Lan tỏa hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an

Chủ Nhật, 15/05/2022, 06:11

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH, lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm; qua đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đã có hành động đẹp, thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, góp phần lan tỏa, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.

Điển hình, ngày 9/5, Công an xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã tiến hành trao trả số tiền hơn 18 triệu đồng cho người dân bị đánh rơi. Trước đó, Công an xã Đại Hồng tiếp nhận đơn trình báo của ông Nguyễn Văn Phông (trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng) về việc em trai ông đi từ Đà Nẵng về quê có đánh rơi số tiền trên tại thôn Ngọc Kinh Đông.

Qua xác minh, trích xuất camera an ninh, Công an xã Đại Hồng đã truy thu được đầy đủ số tiền bị đánh rơi và mời ông Phông đến trụ sở trao trả lại. Nhận được tài sản, ông Phông cảm động và bày tỏ sự cảm kích đối với CBCS Công an xã Đại Hồng đã tận tâm, giúp ông tìm lại được tài sản.

Tương tự, trong lúc tuần tra bảo vệ trụ sở Công an tỉnh Quảng Nam, Hạ sĩ Trương Tấn Thu (chiến sĩ tham gia nghĩa vụ CAND đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Nam) đã nhặt được chiếc điện thoại Iphone trị giá hơn10 triệu đồng do người dân đánh rơi. Anh báo cáo chỉ huy đơn vị để tổ chức rà soát thông tin, xác minh, sau đó liên lạc và mời chủ nhân chiếc điện thoại là chị Trần Thị Bích Lệ (trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ) đến trụ sở đơn vị để trao trả lại tài sản. Nhận lại chiếc điện thoại, chị Lệ bày tỏ vui mừng, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cá nhân Hạ sĩ Thu và CBCS Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Nam.

Nhằm kịp thời biểu dương, động viên hành động đẹp của Hạ sĩ Trương Tấn Thu, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, tuyên dương và trao giấy khen đột xuất. Đại úy Bùi Anh Đức, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam ghi nhận và đánh giá cao hành động nhân văn, cao đẹp của Hạ sĩ Trương Tấn Thu. Đồng thời cho rằng, đây là một gương điển hình để nhân rộng trong tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Nam; việc làm ý nghĩa này đã góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, “Vì nhân dân phục vụ”.

Theo Đại úy Bùi Anh Đức, trong những năm qua, tuổi trẻ lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam đã có nhiều tấm gương sáng trong việc nhặt được của rơi, trả người đánh mất. Điều đó chứng tỏ, thế hệ trẻ Công an tỉnh Quảng Nam đã được tôi luyện để có bản lĩnh vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trung thực, tương thân tương ái, vì nhân dân phục vụ.

“Chúng tôi cho rằng, hành động nhặt được của rơi đem trả lại cho người đánh mất tuy nhỏ nhưng mang giá trị nhân văn sâu sắc. Đó là một nét đẹp văn hóa của cuộc sống. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, về tình người. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam mỗi khi phát hiện gương người tốt, việc tốt trong thanh niên Công an tỉnh, đã nhanh chóng xác minh thông tin và kịp thời biểu dương, khen thưởng, đồng thời tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông để cộng đồng xã hội cùng lan tỏa hành động tử tế, nhất là trong thời điểm toàn lực lượng đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân”, Đại úy Bùi Anh Đức nói.

* Việc thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an TP Đà Nẵng triển khai thực hiện với nhiều nội dung, giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, chiến sĩ (CBCS), được lãnh đạo chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Công an TP Đà Nẵng cũng đã triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”. Đến nay, đã có 47/56 công an xã, phường thực hiện (đạt gần 84%, vượt chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn thí điểm).

Lan tỏa hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an -0
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhiều đơn vị, địa phương đã xây dựng, thực hiện nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa như: Phong trào “3 tăng” tại Công an quận Hải Châu; Phòng CSGT với phong trào xây dựng hình ảnh người CSGT “Tận tụy – Thân thiện – Liêm khiết – Kiên quyết, vì thành phố văn minh hiện đại” và mô hình “Tiếp dân an toàn”; Công an phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) với mô hình “Công an phường đồng hành cùng sinh viên về nơi ở”; Công an phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) với mô hình “Thăm viếng, động viên, chia sẻ” với các gia đình có người qua đời; Phụ nữ Công an thành phố với hoạt động “Phụ nữ Công an đồng hành cùng trẻ mồ côi do tác động của dịch COVID-19”…

Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” cũng đã được cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, từng bước đi vào chiều sâu, với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, cụ thể, đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức cũng như ý thức chấp hành trong CBCS.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các Chỉ thị của Đảng, Phong trào và các cuộc vận động của Bộ Công an sâu rộng, hiệu quả đến từng cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, chiến sĩ, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của mỗi CBCS, góp phần hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an thành phố trong sạch, vững mạnh; xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Từ đó, các CBCS xây dựng, trau dồi được bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; tận tụy trong công việc và phục vụ nhân dân; có những hành động, việc làm mang nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, được nhân dân khen ngợi; được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Để tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Cuộc vận động và các phong trào thi đua vì nhân dân phục vụ, thời gian tới, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Đồng thời phải phát huy ý chí tự lực, tự cường, không ngừng đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức thể hiện; phải gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị về xây dựng Đảng, Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy về “5 xây”, “3 chống” và việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm ANTT, góp phần xây dựng lực lượng Công an TP chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…

Ngọc Thi - Thân Lai
.
.