Những hy sinh thầm lặng của Công an xã vùng cao trên tuyến đầu chống dịch

07:58 11/09/2021

Gần hai tháng qua, kể từ khi trên địa bàn xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên cho đến nay, Thiếu tá Trần Minh Thành, Phó trưởng Công an xã Cư Bao vẫn chưa một lần về thăm nhà, dù từ đơn vị về nhà chưa đầy 20 cây số.

Mỗi ngày, anh chỉ biết gửi lời yêu thương đến cô con gái và cậu con trai út qua những cuộc gọi Zalo, Facebook với vợ. Thành đùa rằng: "Rồi mai đây, khi hết dịch, mình trở về nhà, các con mình không biết có còn nhận ra bố nữa hay không?".

Không riêng gì Thiếu tá Trần Minh Thành mà 36 đồng chí Công an xã bán chuyên trách cùng 8 đồng chí Công xã chính quy của xã Cư Bao gần 2 tháng qua cũng chưa một lần về thăm nhà. Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Thành cho biết: "Những ngày giữa tháng 7/2021, khi trên địa bàn xã ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên cho đến nay, tất cả anh em Công an xã chỉ túc trực tại chốt và đơn vị. Trong đó, có nhiều đồng chí ở cách nhà vài trăm mét nhưng mỗi lần đi ngang qua, chỉ dám đứng nhìn vợ con từ xa", Thiếu tá Thành nói.

hi-sinh-(3).jpg -0
Công an xã Cư Bao trên đường tuần tra đảm bảo ANTT trong những ngày chống dịch.

Còn đối với Thiếu tá Lê Hữu Ngọc, Trưởng Công an xã Cư Bao đã quen với những đêm dài thức trắng "căng mình" cùng đồng đội thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, chỉ đạo chống dịch. Không chỉ vậy, những khi hết ca trực, anh lại cùng với cán bộ xã dùng máy cày, xe máy vận chuyển lương thực, thực phẩm cho từng hộ dân trong buôn; đồng thời kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cũng theo Thiếu tá Ngọc, khi trên địa bàn xã xuất hiện ca dương tính đầu tiên cũng là thời gian anh em Công an xã phải căng mình cùng với các cấp chính quyền triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

"Khi phát hiện các ca F0 trong cộng đồng thì việc truy vết phải được tiến hành ngay lập tức. Bên cạnh việc truy vết, lực lượng Công an còn sử dụng nhiều nguồn thông tin từ người dân, kêu gọi tự giác khai báo hoặc phát động tố giác các đối tượng trốn khai báo nhằm đảm bảo không bỏ sót các yếu tố dịch tễ. Công tác truy vết rất nguy hiểm bởi phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các F0, F1 để lấy lời khai. Do vậy, những cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác truy vết có thể lây nhiễm dịch bệnh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vì đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân nên khi nhận nhiệm vụ, anh em chúng tôi lập tức lên đường bất kể ngày đêm để cùng địa phương nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch", Thiếu tá Ngọc thông tin thêm.

Còn đối với Công an viên Nguyễn Văn Cầu những ngày qua là những ngày hết sức bận rộn khi anh cùng đồng đội vừa luân phiên trực các chốt phong tỏa trên địa bàn xã, vừa tuần tra, giám sát, xử lý những trường hợp vi phạm và hỗ trợ việc chuyển nhu yếu phẩm cho người dân.

"Trên địa bàn xã hiện có 18 chốt kiểm dịch ở 15 thôn, buôn bị phong tỏa. Hầu hết các chốt được đặt ở khu vực đường liên thôn và chỉ dựng bằng khung sắt nhỏ rồi căng tạm tấm bạt, chỗ ngủ qua đêm của lực lượng trực chốt là chiếc võng hoặc giường xếp. Ngày thì nắng nóng, đêm đến thì nhiều muỗi, côn trùng. Nhiều khi mưa, gió giật tung lều bạt khiến cả người trực và vật dụng trong chốt đều ướt sũng. Vất vả là thế, nhưng các anh vẫn quyết tâm bám chốt, không ai về nhà khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa yên", anh Cầu chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Tiên Thư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cư Bao cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, lực lượng Công an xã không chỉ là "mũi nhọn" xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch mà còn thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giữ vững sự an toàn và bình yên cho nhân dân.

"Có những đồng chí đã mấy tháng xa gia đình, tạm gác lại niềm vui cá nhân để thực hiện nhiệm vụ. Nhưng các đồng chí cán bộ, chiến sỹ Công an xã vẫn nhiệt tình, trách nhiệm, những lúc rạng sáng hay nửa đêm vẫn song hành mọi nẻo đường, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h để bảo đảm ANTT; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch", ông Thư đánh giá.

Dẫu cuộc chiến với COVID-19 vẫn còn nhiều cam go, thử thách song tin tưởng rằng mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an xã Cư Bao nói riêng, lực lượng Công an nói chung sẽ tiếp tục dốc toàn lực thực hiện tốt nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Những sự chung sức và hy sinh thầm lặng đó không chỉ cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân từng bước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 mà còn góp phần tô thắm thêm hình ảnh của lực lượng CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Văn Thành