thời phát hiện, nhắc nhở các đơn vị, cá nhân còn tồn tại, xử lý các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Minh Tàu, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 147 cơ sở hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, trong đó có 19 cơ sở đang ngưng hoạt động. Qua đợt kiểm tra, tuyên truyền và hướng dẫn công tác PCCC này, lực lượng Cảnh sát PCCC đã kiểm tra được trên 90% cơ sở. Qua đó đã phát hiện xử lý vi phạm hành chính 10 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là, nhân viên làm việc trong cơ sở chưa được tập huấn và chưa được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH; cơ sở không thực hiện việc đo điện trở định kỳ hệ thống chống sét theo quy định; làm giảm, làm mất tác dụng của hệ thống PCCC tại cơ sở.

303109569_1119299635349350_8904397004401575855_n.jpg -0
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Tại quán Bar HV, một tụ điểm vui chơi giải trí luôn có đông người tham gia hàng đêm, công tác PCCC luôn là vấn đề cần quan tâm hàng đầu. Vì vậy công tác PCCC phải được đặc biệt quan tâm. Tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tuyên truyền nhắc nhở và kiểm tra rà soát từ việc thiết kế các tủ điện, đường dây điện đến vị trí để các dụng cụ, phương tiện PCCC, hệ thống cảnh báo, báo cháy tự động… Đặc biệt việc kiểm tra nhận thức và các kỹ năng về PCCC và CNCH của các nhân viên làm việc tại quán bar này cũng được các cán bộ kiểm tra quan tâm…

Anh Nguyễn Viết Đoàn, Tổng quản lý Bar HV, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước cho biết, đoàn kiểm tra công tác PCCC tại Bar HV, đã chỉ cho quán những gì mà quán còn thiếu sót trong công tác PCCC, gồm lưu ý về nối thoát hiểm của quán; công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cảnh báo PCCC; vị trí để các dụng cụ PCCC và CNCH tại chỗ; kỹ năng xử lý tình huống PCCC và CNCH của các nhân viên làm việc tại quán…

Trung tá Nguyễn Minh Tàu cho biết, khi phát hiện các lỗi trong công tác PCCC và CNCH ở các cơ sở, trước mắt là chúng tôi lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và buộc phải khắc phục hậu quả.

Tại địa bàn tỉnh Tây Ninh, Công an tỉnh Tây Ninh kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trong trường hợp nguy cấp xảy ra cháy, nổ. Đại tá Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương ra quân tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở massage, cho thuê lưu trú trên địa bàn.

Những ngày qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh cùng các cơ quan liên quan (gồm, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Điện lực tỉnh) đã ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Quá trình thực hiện, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra các lối thoát nạn, thoát hiểm ở các phòng, cơ sở kinh doanh karaoke và kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC, các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ và nguồn nước chữa cháy, kiểm tra hệ thống cầu thang thoát nạn, thoát hiểm, các biển chỉ dẫn, hệ thống còi báo cháy, phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn, kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh karaoke, công tác đảm bảo ANTT...

Điển hình, vào tối 19/9, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn TP Tây Ninh đã phát hiện một số vi phạm về PCCC. Tuy không quá nghiêm trọng, song để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ, lực lượng chức năng đã yêu cầu các sở kịp thời khắc phục và sẽ kiểm tra hậu kiểm. Những cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về PCCC sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép đăng ký kinh doanh.

“Phòng cháy hơn chữa cháy” luôn là khẩu hiệu số 1 trong công tác PCCC và CNCH. Đây là tiêu chí sống còn, vì sự an toàn trong công tác PCCC. Chính vì vậy mỗi người dân cần phải nêu cao tinh thần tự giác, cảnh giác trong công tác PCCC và CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn luôn phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác PCCC, hướng dẫn công tác tự kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở, để kịp thời khắc phục những tồn tại, thiếu sót, đặc biệt những thiếu sót là nguy cơ phát sinh cháy, nổ.

Văn Tuyên- Phạm Công
.
.