Phát huy vai trò của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm

Thứ Hai, 18/09/2023, 07:12

Thời gian qua, Công an Trà Vinh luôn chú trọng triển khai nhiều biện pháp nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trường Đại học Trà Vinh tọa lạc tại phường 5 (TP Trà Vinh) với gần 10.000 sinh viên đến từ các tỉnh, thành. Để góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong và ngoài khu vực nhà trường, Công an cơ sở đặc biệt chú trọng phối hợp với bộ phận chuyên môn, thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống tội phạm, nhất là kẻ gian đột nhập trộm tài sản.

Đội ngũ nhân viên bảo vệ nhà trường thường xuyên tuần tra, đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện những trường hợp lạ mặt, nghi vấn.

to quoc.jpg -0
Công an phường 5 (TP Trà Vinh) trao đổi với người dân về tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đầu tháng 8 vừa qua, anh Thạch Mừng trong lúc tuần tra đã kịp thời phát hiện và phối hợp cùng anh Thạch Ngọc Thi và Dương Thanh Tâm (cùng là nhân viên bảo vệ của trường) khống chế đối tượng đột nhập trộm xe máy của sinh viên. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Võ Minh Tài (SN 1998, ngụ tỉnh Long An) đã đi cùng với Ngô Tấn Giang (SN 1992, ngụ tỉnh Tiền Giang) lẻn vào Trường Đại học Trà Vinh để trộm cắp xe máy thì bị bảo vệ phát hiện. Giang thấy Tài bị khống chế nên bỏ trốn, sau đó mới ra đầu thú. Cơ quan CSĐT Công an TP Trà Vinh đã củng cố hồ sơ, khởi tố bị can và bắt tạm giam Tài và Giang về hành vi trộm cắp tài sản. Qua điều tra, cả 2 đều có tiền án cùng về hành vi trên.

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã tặng giấy khen cho các anh Mừng, Thi và Tâm về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, biểu dương sự nhạy bén, nhanh trí, cương quyết và trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm.

Theo Trung tá Văn Phong Dũng, Trưởng Công an phường 5, trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vai trò của nhân dân quyết định đến sự ổn định chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn phường có nhiều người dân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Vừa qua, người dân ở phường 5 (TP Trà Vinh) đã góp sức quan trọng vào việc phát hiện và làm rõ đối tượng trộm khung và nắp cống thoát nước ở sông Long Bình. Để ngăn nước sông Long Bình tràn lên đường giao thông và vào nhà dân, đơn vị chức năng đã chi kinh phí rất lớn để lắp các khung và nắp cống. Tuy nhiên gần đây, người dân sống ở khu vực gần bờ kè sông Long Bình phát hiện nước sông thường xuyên tràn vào nhà nên báo với chính quyền địa phương.

Xác định khung và nắp cống thoát nước bị mất là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước sông tràn vào nhà dân, Công an địa phương vào cuộc điều tra và phát động nhân dân tham gia phát hiện và tố giác đối tượng có hành vi trộm cắp.

Ông Nguyễn Văn Hưng và Lê Văn Cường (ngụ phường 5) phát hiện có đối tượng lợi dụng đêm khuya tháo ốc nắp cống thoát nước nên phối hợp khống chế, báo cơ quan Công an đến xử lý. Đối tượng khai tên là Lê Hoàng Hưng (SN 1988, ngụ huyện Mang Thít) thừa nhận do cần tiền tiêu xài nên lấy trộm khung nắp cống thoát nước đem bán. Trước đó Hưng đã bị bắt quả tang trộm 7 cuộn dây cáp điện thoại của Trung tâm viễn thông 1.

Trong thời gian chờ kết luận định giá tài sản để xử lý, Hưng lợi dụng việc được tại ngoại để tiếp tục tái phạm. Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an TP Trà Vinh đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Hưng. Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã tặng giấy khen cho ông Hưng và Cường về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Thượng tá Trần Thanh Vũ, Phó trưởng Công an TP Trà Vinh cho biết, những năm qua, Công an thành phố luôn chú trọng phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm. Công an TP Trà Vinh đã chỉ đạo Công an cơ sở phải có mặt kịp thời giải quyết, xử lý tin báo của nhân dân, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để người dân biết, cảnh giác.

Thông qua công tác tuyên truyền, Công an TP Trà Vinh đã hướng dẫn người dân về kỹ năng phòng, chống tội phạm để nâng cao ý thức tự phòng, tự quản và kịp thời biểu dương, khen thưởng quần chúng có thành tích xuất sắc trong tố giác, tham gia vây bắt tội phạm, nhân rộng điển hình gương người tốt việc tốt… Từ đó, tinh thần cảnh giác tội phạm của người dân được nâng lên, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở.

Mộng Tuyền
.
.