Kiểm soát chặt vi phạm nồng độ cồn ở Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ Sáu, 28/04/2023, 10:46

Tối 27/4, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Hà Nội) do Thiếu tá Tạ Xuân Hậu làm tổ trưởng phối hợp với Công an Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức cắm chốt kết hợp tuần tra công khai xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường, phố thuộc địa bàn đội quản lý.

Tại khu vực chốt trên đường Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ công tác tiến hành ngăn một làn nhỏ trên đường để thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế ô tô cũng như xe máy. Mỗi lái xe mất khoảng 15-20 giây để thổi vào phễu đo độ cồn định tính, nếu không có thì tiếp tục hành trình. Nếu có cồn, tài xế được mời vào chốt đo định lượng cồn.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ, gần 200 phương tiện đã được dừng kiểm tra. Kết quả cho thấy, hầu như các tài xế ô tô đều tuân thủ nghiêm quy định đã uống rượu bia thì không lái xe. Nhưng ngược lại, vẫn có không ít người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn với nhiều mức khác nhau. Tất cả trường hợp vi phạm khi đối diện với CSGT đều tìm cách xin xỏ lực lượng chức năng bỏ qua vi phạm với đủ lý do từ “em uống chút thôi, không say” hay “có uống chút bia mừng sinh nhật vợ”…

Ngoài tổ công tác cắm chốt, 4 cán bộ CSGT sử dụng hai xe mô tô chuyên dụng tuần tra nhiều tuyến đường quanh khu vực phố cổ, Nhà hát lớn Hà Nội.

Theo Đại uý Nguyễn Hoàng Ninh, Đội trưởng Đội CSGT số 1, trong thời gian qua, lực lượng CSGT Hà Nội cũng như toàn quốc làm mạnh, làm rát đối với vi phạm nồng độ cồn nên đã tạo được thói quen đối với đại bộ phận người dân không sử dụng rượu bia khi lái xe. Từ thời điểm đầu, cứ mỗi khi ra quân là phát hiện hàng loạt vi phạm với mức độ khủng thì nay đã giảm mạnh. Hầu như các tổ công tác khi làm nhiệm vụ đều rất hiếm khi phát hiện được tài xế vi phạm cồn mà nếu có thì chỉ ở mức rất thấp. Tuy nhiên, đã vi phạm thì lực lượng CSGT vẫn xử lý nghiêm, không có bất cứ sự du di, bỏ qua nào.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp tới, Đội CSGT số 1 sẽ triển khai lực lượng liên tục tuần tra, cắm chốt để xử lý nghiêm mọi vi phạm giao thông trong đó tập trung vào nồng độ cồn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như lãnh đạo Bộ Công an. Qua đó đảm bảo TTATGT cho người dân yên tâm nghỉ lễ, vui chơi.

ThS. Vương Thế Mạnh- Giảng viên Khoa Cảnh sát Vũ trang, Học viện CSND
.
.