Phá nhanh nhiều vụ án, đảm bảo an ninh, an toàn trên thành phố ngàn hoa

Thứ Tư, 22/11/2023, 07:20

Gần đây, trên địa bàn TP Đà Lạt  (Lâm Đồng) xuất hiện tình trạng nhiều chậu cảnh, đôn, bình ở các gia đình và cơ quan, đơn vị nhà nước bị mất trộm một cách khó hiểu. Kẻ gian chỉ lấy chậu, đôn, bình… các loại cây cảnh có giá trị trồng ở những chậu, bình cảnh này phần lớn đều được nhóm trộm để lại.

Hàng loạt vụ trộm xảy ra tại hầu hết các phường, xã của TP Đà Lạt nhưng phần lớn bị hại không trình báo tới cơ quan chức năng vì trộm chỉ lấy chậu, bình, còn cây cảnh thì vẫn để lại, do đó đã xuất hiện tâm lý “tài sản thiệt hại không đáng kể”.

Nắm bắt được tình trạng trên, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo đội nghiệp vụ khẩn trương phối hợp với Công an các phường, xã trên địa bàn triển khai công tác truy bắt, làm rõ loại tội phạm mới hình thành này. Lực lượng Công an đã làm việc với những gia đình bị hại, xác định toàn bộ chậu, bình, đôn cây cảnh bị kẻ gian lấy trộm đều có “tuổi đời” chục năm, thậm chí có những chậu, bình, đôn với nhiều hình hài, họa tiết độc đáo đã được để lại qua nhiều thế hệ, có giá trị kinh tế cao.

trat tu (1).jpg -0
Các cá nhân, tập thể Công an TP Đà Lạt được khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trên cơ sở thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 20/10/2023, Công an TP Đà Lạt đã lập chuyên án đấu tranh. Được sự hỗ trợ của người dân, ngày 24/10/2023, lực lượng Công an đã bắt giữ nhóm trộm, trong đó có Trương Văn Thắng (SN 1992, thường trú tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) và Lê Nhựt Minh (SN 1987, ngụ đường Trần Phú, TP Đà Lạt). Nhóm trộm này đều là những kẻ nghiện, thường xuyên tụ tập tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trương Văn Thắng khai nhận đã cùng Đinh Hòa Bình (SN 1979, trú tại đường Trương Công Định, TP Đà Lạt), Trần Quang Huy (SN 2005, trú tại đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt), Bùi Văn Quân (SN 2003, trú tại xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), Lê Thị Ngọc Quỳnh (SN 1981, ngụ tại đường Đào Duy Từ, TP Đà Lạt) và một đối tượng tên Hiếu thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản là chậu, đôn, bình trên địa bàn TP Đà Lạt. Tài sản trộm cắp được nhóm này đem về phòng trọ của Lê Nhựt Minh để cất giấu. Minh là người chịu trách nhiệm tiêu thụ những tài sản này và trả tiền cho các đối tượng. Lực lượng Công an đã thu giữ 587 chậu, bình, đôn cổ để trả lại cho người bị hại.

Một vụ án khác được Công an TP Đà Lạt triệt phá vào tối 19/10 vừa qua, giải cứu thành công cháu bé 6 tuổi bị bắt cóc đưa về bàn giao cho gia đình trong sự vui mừng khôn xiết của người mẹ đơn thân. Ngay khi nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại đường Sương Nguyệt Ánh, TP Đà Lạt) về việc con trai chị là cháu T.P.A (SN 2017) bị đối tượng Đoàn Văn Đen (SN 1993, thường trú ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) bắt cóc đưa đi đâu không rõ, Công an TP Đà Lạt lập tức triển khai ngay phương án truy tìm đối tượng.

Đáng chú ý, giữa chị Vân và Đen có quan hệ tình cảm nhưng thường xuyên xảy ra cảnh ghen tuông. Ngày 19/10, Đen tới phòng trọ của chị Vân, hai người phát sinh mâu thuẫn, Đen đánh chị Vân bị thương và lấy một số tài sản của nạn nhân. Chị Vân được người dân chuyển lên bệnh viện điều trị. Chiều cùng ngày, đối tượng này tới trường, bắt cóc con của chị Vân, sau đó gọi điện cho chị, nói muốn đón con thì phải xuống TP Hồ Chí Minh rồi tắt máy khiến chị Vân vô cùng hoảng loạn.

Xác định sự việc có dấu hiệu phạm tội bắt giữ người trái pháp luật, nếu chậm trễ có thể gây ảnh hưởng xấu tới nạn nhân và khó khăn cho công tác truy bắt, Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các phường và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương vào cuộc truy xét. Với quyết tâm truy tìm, bắt giữ đối tượng trong thời gian sớm nhất để giải cứu nạn nhân, CBCS Công an khẩn trương rà soát toàn bộ những khu vực, vị trí có thể Đoàn Văn Đen sử dụng để giấu cháu T.P.A. Khoảng 19h cùng ngày, tổ công tác chốt chặn tại đèo Mimosa, TP Đà Lạt phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy BKS 49E1-192.36, có đặc điểm giống như chị Vân mô tả, chở theo một cháu nhỏ ngồi phía trước nên đã tiến hành truy đuổi. Phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng bỏ xe máy, ôm cháu bé chạy vào một con hẻm với mục đích bỏ trốn nhưng bị lực lượng Công an bắt giữ.

Theo Công an TP Đà Lạt, tới tháng 11/2023, đơn vị đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu công tác do Công an tỉnh Lâm Đồng giao trong năm nay. Trong đó, thực hiện vượt kế hoạch các chỉ tiêu như giảm 8,5% các vụ phạm tội về hình sự, giảm 50% đối tượng truy nã, giảm gần 14% các vụ việc, giảm 20,5% các vụ án tạm đình chỉ… Đạt được kết quả trên, ngoài việc bám sát cơ sở, Công an TP Đà Lạt đã thành lập các tổ công tác tại địa bàn trọng điểm, tăng cường kiểm soát các loại tội phạm đường phố, gây rối trật tự công cộng, xử lý nghiêm những vi phạm, gọi hỏi, răn đe các đối tượng cộm cán, quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm ngay từ khi mới manh nha hình thành.

Khắc Lịch
.
.